Thực hiện các chỉ tiêu KT-XH năm 2018

Uông Bí: Chuyển biến toàn diện

Chủ Nhật, 16/12/2018, 17:10 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, TP Uông Bí có sự chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ, bao gồm cả những chuyển biến mang tính đột phá để tạo tiền đề, động lực để bứt phá. Điều này thể hiện qua cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch đúng hướng; 3 lĩnh vực môi trường, đô thị, giải quyết đơn thư khiếu nại thuộc chủ đề công tác năm được thực hiện hiệu quả; bức tranh du lịch ngày càng nhiều màu sắc... Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí để làm rõ thêm về kết quả đáng mừng này.

Tin liên quan

- Tính đến thời điểm này, TP Uông Bí đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2018. Ông có thể cho biết một số kết quả nổi bật trong phát triển KT-XH của địa phương?

+ Năm 2018, TP Uông Bí đặt ra 20 chỉ tiêu phát triển KT-XH thì hiện đều đã đạt và vượt, trong đó các chỉ tiêu quan trọng, quyết định sự phát triển toàn cục thành phố đều vượt sâu.

Tiêu biểu là giá trị tăng thêm ngành công nghiệp - xây dựng đạt 8.798,6 tỷ đồng (tăng 11,8%); giá trị sản xuất công nghiệp, trong đó tiểu thủ công nghiệp địa phương đạt 1.383,1 tỷ đồng (tăng 4,5%); giá trị tăng thêm ngành thương mại, du lịch, dịch vụ và thuế đạt 17,2%, trong đó doanh thu giao thông vận tải đạt 823,2 tỷ đồng (tăng 16%); tổng mức luân chuyển hàng hóa lưu thông trên thị trường đạt 14.142 tỷ đồng (tăng 18%)... Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2018 đạt 5.774,5 tỷ đồng (tăng 13%).

Năm 2018 cũng là năm tổng thu ngân sách của thành phố đạt cao nhất từ trước đến nay, trong đó thu ngân sách nhà nước lần đầu tiên cán đích con số mục tiêu trên 3.500 tỷ đồng với thực đạt 3.501,5 tỷ đồng (tăng 11%). Tổng thu ngân sách địa phương cũng lần đầu tiên cán đích con số mục tiêu trên 1.000 tỷ đồng với thực đạt 1.031,5 tỷ đồng (tăng 8%)...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hà kiểm tra sản phẩm của mô hình nuôi gà ri vàng rơm tại chợ cảnh Uông Bí.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hà kiểm tra sản phẩm của mô hình nuôi gà ri vàng rơm tại chợ cảnh Uông Bí.

Tăng trưởng kinh tế của thành phố đi vào chiều sâu và bền vững. Trong cơ cấu kinh tế, tỷ trọng công nghiệp, nông nghiệp đều giảm trong khi tỷ trọng dịch vụ tăng cao, trên 1,4%. Trước đây, nhắc đến Uông Bí là nhắc tới du lịch tâm linh, thế nhưng như vậy là chưa đủ bởi tiềm năng du lịch của Uông Bí cũng như nhu cầu hưởng thụ du lịch của người dân rất đa dạng. Chính bởi vậy cùng với trọng tâm Yên Tử, giờ đây Uông Bí có chợ cảnh du lịch, hồ Yên Trung, thác Lựng Xanh, thung lũng hoa Yên Tử...

Mức chi tiêu của du khách tăng, kéo theo thu nhập, việc làm cho người dân, thuế cho Nhà nước. Thực tế so với năm 2017, lượng du khách đến Uông Bí giảm gần 20%, tuy nhiên lượng khách nước ngoài tăng thêm 5%, doanh thu dịch vụ cáp treo Yên Tử tăng 4%, tổng doanh thu du lịch toàn thành phố tăng 2%, góp phần đưa thu nhập bình quân cho mỗi người dân Uông Bí đạt 6.700USD, tăng 700USD.

Đặc biệt, từ kết quả đáng mừng của thu ngân sách đã giúp cho công tác chi ngân sách của Uông Bí rất hiệu quả, tập trung vào những công trình phục vụ đời sống dân sinh. Cụ thể như việc triển khai quy hoạch trồng cây xanh đô thị, hạ ngầm hệ thống dây điện, viễn thông, thay thế gần 4.000 bóng đèn đường cũ bằng bóng led, trang bị màn hình led lớn tại vị trí công cộng, nâng cấp 11km đường giao thông liên khu... Riêng công trình hạ ngầm trên tuyến đường giao thông phường Quang Trung được thực hiện theo mô hình đường giao thông nội bộ đô thị nước ngoài, ngoài hạ ngầm toàn bộ hệ thống dây điện, cáp viễn thông, di chuyển hệ thống cống thoát nước thải vào trong, trồng cây xanh bên ngoài, làm vỉa hè, bãi đỗ xe, xây dựng hạng mục dành cho người khuyết tật di chuyển...

Du khách thăm quan thung lũng hoa Yên Tử
Du khách tham quan Thung lũng hoa Yên Tử.

- Để đạt được những kết quả nêu trên, TP Uông Bí đã thực hiện những giải pháp gì thưa ông?

+ Trước tiên, TP Uông Bí xác định rõ định hướng phát triển, bám sát mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung tăng trưởng thương mại, dịch vụ và du lịch. Muốn vậy phải đảm bảo được các điều kiện tiên quyết là cảnh quan, môi trường.

Năm 2018, thành phố thực hiện rất quyết liệt trong việc xử lý vi phạm môi trường, như: Kiểm soát công tác xả thải từ doanh nghiệp lớn là than, điện, xi măng đến các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, lò vôi thủ công; lắp camera giám sát đường chuyên dụng than, khu vực xử lý rác thải Khe Giang; phạt ở khung cao nhất lỗi phương tiện vận chuyển rơi vãi than, đất ra đường; lập zalo nhóm để nắm bắt tình hình và xử lý nhanh nhất các trường hợp vi phạm về môi trường; khuyến khích đưa công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường...

Nhằm tạo điểm nhấn đô thị, thành phố phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy. Mục tiêu này không phải đề ra để phải đạt được trong năm mà là để tạo được thương hiệu thành phố triệu hoa và hơn hết là nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả cán bộ công chức và người dân trong việc tạo cảnh quan môi trường. Cùng với đó toàn thành phố cũng thực hiện được hơn 2.000m2 tranh tường các loại.

Xác định nguồn lực xã hội hóa, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp rất quan trọng, trong năm TP Uông Bí giải quyết đến 300 kiến nghị của doanh nghiệp, xây dựng đề án khởi nghiệp, góp phần tăng lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt 15,9%, mức cao trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó là chủ động sử dụng nguồn ngân sách để đảm bảo các điều kiện cần thiết nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư như công trình chỉnh trang đường, điện vào Yên Tử, tạo cảnh quan cho các thắng cảnh. Phát triển, đẩy mạnh phong trào “Ngày chủ nhật xanh” từ đơn lẻ lên phổ biến, cao điểm, thu hút toàn thể người dân tham gia. Trong năm, người dân thành phố đã thu gom, xử lý 2.269,2 tấn rác thải, phế thải, bùn đất, nạo vét 21.650m cống, rãnh, mương thoát nước...

Loại hình du lịch thiền Yên Tử đang thu hút du khách
Loại hình du lịch thiền Yên Tử đang thu hút du khách.

- Ông có thể chia sẻ thêm về một số định hướng phát triển của thành phố trong năm 2019?

+ Năm 2019, TP Uông Bí vẫn tiếp tục chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng lấy thương mại, dịch vụ, du lịch làm đầu, trong đó riêng đối với du lịch được kỳ vọng trên cơ sở nền tảng các hoạt động đã triển khai năm nay sẽ tạo đột phá trong thu hút đầu tư của doanh nghiệp. Trong lĩnh vực đầu tư, Uông Bí tập trung cho các công trình động lực. Đồng thời, triển khai các hoạt động dịch chuyển đô thị về phía Nam và xây dựng thành phố thông minh theo đúng định hướng đề ra.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Việt Hoa (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.