Đổi thay trên những cánh đồng dồn điền, đổi thửa

Thứ Hai, 14/01/2019, 07:30 [GMT+7]
.
.

Từ năm 2016, dựa trên lợi thế sẵn có của địa phương, TX Đông Triều đã tập trung cho công tác dồn điền, đổi thửa. Đến nay, có thể thấy rõ hiệu quả từ chủ trương này.

Viêc đồn điền đã
Việc dồn điền, đổi thửa đã giúp người nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp. (Trong ảnh: Người dân xã Đức Chính thu hoạch khoai tây Atlantic)

Ngay khi bắt tay vào triển khai việc dồn điền, đổi thửa, TX Đông Triều đã tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực rà soát, bổ sung quy hoạch phù hợp với quy hoạch vùng của thị xã, xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung định hướng đến năm 2020. 

Theo đó, thị xã đã hoàn thành quy hoạch vùng sản xuất tập trung lúa chất lượng cao 2.190ha; vùng trồng rau an toàn 184ha; vùng trồng cây ăn quả gần 1.800ha. Quy hoạch 2 vùng chăn nuôi tập trung tại xã Bình Khê và xã Nguyễn Huệ với tổng diện tích 11,5ha; quy hoạch chi tiết dự án đầu tư trang trại chăn nuôi lợn giống tập trung tại xã An Sinh với diện tích khoảng 6ha; quy hoạch và thu hút đầu tư khu giết mổ tập trung tại xã Tràng An, lập hồ sơ trình tỉnh phê duyệt khu giết mổ tập trung tại xã Hồng Thái Tây.

Đối với thủy sản và lâm nghiệp, thị xã cũng tiến hành quy hoạch 43 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với tổng diện tích 1.134,5ha và quy hoạch vùng trồng thông nhựa 4.000ha. Trên cơ sở quy hoạch và lợi thế sẵn có của địa phương, thị xã tập trung bố trí kinh phí để đầu tư hoàn thiện hạ tầng dùng chung cho 2-3 vùng sản xuất tập trung. Đồng thời, lựa chọn các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh để tập trung đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường, gắn với thực hiện Chương trình OCOP và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Cách làm trên đã được người dân TX Đông Triều hưởng ứng và tích cực tham gia. Từ năm 2016 đến nay, đã có 15 xã, phường thực hiện xong công tác dồn điền, đổi thửa với tổng số 30 vùng, diện tích 703,5ha và 5.962 hộ tham gia. Tổng số sau khi dồn đổi chỉ còn 7.840 thửa (trước khi dồn đổi là 16.751 thửa). Từ dồn điền, đổi thửa, Đông Triều đã nhanh chóng tạo được những cánh đồng mẫu quy mô.

 cơ sở sản xuất rau thủy canh 188 Green Farm thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188
Sản xuất rau theo phương pháp thủy canh tại cơ sở sản xuất rau thủy canh 188 Green Farm, phường Mạo Khê.

Hiện tỷ lệ gieo cấy giống lúa chất lượng cao đạt 93% so với tổng diện tích lúa (tăng 4,6% so với năm 2015). Đặc biệt, thực hiện vùng sản xuất tập trung cánh đồng mẫu đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức, chỉ đạo sản xuất, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sâu bệnh phát sinh, thuận lợi để áp dụng cơ giới hóa 100% trong khâu làm đất, thu hoạch, giảm chi phí sản xuất và tổn thất sau thu hoạch; tạo điều kiện thuận lợi cho việc chủ động nước; dễ áp dụng công nghệ nhà màng trong vùng trồng hoa; thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp...

Theo thống kê của thị xã, sau khi thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, chi phí sản xuất ban đầu của người dân như công làm đất đã giảm từ 250.000 đồng xuống còn 190.000 đồng/sào, khâu thu hoạch từ 150.000 đồng giảm xuống còn 130.000 đồng/sào, năng suất bình quân tăng 1,5-2 tạ/ha. Hơn nữa, việc dồn điền đổi thửa còn giúp tăng diện tích cây trồng/vụ, gia tăng hệ số sử dụng đất. Đơn cử như với mô hình 218ha trồng khoai tây Atlantic, trừ chi phí đầu tư sau 3 tháng, người dân thu lãi bình quân 41,3 triệu đồng/ha (tăng gấp 3 lần so với trồng lúa trước đây).

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều khẳng định: Việc dồn điền, đổi thửa ngày càng cho thấy hiệu quả bền vững, tạo niềm tin cho nông dân tham gia liên kết sản xuất, đầu ra của sản phẩm đảm bảo VSATTP. Để các cánh đồng mẫu phát huy hiệu quả tốt nhất, trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục tăng cường sự phối, kết hợp với các ngân hàng trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; đơn giản hóa quy trình, thủ tục vay vốn đảm bảo theo quy định; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất; áp dụng các quy trình kỹ thuật đã được Sở NN&PTNT ban hành gắn với chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm chủ lực của địa phương, gắn với thực hiện Chương trình OCOP và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện trồng cây vụ đông, đặc biệt là liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm...

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.