Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 18:45 (GMT +7)
Tiên Yên chú trọng xây dựng thương hiệu
Chủ nhật, 09/12/2018 | 21:29:48 [GMT +7] A A
Nhằm nâng cao giá trị thương hiệu cho nông sản, thời gian qua, huyện Tiên Yên đã rất tích cực tuyên truyền, triển khai các giải pháp thiết thực, cũng như hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá tập trung.
Bà Lã Thị Bình, phố Lý Thường Kiệt, huyện Tiên Yên, làm khau nhục. |
Cơ sở sản xuất khau nhục của bà Lã Thị Bình, phố Lý Thường Kiệt, huyện Tiên Yên, luôn tấp nập người đến mua hàng. Không chỉ có những khách hàng nhỏ lẻ, cơ sở của bà cũng đang bán cho rất nhiều khách buôn ở các tỉnh, thành trong cả nước. Tham quan gian bếp cơ sở của bà Lã Thị Bình, chúng tôi nhận thấy khuôn viên tuy nhỏ gọn nhưng rất sạch sẽ, đậm mùi thơm từ thịt. Bà Bình chia sẻ: “Mỗi ngày cơ sở làm khoảng 50kg khau nhục. Sáng tôi phải dậy từ 4 giờ ra chợ lấy thịt, sau đó cả gia đình cùng làm liên tục đến gần trưa. Sau khi cho vào bát, khau nhục được đóng gói, hút chân không, ướp đá cẩn thận để vận chuyển xa và giữ được lâu hơn. Nhà tôi làm khau nhục đã hơn chục năm, nhưng cách đây 2 năm mới được tỉnh đồng ý cho tham gia chương trình OCOP. Năm 2017, cơ sở được đánh giá xếp hạng 4 sao”.
Việc được tỉnh đồng ý cho tham gia chương trình OCOP đã giúp việc buôn bán của bà Bình tốt hơn rất nhiều so với trước. Cơ sở của bà được nhiều người đến mua hơn. Thêm vào đó, được sự tư vấn của huyện, mẫu mã, bao bì đóng gói mà bà thực hiện trông cũng bắt mắt. Các quy trình thực hiện để cho ra sản phẩm đều được cơ sở của bà thực hiện đảm bảo VSATTP, có sự quản lý chặt chẽ của huyện.
Việc đóng gói được cơ sở của bà Lã Thị Bình, phố Lý Thường Kiệt, huyện Tiên Yên, thực hiện rất cẩn thận. |
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đến nay huyện có 14 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, trong đó có 4 sản phẩm đã xây dựng được thương hiệu là: Gà Tiên Yên, mật ong Tiên Yên, trứng vịt biển Đồng Rui, khau nhục. Toàn huyện có 23 cơ sở, tổ chức, cá nhân tham gia chương trình OCOP. Trong đó có 1 doanh nghiệp; 5 tổ hợp tác; 5 hợp tác xã; 11 cá nhân.
Để việc xây dựng chương trình OCOP được triển khai hiệu quả, năm 2018, UBND huyện đã tổ chức 4 hội nghị triển khai, 2 lớp tập huấn thực hiện chương trình OCOP cho đối tượng là lãnh đạo các xã, phòng, ban chuyên môn, cán bộ phụ trách OCOP trên địa bàn. Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được huyện quan tâm triển khai, ngoài tuyên truyền thông qua việc trưng bày sản phẩm tại hội nghị, hội chợ do tỉnh tổ chức, huyện còn tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh...
Bên cạnh đó, UBND huyện còn thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện triển khai chương trình gồm 9 đồng chí; thành lập Tổ hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gồm 13 người; thành lập tổ hỗ trợ mặt bằng gồm 12 người. Đồng thời, huyện đã kiện toàn lại 3 tổ giúp việc Ban Chỉ đạo chương trình OCOP.
Các nguyên liệu làm khau nhục đều được bà Lã Thị Bình chế biến sạch sẽ, đảm bảo VSATTP. |
Cùng với đó, trong năm 2017 và 2018, huyện còn tiếp tục phối hợp với các đơn vị là: Công ty Dược khoa, Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương, Viện Chăn nuôi, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Trung tâm Phát triển hệ thống nông nghiệp... để triển khai một số nội dung như: Đa dạng hóa các sản phẩm, tái cấu trúc các tổ chức kinh tế; đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho các tổ chức OCOP; nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP...
Đồng chí Lý Văn Thắng, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, cho biết: “Các cơ sở đã được tỉnh đồng ý tham gia chương trình OCOP đều chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm, đổi mới công nghệ. 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị đã bán được 110.000 sản phẩm khau nhục; 60.000 gói kẹo lạc hồng; 1.600.000 quả trứng vịt biển Đồng Rui; 50 tấn mật ong Tiên Yên; 35.000 con gà Tiên Yên... Theo đó, huyện còn hỗ trợ hình thành điểm bán sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện như: Cafe Nam Phong; nhà hàng 558, 109, Minh Anh, chợ Tiên Yên”.
Lan Anh
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()