Tăng cường công tác quản lý môi trường đô thị

Thứ Ba, 25/12/2018, 07:37 [GMT+7]
.
.

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đô thị, năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên; Chỉ thị số 10/CT-UBND về di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng ra khỏi khu dân cư...

Tin liên quan

 

Đoàn viên thành niên TP Cẩm Phả dọn vệ sinh môi trường biển. Ảnh: Bảo Long (Đài Cẩm Phả)
Đoàn viên thanh niên TP Cẩm Phả tham gia vệ sinh môi trường biển. Ảnh: Bảo Long (Đài Cẩm Phả)

Cụ thể hóa chỉ đạo của tỉnh về từng bước giảm dần các loại vật liệu tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và đưa các loại vật liệu thân thiện với môi trường vào công trình xây dựng, trong thời gian qua các đơn vị đã tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt; huy động, khuyến khích áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến tham gia đầu tư xây dựng các khu xử lý chất thải rắn quy mô lớn phục vụ chung các đô thị trong tỉnh. Các sở, ngành chú trọng tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành mọi quy định pháp luật về BVMT, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Trong năm 2018, Sở TN&MT đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về TN&MT đối với 72 đơn vị. Qua đó, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính và trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt 48 đơn vị với 4,3 tỷ đồng. Đặc biệt, các ngành chức năng đã tiếp nhận thông tin về vi phạm BVMT qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường và Sở TN&MT. Qua đây, đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể như khi nhận được thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và cơ quan báo chí về việc hoạt động của các mỏ khai thác đá và trạm trộn bê tông Asphalt tại xã Thống Nhất (Hoành Bồ), Sở TN&MT đã thành lập đoàn kiểm tra đối với 11 trạm trộn bê tông và mỏ đá trên địa bàn xã; tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm, yêu cầu khắc phục theo quy định. Kết quả, đã xử lý 7/11 đơn vị với tổng số tiền phạt là 245,8 triệu đồng...

2/6 lò đốt rác của Trung tâm xử lý chất thải rắn Vũ Oai (Hoành Bồ) đã vận hành.
2/6 lò đốt rác của Trung tâm Xử lý chất thải rắn Vũ Oai (Hoành Bồ) đã vận hành.

Cùng với đó, các ngành chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị tham gia hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, kiểm tra hoạt động đấu nối nước thải trên địa bàn. Từ năm 2015 đến nay, đã tăng cường kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện các hoạt động: Đấu nối, thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp tại các khu đô thị, khu công nghiệp, cơ sở xử lý nước thải tại khu vực Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long; công tác BVMT đối với các bãi rác và rà soát tình hình hoạt động, sử dụng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt... đáp ứng đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Công tác BVMT đô thị đã có sự tham gia vào cuộc tích cực. Tại 14/14 địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, quy chế, đề án nhằm cụ thể hóa công tác BVMT, như: TP Hạ Long ban hành quy chế BVMT khu dân cư; huyện Vân Đồn triển khai đề án nâng cao công tác quản lý đô thị trên địa bàn khu đô thị Cái Rồng và công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; huyện Cô Tô phê duyệt đề án hạn chế sử dụng túi nilon giai đoạn 2017-2020 và đề án phân loại rác thải tại nguồn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh đã nâng cao chất lượng trong công tác BVMT trong tỉnh, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.