Hoành Bồ: Phát triển kinh tế xen canh cây ăn quả và cây lâm nghiệp

Thứ Hai, 07/01/2019, 07:37 [GMT+7]
.
.

Để tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, năm 2019 huyện Hoành Bồ tập trung đẩy mạnh mô hình trồng xen canh cây ăn quả và cây trồng dưới tán trên đất lâm nghiệp.

Tin liên quan

Các loại nông đặc sản Hoành Bồ: Cam, nấm, hoa tươi và gà bang Trới
Các loại nông đặc sản Hoành Bồ: Cam, nấm, hoa tươi và gà bang Trới.

Năm 2018, Hoành Bồ mạnh dạn thí điểm mở rộng 5ha trồng hoa tại các xã trước đây chỉ chuyên trồng lúa, rau màu, như: Tân Dân, Sơn Dương, nâng tổng diện tích trồng hoa toàn huyện lên trên 80ha. Nhiều mô hình trồng cây ăn quả cũng được phát triển mới tại xã Sơn Dương với diện tích 10ha, nâng tổng diện tích trồng cây ăn quả của huyện lên 125ha. Tính trong 1 năm qua, giá trị thu được từ trồng hoa toàn huyện tăng 20% so với năm 2017; giá trị thu được từ cây ăn quả tăng trên 30% so với năm 2017.

Song song với đó, huyện cũng có nhiều đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, trong đó lần đầu tiên Hoành Bồ lấy mục tiêu phát triển kinh tế hộ gia đình làm một nội dung của chủ đề công tác năm. Theo mục tiêu này, toàn huyện đã tăng thêm 697 hộ phát triển kinh tế hộ gia đình (vượt 80 hộ so với kế hoạch), nâng tổng số hộ phát triển kinh tế hộ gia đình lên 4.664. Đáng chú ý, có 150 hộ đạt doanh thu 120 triệu đồng/năm, 1.000 hộ đạt doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, 600 hộ đạt doanh thu từ 90 triệu đồng/năm, 200 hộ đạt từ 50 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, trong khi trồng hoa, cây ăn quả đang cho giá trị cao thì lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp của huyện vốn rất nhiều thế mạnh nhưng vẫn chưa được phát huy tương xứng. Ông Tô Quốc Hưng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Tổng diện tích đất lâm nghiệp của toàn huyện là 66.000ha, trong đó 37.000ha rừng sản xuất, cao hơn gần 10 lần tổng diện tích đất canh tác cây lâu năm, hàng năm, tuy nhiên giá trị của lĩnh vực sản xuất này mang lại hàng năm không lớn.

Cây ăn quả có múi đang là loại cây trồng có tiềm năng phát triển trên địa bàn huyện Hoành Bồ
Cây ăn quả có múi đang là loại cây trồng có tiềm năng phát triển trên địa bàn huyện Hoành Bồ.

Hiện hầu hết các diện tích rừng trồng mới của Hoành Bồ đều là rừng gỗ nhỏ với loại cây trồng chủ yếu là keo, bạch đàn, giá trị thấp, tác động xấu tới đất đai. Trong những năm qua, mặc dù huyện Hoành Bồ có nhiều chương trình khuyến khích, vận động người dân phát triển rừng trồng gỗ lớn, trồng cây bản địa tuy nhiên do thời gian cây rừng sinh trưởng trong thời gian dài, trong khi chính sách hỗ trợ không lớn nên người dân chưa chủ động tham gia. Một số hộ dân phát triển các mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tuy nhiên một số loại cây chưa có quy trình sản xuất chuẩn nên người dân vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hiệu quả sản xuất không cao, một số loại cây dược liệu khác hiện đang khó khăn về đầu ra.

Để khắc phục hạn chế này, năm 2019 huyện Hoành Bồ chủ trương phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng kết hợp phát triển cây trồng dưới tán, trồng xen canh cây ăn quả và cây lâm nghiệp. Theo tính toán của Phòng NN&PTNT huyện, diện tích phù hợp phát triển theo hướng này của toàn huyện khá lớn, trên 500ha, trong đó có trên 100ha là những đồi thấp, rất thuận lợi để trồng xen các loại cây trồng thế mạnh của huyện Hoành Bồ như ổi, cây có múi các loại…

Đối với một số khó khăn liên quan đến chính sách hỗ trợ, thời gian tới Phòng NN&PTNT huyện sẽ tham mưu UBND huyện có hướng tháo gỡ, tạo điều kiện để người dân triển khai hướng sản xuất tiềm năng này, phát huy giá trị canh tác trên diện tích đất rừng, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện...

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.