Bảo đảm phúc lợi tốt hơn cho người lao động

Chủ Nhật, 06/01/2019, 16:42 [GMT+7]
.
.

Từ tháng 8/2017 đến nay, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn", gắn với thực hiện chủ đề công tác "Vì lợi ích đoàn viên công đoàn".

Tin liên quan

5 doanh nghiệp, đơn vị được biểu dương thực hiện tốt chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.
LĐLĐ tỉnh tuyên dương 5 doanh nghiệp, đơn vị thực hiện tốt chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn (ngày 30/11/2018).

Vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn do Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai, ký với các tập đoàn, tổng công ty là hoạt động rất có ý nghĩa, nhằm chăm lo, cải thiện đời sống đoàn viên công đoàn và người lao động, cũng như góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Đây là một chương trình được thực hiện dài hạn nhằm mục đích đem lại "Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn" cho đoàn viên, người lao động. Ở Quảng Ninh, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện đã có hàng nghìn đoàn viên, người lao động được hưởng lợi từ chương trình. 

Đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tháng 8 năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”. Theo đó đã xây dựng nội dung, tiến độ thực hiện cụ thể về tổ chức ký thỏa thuận với 26 đơn vị, doanh nghiệp để cung cấp các dịch vụ, sản phẩm hàng hóa chất lượng thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn; xây dựng thí điểm “Siêu thị công nhân” tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoặc nơi có đông công nhân; liên hệ chắp mối với các đơn vị cung cấp một số mặt hàng giảm giá phục vụ bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp; thực hiện việc đổi thẻ cho 35.065 đoàn viên công đoàn.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình
Các doanh nghiệp tham gia chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn" thể hiện quyết tâm chăm lo tốt nhất cho người lao động. Ảnh: Dương Trường

LĐLĐ tỉnh cũng xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ trực tiếp làm việc, trao đổi với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có các sản phẩm, dịch vụ thiết thực đối với đoàn viên, như: Các sản phẩm lương thực, thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, vay vốn ngân hàng với giá ưu đãi... để hỗ trợ, ưu đãi, giảm giá từ 5-30% so với giá niêm yết của sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các LĐLĐ cấp huyện, công đoàn ngành, Công đoàn các Khu công nghiệp tuyên truyền rộng rãi đến đoàn viên công đoàn, CNLĐ tại đơn vị biết nội dung các bản thỏa thuận giữa LĐLĐ tỉnh với các đơn vị, doanh nghiệp và các bản thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với 17 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp lớn trên cả nước trong chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn". Đồng thời, hướng dẫn cụ thể để đoàn viên công đoàn chủ động sử dụng và hưởng lợi từ chương trình đem lại.

Tạo sự gắn kết giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên và CNLĐ được tiếp cận các sản phẩm ưu đãi của các đơn vị, doanh nghiệp ký thỏa thuận cung cấp sản phẩm, dịch vụ giảm giá, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng thí điểm 2 “Siêu thị công nhân”: Siêu thị Trung Việt - Khu công nghiệp Hải Yên, TP Móng Cái và Siêu thị Hải Tân - Cụm công nghiệp Kim Sơn, TX Đông Triều; phối hợp với Mobifone Quảng Ninh và Trung tâm thương mại Big C Hạ Long đã triển khai phần mềm bán hàng với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Công ty B12 tổ chức thay dầu máy miễn phí cho CNLĐ
Công ty Xăng dầu B12 tổ chức thay dầu máy miễn phí cho CNLĐ.

Công ty Xăng dầu B12 đã hỗ trợ 40 suất quà; mỗi suất trị giá: 500.000 đồng/suất; tổng giá trị 20 triệu đồng; 100 sản phẩm dầu lon hộp xe máy; thay dầu miễn phí tiền công cho đoàn viên với 492 xe máy… Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân hỗ trợ 1.000 lít dầu, cung cấp sản phẩm giảm giá 13% cho 4.000 lít dầu; Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh cung cấp sản phẩm giảm giá 10% cho 4,2 tấn gạo lức thực phẩm chức năng Hồng Hương…

Ở công đoàn cấp trên cơ sở cũng tham gia chương trình rất sôi nổi. Như LĐLĐ TP Uông Bí đã ký thỏa thuận với các đơn vị, doanh nghiệp Công ty TNHH Ô tô xe máy Thành Đạt, làm thẻ ưu đãi cho trên 70 đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm và nghiệp đoàn giáo viên mầm non với nội dung: Cứu hộ dưới 15km, hỗ trợ tiền công sửa chữa xe máy; phục vụ rửa xe, thay dầu máy không mất tiền; Công ty TNHH Phúc Xuyên hỗ trợ 15-20% giá vé cho đoàn viên công đoàn đi các tuyến đường dài. Công ty TNHH Đông Đức giảm giá cung cấp thực phẩm vào các đơn vị có đông đoàn viên công đoàn…

LĐLĐ TP Hạ Long cũng vận động Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cương, cung cấp các dịch vụ cưới, hỏi, sự kiện giảm 10-15%; Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long, cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí, cung cấp sản phẩm giảm giá 15%; Công ty TNHH Thực phẩm Thái Lan cung cấp các dịch vụ mì ăn liền, nước uống, bột canh gia vị, cung cấp sản phẩm giảm giá 10%; Công ty CP Nước khoáng Quảng Ninh cung cấp dịch vụ nước khoáng đóng chai cung cấp sản phẩm giảm giá 10%…

Gian hàng giảm giá cho CNLĐ của Công ty Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Gian hàng giảm giá cho CNLĐ của Công ty Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.

Qua chương trình, các cấp công đoàn đã chủ động đàm phán, ký kết 46 thỏa thuận với các đối tác; có 8.268 đoàn viên, người lao động đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với giá trị đoàn viên được hưởng lợi tham gia chương trình là 3,62 tỷ đồng.

Nhiều công nhân được hưởng lợi từ chương trình chia sẻ: Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã góp phần củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.