Sớm khắc phục ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn tại phường Mông Dương

Thứ Năm, 20/12/2018, 08:08 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, đời sống của hơn 50 hộ dân sinh sống tại tổ 5, khu 11, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) bị ảnh hưởng lớn bởi tình trạng ô nhiễm từ trang trại lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và Công ty này, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. 

Tin liên quan

22
Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường.

Nằm cách vị trí trang trại chăn nuôi lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường hơn 200m và kênh tiêu thoát nước thải chỉ vài bước chân, mỗi khi trại lợn xả nước thải ra môi trường, gia đình ông Phạm Hồng Minh cùng nhiều hộ khác phải hứng chịu mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà.

Chỉ tay ra phía kênh tiêu nước thải chăn nuôi ngay trước nhà, ông Minh bức xúc: Nhiều năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh khốn khổ vì thường xuyên bị mùi hôi thối nồng nặc tra tấn ngày đêm từ trang trại lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường. Kênh tiêu thoát nước thải chăn nuôi lợn đổ thẳng ra biển, gặp hôm thủy triều dâng còn đỡ, chứ khi nước rút, mùi hôi thối bốc lên không chịu nổi. Nhiều lần chúng tôi kiến nghị vấn đề này đến chính quyền địa phương và công ty, nhưng chỉ nhận được những lời hứa khắc phục. Tình trạng này kéo dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân nơi đây...

Không riêng nhà ông Minh, 52 hộ ở tổ 5, khu 11 cũng chịu cảnh này. Theo quan sát của phóng viên, vị trí khu chăn nuôi quy hoạch xây khá gần với nhiều hộ dân, trong đó có những hộ chỉ cách 20-30m. Điều đáng nói, phía dưới kênh tiêu nước thải chăn nuôi do Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường thải ra, toàn bộ nguồn nước đã bị ô nhiễm đen xì, mùi hôi tanh khủng khiếp. Xung quanh kênh, nhiều loại rác thải vứt bừa bãi.

Theo các hộ dân sinh sống ở đây, vào mùa hè gần như ngày nào trại cũng xả nước thải ra kênh. Còn những tháng mùa đông, trung bình 1 tuần, trại nuôi lợn của công ty này lại xả thải ra môi trường 2-3 lần. Thời gian xả thải thường vào 19-21h. Ngày bình thường, người dân đã khốn khổ vì mùi hôi bốc ra từ trại nuôi lợn, nhưng vào thời điểm xả nước thải còn khủng khiếp hơn, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. 

Mọi người cho biết, nhiều lần khu phố họp tại nhà văn hóa cách trang trại hơn 300m đúng thời điểm trại lợn xả nước thải, mùi hôi thối bốc lên khiến mọi người không thể họp. Ngay gần khu vực trang trại lợn là khu tái định cư phường Mông Dương được đầu tư xây dựng từ lâu, nhưng vẫn để không vì nhiều người e ngại khi chuyển đến đây sẽ phải sống chung với cảnh ô nhiễm...

22
Kênh thoát nước thải chăn nuôi lợn nằm sát khu vực dân cư nên các hộ dân thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối.

Liên quan đến vấn đề này, phía Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường đã từng giải thích với các hộ dân: Từ năm 2015 đến nay, tại khu vực phía Bắc Mông Dương (trên diện tích Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường) Công ty CP Than Mông Dương thường xuyên nổ mìn khai thác than hầm lò gây sụt lún, nứt vỡ các công trình chăn nuôi, nhà xưởng, đặc biệt là các hồ chứa nước sản xuất và hầm biogas. Công ty đã báo cáo với các sở, ngành liên quan và lãnh đạo thành phố nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong, làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải chăn nuôi của đơn vị.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thạch Long, Chủ tịch UBND phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) xác nhận: Các kiến nghị của cử tri về tình trạng ô nhiễm do trang trại lợn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường gây ra đều được địa phương thu thập, tổng hợp và cử cán bộ xuống điều tra. Địa phương đã phản ánh và yêu cầu công ty cần có giải pháp giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình chăn nuôi, nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để. UBND phường tiếp tục yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường...

Từ vụ việc kiến nghị của các hộ dân tổ 5, khu 11, phường Mông Dương, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, điều tra để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại khu vực này.

Bạch Đằng

.
.
.
.
.
.
.
.