Cục Thuế Quảng Ninh: Giữ vững vị trí tốp đầu DDCI

Thứ Tư, 23/01/2019, 15:29 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Cục Thuế Quảng Ninh luôn đứng ở vị trí tốp đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) của tỉnh. Đây được coi là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực làm hài lòng người dân, doanh nghiệp (DN) của đơn vị.

Tin liên quan

Cục Thuế Quảng Ninh giành vị trí thứ 3 DDCI khối sở ngành năm 2018.
Cục Thuế Quảng Ninh giành vị trí thứ 3 DDCI khối sở, ngành năm 2018.

Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, ngành Thuế vừa có cơ hội gần gũi, đồng hành với cộng đồng DN, nhưng ngược lại cũng dễ “va chạm” và “mất lòng” họ nhiều nhất. Bởi thế, Cục Thuế tỉnh luôn xác định việc tham gia cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trên cơ sở đó, triển khai đồng loạt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế.

Cụ thể, Cục Thuế tỉnh đã tập trung triển khai Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), DDCI. Qua đó, nỗ lực đơn giản thủ tục và rút ngắn thời gian nộp thuế; cải thiện các chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh.

Điển hình là việc đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian cho người nộp thuế. Cục Thuế tỉnh đã đơn giản hóa thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế, rút ngắn thời gian doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in, tự in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 5 ngày xuống còn 2 ngày làm việc.

Fanpage DDCI Cục thuế
Năm 2018, Cục Thuế tỉnh đã đăng hơn 382 bài trên trang DDCI của đơn vị, mọi vướng mắc của người nộp thuế đều được giải đáp ngay trong ngày.

Hàng loạt các thủ tục cũng được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian cho người nộp thuế như: Rút ngắn thời gian nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trước bạ; giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với các thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ, sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 5 ngày xuống còn 2 ngày; giảm thời gian đối với các hồ sơ miễn giảm về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước từ 30 ngày xuống còn 12 ngày.

Đặc biệt, Cục Thuế tỉnh đã triển khai ứng dụng về khai thuế trước bạ đối với các khoản thu trước bạ từ phương tiện, ứng dụng này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Nhờ đó, tiết kiệm được 60% thời gian khi làm thủ tục khai lệ phí trước bạ. Cục Thuế tỉnh cũng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện khai, nộp thuế điện tử. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 99,8% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử và 99% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Trong cải thiện các chỉ số DDCI, Cục Thuế tỉnh đặc biệt quan tâm cải thiện chỉ số tính minh bạch. Vì vậy, toàn ngành duy trì hệ thống tiếp nhận thông tin phản hồi của người nộp thuế thông qua hòm thư góp ý, đường dây nóng. Hướng dẫn cho các doanh nghiệp hiểu rõ về chính sách pháp luật thuế; tăng cường đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Kết quả 8 chỉ số thành phần DDCI 2018 của Cục Thuế tỉnh.
Kết quả 8 chỉ số thành phần DDCI 2018 của Cục Thuế tỉnh.

Để thuận tiện cho người nộp thuế nắm bắt thông tin, Cục Thuế tỉnh luôn công khai các văn bản pháp luật trên trang thông tin điện tử của ngành; công khai các văn bản trả lời cho người nộp thuế và thông tin về TTHC, quy trình giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa tại cơ quan thuế và trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế; xây dựng và phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế. Tại bộ phận một cửa của các cơ quan thuế đã thực hiện niêm yết danh mục TTHC thuế và công khai nội dung thực hiện TTHC thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Fanpage DDCI của Cục Thuế tỉnh thường xuyên cập nhật các văn bản, quy định, chính sách mới, giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp về TTHC thuế; khai, nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử; hoàn thuế điện tử; các chính sách thuế mới, để doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác với cơ quan thuế; tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, góp phần nâng cao các chỉ số DDCI và PCI của tỉnh.

Năm 2018, Cục Thuế tỉnh đã đăng hơn 382 bài trên trang DDCI của đơn vị, mọi vướng mắc của người nộp thuế đều được giải đáp ngay trong ngày...

Nhờ những giải pháp thiết thực, Cục Thuế tỉnh đã cải thiện nhiều chỉ số điểm thành phần của bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI như tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động, chi phí không chính thức... Qua đó, tiếp tục kéo gần khoảng cách giữa ngành Thuế và người nộp thuế, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.