Xóa các "điểm nóng" về môi trường

Thứ Hai, 17/12/2018, 07:37 [GMT+7]
.
.

100% cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công chấm dứt hoạt động; giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các nhà máy nhiệt điện, xi măng, than; kiên quyết xử lý các vi phạm gây ô nhiễm môi trường ở mức phạt cao nhất... - Đây là quyết tâm của TP Uông Bí trong việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Tin liên quan

100% các lò vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bi đã chấm dứt hoạt động
100% lò vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí đã chấm dứt hoạt động. Ảnh: Phạm Tăng

Trong 90 cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công trên địa bàn tỉnh thì TP Uông Bí có tới 68 cơ sở với 115 ống lò. Nhiều năm nay, những cơ sở này đã trở thành nỗi bức xúc lớn của người dân thành phố khi hầu hết đều hoạt động không phép, nằm xen kẽ trong các khu dân cư, công nghệ sản xuất lạc hậu. Hoạt động của các lò vôi thủ công đã khiến cho nhiều thửa ruộng khó canh tác, hạ tầng giao thông bị xuống cấp, nhà dân quanh năm trắng xóa vì bụi.

Với quyết tâm xóa bỏ 100% lò vôi thủ công trước 31/12/2018, TP Uông Bí đã xây dựng Đề án hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các lò vôi với nguồn kinh phí trên 11 tỷ đồng, nguồn kinh phí này sẽ hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề và hỗ trợ các cơ sở tháo dỡ nhà xưởng, khôi phục lại mặt bằng. Những chủ lò vôi nào chủ động tháo dỡ trước thời gian quy định sẽ được tăng mức hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa trong việc tư vấn pháp lý, hỗ trợ lãi suất vay chuyển đổi nghề.

Bằng cách làm linh hoạt, sát với thực tế nên chủ trương của thành phố đã từng bước được các chủ lò vôi và người lao động đồng thuận, đến nay TP Uông Bí đã hoàn toàn xóa bỏ được các lò vôi thủ công, trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.

Không chỉ tập trung xóa bỏ các lò vôi, với đặc thù là thành phố điện - than nên việc phòng ngừa, kiểm soát và khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất công nghiệp cũng là mục tiêu lớn của Uông Bí trong năm 2018. Theo đó, thành phố đã kiên quyết yêu cầu các đơn vị sản xuất than, điện, xi măng phải đầu tư nguồn lực cho các dự án giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hệ
Dự án băng tải chuyên dụng vận chuyển than từ Khe Ngát ra cảng Điền Công.

Đến nay, nhiều dự án lớn đã được đưa vào hoạt động, nhiều tuyến đường giờ đã sạch bụi than, người dân cũng không còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của xe tải vận chuyển than. Điển hình như: Dự án băng tải chuyên dụng thay cho vận chuyển than bằng đường bộ từ Khe Ngát ra cảng Điền Công; hệ thống kè, đập chắn đá thượng lưu Suối 5, Than Thùng (phường Vàng Danh); trạm xử lý nước thải hầm lò của Công ty Than Vàng Danh; hệ thống camera giám sát xử lý khí thải ở Nhiệt điện Uông Bí và Xi măng Lam Thạch; thay thế việc khởi động lò từ dầu FO sang DO để đưa lọc bụi vào hoạt động ngay từ khi bắt đầu khởi động lò ở Nhiệt điện Uông Bí...

Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống tự nhiên còn được thành phố thực hiện ở những việc nhỏ nhất như đảm bảo đường phố luôn sạch sẽ. Với sáng kiến áp dụng mạng xã hội trong xử lý vi phạm môi trường, người dân khi bắt gặp tình trạng đổ phế thải ra đường, hàng quán lấn chiếm vỉa hè... có thể chụp ảnh gửi cho lãnh đạo khu phố, phường, thành phố. Chỉ sau 30 phút tiếp nhận thông tin, các lực lượng chức năng sẽ có mặt giải quyết kịp thời. Riêng với những trường hợp cố tình vi phạm, thành phố sẽ không dừng ở việc nhắc nhở mà tiến hành áp dụng mức xử phạt ở khung cao nhất và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng với đó, năm 2018 cũng là năm TP Uông Bí huy động nhiều nguồn lực nhất cho công tác chỉnh trang đô thị. Nhiều công viên, vườn hoa được cải tạo, xây mới, các tuyến đường được trồng cây xanh đồng bộ, đạt chuẩn 100%, hệ thống điện, nước, viễn thông đều được ngầm hóa, vỉa hè được mở rộng.

Việc thực hiện thành công chủ đề của năm đã đưa Uông Bí ngày một thay đổi, xanh hơn và phát triển bền vững hơn.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.