Cục Hải quan Quảng Ninh và TP Cẩm Phả tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI 2018

Thứ Sáu, 18/01/2019, 11:17 [GMT+7]
.
.

Cục Hải quan Quảng Ninh và TP Cẩm Phả tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI 2018 là kết quả tại lễ công bố chỉ số DDCI 2018 sáng 18/1 với chủ đề “DDCI Quảng Ninh 2018 - Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Năm 2017 hai đơn vị này cũng giành vị trí Quán quân DDCI khối sở, ngành, địa phương.

Các đại biểu dự lễ công bố.
Các đại biểu dự lễ công bố.

Dự lễ công bố, về phía Trung ương có các đồng chí: Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI quốc gia; Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế quốc gia; Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, các ban đảng của tỉnh, MTTQ và các đoàn thể tỉnh, các sở, ngành, địa phương và gần 500 đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh.


Cục Hải quan Quảng Ninh và TP Cẩm Phả tiếp tục giành vị trí Quán quân DDCI 2018.
Cục Hải quan Quảng Ninh và TP Cẩm Phả tiếp tục giành vị trí Quán quân DDCI 2018.

Năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Quán quân DDCI khối sở, ngành, Cục Hải quan tỉnh có số điểm  77,81 và ghi nhận được sự đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp với những nỗ lực toàn diện, quyết tâm của đơn vị này. Cầu thị, cải cách, sáng tạo và đồng lòng vì doanh nghiệp là những ý kiến chung của doanh nghiệp về hệ thống hải quan Quảng Ninh trong năm 2018, phản ánh nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ đơn vị với xuất phát điểm thứ 4 trong bảng xếp hạng DDCI 2016, thứ nhất DDCI 2017. Cục Hải quan tỉnh năm nay chỉ đạt mức tăng 1,6 điểm (năm 2017 tăng tuyệt đối với 13,63 điểm) nhưng cũng rất có ý nghĩa khi kéo mức điểm đơn vị đứng đầu tiệm cận mức 81,77 điểm năm 2016.

Bốn đơn vị tiếp theo trong nhóm 5 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI 2018, theo thứ tự là: Sở TN&MT (77,72 điểm); Cục Thuế (77,62 điểm); Sở Xây dựng (77,43 điểm); Sở KH&ĐT (75,98 điểm). Cả 4 đơn vị này đều tăng điểm so với năm 2017 và tiệm cận sát với đơn vị dẫn đầu. Nhóm hai đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng gồm Sở VH-TT và Sở TT-TT.

Các sở, ngành, địa phương có chỉ số thành phần cao trong bảng xếp hạng DDCI 2018 được vinh danh.
Các sở, ngành, địa phương có chỉ số thành phần cao trong bảng xếp hạng DDCI 2018 được vinh danh.

Ở khối địa phương, TP Cẩm Phả tiếp tục duy trì vị trí nhất bảng xếp hạng với mức 75,61 điểm, tăng gần 5,7 điểm so với năm 2017 và thực sự có những cải thiện ấn tượng khi dẫn đầu nhiều chỉ số thành phần quan trọng. 4 địa phương tiếp theo là huyện Hoành Bồ (68,95 điểm); TX Quảng Yên (68,23 điểm); TP Uông Bí (66,76 điểm); TP Hạ Long (64,90). Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại của huyện Hoành Bồ, từng xếp thứ 2 năm 2016 và sự ổn định của TP Uông Bí luôn duy trì trong nhóm dẫn đầu từ khi đánh giá thí điểm năm 2015. Hai địa phương xếp cuối bảng là huyện Tiên Yên và Bình Liêu.

Năm 2018, DDCI phát ra 6.490 phiếu khảo sát và thu về 1.986 phiếu, tương ứng 30,6% tỷ lệ hồi đáp. Đây là tỷ lệ vượt xa sự mong đợi với phương pháp bảng tự điền cùng hỗ trợ từ xa. DDCI 2018 cũng đưa vào thí điểm đo lường năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp TP Hạ Long được đánh giá có năng lực quản trị tốt nhất; cộng đồng doanh nghiệp Cẩm Phả có chỉ số trách nhiệm xã hội cao nhất. Nét mới trong DDCI 2018 là đánh giá tình hình an ninh trật tự các địa phương được đưa vào áp dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc lễ công bố, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2018 là năm thứ tư liên tiếp Quảng Ninh chính thức triển khai DDCI và là năm đầu tiên Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh. Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2018.

Nếu như năm 2017, Quảng Ninh đưa sáng kiến ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp nhằm mở thêm kênh thông tin kết nối, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (mở và vận hành fanpage DDCI Quảng Ninh kết nối với fanpage của 19 cơ quan, ban, ngành và địa phương) thì năm 2018, DDCI Quảng Ninh tiếp tục bổ sung ý tưởng thu thập thông tin, dữ liệu về doanh nghiệp để đánh giá năng lực điều hành và trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp.

Công tác khảo sát trong năm và bảng xếp hạng đầu năm tiếp tục duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi đã giúp lãnh đạo từng đơn vị truyền lửa cạnh tranh và chủ động giám sát, thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống đến từng cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ thường xuyên tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI Quốc gia phát biểu tại lễ công bố.
Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI Quốc gia phát biểu tại lễ công bố.

Ghi nhận những nỗ lực của Quảng Ninh, đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI quốc gia nhấn mạnh: Quảng Ninh là địa phương có rất nhiều điểm mới. Đó là: đi đầu cả nước thực hiện thành công hình thức đối tác công tư, thu hút đầu tư các dự án trọng điểm có tính động lực phát triển kinh tế - xã hội; tiên phong xây dựng mô hình Trung tâm hành chính công, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, nhất thể hóa các cơ quan chính trị. Riêng với DDCI, dù không phải là địa phương đi đầu áp dụng bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương nhưng Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai DDCI chuyên nghiệp nhất, thúc đẩy cải cách mạnh mẽ nhất, luôn có sự đổi mới, tạo ra phương thức, công cụ quan trọng để truyền lửa cải cách, đưa áp lực cải cách về cơ sở.

Góp ý cho Quảng Ninh, đồng chí Vũ Tiến Lộc cho rằng, để hướng tới mục tiêu đáp ứng sự kỳ vọng, niềm tin của người dân, doanh nghiệp, mục tiêu các địa phương là cải cách hàng đầu thế giới và nằm trong tốp 10 các địa phương cải cách trong khối ASEAN, Quảng Ninh cần nghiên cứu mô hình cải cách của các địa phương cải cách hàng đầu thế giới. Qua đó góp phần dẫn dắt công cuộc cải cách trên toàn quốc; đưa Quảng Ninh trở thành nơi đáng sống, đáng kinh doanh, nơi hạ cánh của các nhà đầu tư trong nước và thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu các sở, ngành và các địa phương, các cơ quan liên quan trong tỉnh nghiêm túc soi lại những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu các sở, ngành và các địa phương, các cơ quan liên quan trong tỉnh nghiêm túc soi lại những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông qua các nét chính trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 với 11/11 chỉ tiêu đều đạt và vượt mức đề ra. Kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao (tăng 11,1%), là mức cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh đã và đang được triển khai có hiệu quả, góp phần tăng thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, nhất là đối với các nhà đầu tư chiến lược được đảm bảo. Đồng chí khẳng định kết quả đó có sự đóng góp lớn của các sở, ngành, địa phương, của cộng đồng doanh nghiệp.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp và quý vị đại biểu, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh tập trung nghiên cứu và triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Theo đó, quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân. Bám sát các chỉ đạo của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP 2019 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày  1/1/2019 của Chính phủ và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Lãn đạo tỉnh trò chuyện với các doanh nhân bên lề lễ công bố.
Lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các doanh nhân bên lề lễ công bố.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển dịch vụ, du lịch gắn với việc thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Cụ thể hóa phương châm của Chính phủ về xây dựng chính quyền hành động, sáng tạo, bứt phá và hiệu quả. Triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành lập mới nhiều doanh nghiệp. Nâng cao và phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, từng cán bộ, công chức và nhân dân về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Đồng chí yêu cầu, ngay sau lễ công bố, thủ trưởng các sở, ngành và địa phương, các cơ quan liên quan trong tỉnh nghiêm túc soi lại những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành, khắc phục những mặt còn hạn chế, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng chí cũng đề nghị Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), đội ngũ chuyên gia thường xuyên phối hợp và hỗ trợ, tham vấn thường xuyên trong triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh.

Bảng xếp hạng DDCI 2018 khối sở, ngành, địa phương.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.