Đòn bẩy trong phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh

Thứ Sáu, 11/01/2019, 17:13 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 3 năm nỗ lực triển khai, đến nay Quảng Ninh đã cơ bản sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, bao gồm cả đường bộ, cảng biển và sân bay. Các công trình hạ tầng giao thông trên được đưa vào khai thác chắc chắn sẽ là đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

352A7361.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đáp chuyến bay đầu tiên đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày khánh thành 30/12/2018.

Đáp ứng sự mong đợi của nhân dân, tháng 12/2018 Quảng Ninh chính thức “mở cửa bầu trời” khi đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác.

Sân bay được xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, đầu tư theo hình thức BOT với số vốn gần 7.500 tỷ đồng, quy mô sân bay cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, 2 sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh được trang bị đồng bộ bằng công nghệ, thiết bị tiên tiến nhất hiện nay. Đây cũng là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước, mở đầu cho giai đoạn phát triển sân bay mới tại Việt Nam.

Hiện 2 hãng hàng không uy tín của Việt Nam là Vietnam Airlines và VietJet Air đã chính thức mở đường bay, kết nối Quảng Ninh với TP Hồ Chí Minh với tần suất 2 chuyến/ngày. Theo Sở GT-VT, điều phấn khởi là dù mới đưa vào khai thác được hơn 10 ngày, song công suất trên mỗi chuyến bay đều đạt khoảng 70%. Đa số hành khách đều rất hài lòng về sự tiện ích, thuận lợi và an toàn của sân bay mới.

Được biết, trong kế hoạch tiếp theo, Quảng Ninh sẽ xây dựng chương trình hợp tác du lịch, đào tạo nhân lực với một số tỉnh, thành phố đối tác tại Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Cùng với đó, các hãng hàng không trong nước cũng tích cực thông tin rộng rãi đến khoảng 40 triệu hành khách trên toàn thế giới về tuyến bay đến Vân Đồn. Với các giải pháp này, chắc chắn trong thời gian tới, tần suất các chuyến bay và tuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ tăng mạnh.

Cùng với sân bay quốc tế, tỉnh Quảng Ninh cũng đưa vào khai thác Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long từ tháng 12/2018. Đây là cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam được đầu tư xây dựng tại Bãi Cháy, TP Hạ Long. Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long được triển khai theo hình thức đối tác công - tư, có tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng. Công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, đón tàu có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số lên đến 8.460 người (gồm cả hành khách và thủy thủ đoàn), đón được 2 tàu cùng lúc.

Đến nay, cảng đã tiếp nhận 12 chuyến tàu biển quốc tế đưa gần 40.000 du khách cùng thủy thủ đoàn đến Hạ Long. Đây là công trình quan trọng, ý nghĩa với ngành Du lịch của Quảng Ninh. Cảng đã giải quyết được những bất cập trong việc đưa đón, chuyển tải khách từ tàu đến bờ, tăng cường thêm tính an toàn, tiện ích và thời gian để khách tham quan các điểm du lịch. Đồng thời, sự góp mặt đều đặn của các chuyến tàu biển quốc tế, đưa hàng nghìn du khách mỗi chuyến đến Hạ Long đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ - du lịch, phù hợp với mục tiêu đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp; riêng TP Hạ Long là đô thị dịch vụ - du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, là trung tâm động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ...

Đối với hạ tầng giao thông đường bộ, năm 2018 Quảng Ninh chính thức đưa cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn vào khai thác, thông tuyến và thời gian tới tuyến cao tốc này sẽ nối dài đến thành phố cửa khẩu Móng Cái. Đây là chuỗi cao tốc sử dụng đa dạng nguồn vốn, thể hiện rõ nét nhất khâu đổi mới, đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông tại Quảng Ninh. Tuyến cao tốc không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển giữa các khu vực, mà còn mang ý nghĩa kết nối các trung tâm kinh tế phía Bắc, kết nối 3 sân bay quốc tế (Nội Bài - Cát Bi - Vân Đồn), tạo thành trục giao thông hoàn chỉnh, cửa ngõ đường bộ kết nối ASEAN với Trung Quốc. Đồng thời, đóng góp quan trọng vào quyết tâm có 200km đường cao tốc trước năm 2020 của Chính phủ.

Phát biểu tại lễ khánh thành chuỗi dự án giao thông trọng điểm diễn ra ngày 30/12/2018 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao và hoan nghênh cách làm của Quảng Ninh trong huy động nguồn lực xã hội để phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông. Thủ tướng khẳng định, đây là một minh chứng rất cụ thể và rõ ràng về thành công của chủ trương xã hội hóa đầu tư, huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện. Với 20.000 tỷ đồng, Quảng Ninh đã triển khai được 3 công trình rất quan trọng đảm bảo chất lượng, mỹ thuật, kỹ thuật, thời gian cũng như giá thành xây dựng trong vòng thời gian rất ngắn. Việc hoàn thiện ba cửa ngõ vào tỉnh cũng sẽ góp thêm một điểm cộng quan trọng trong thu hút đầu tư, tăng trưởng nhanh ở các ngành du lịch, thương mại, dịch vụ... cho Quảng Ninh thời gian tới.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.