Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng chấm dứt hoạt động:

Ổn định đời sống cho người lao động

Thứ Sáu, 28/12/2018, 08:11 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn mấy ngày nữa Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất. Lường trước được những ảnh hưởng đến sản xuất của Công ty Tuyển than Hòn Gai và đặc biệt là những người lao động đang làm việc tại khu vực Nam Cầu Trắng, tỉnh Quảng Ninh và TKV đã vào cuộc một cách tích cực để kịp thời tháo gỡ.

Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng
Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Ảnh: Khánh Giang

Theo báo cáo của Công ty Tuyển than Hòn Gai, trước khi chấm dứt hoạt động và di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, công ty có 1.887 người lao động, sau khi di dời, tổng số lao động cần thiết để duy trì ổn định sản xuất là 1.347 người. Như vậy, số lao động dôi dư sẽ là 540 người. Việc giải quyết số lượng lao động này như thế nào cho thỏa đáng, hợp lý là một bài toán vô cùng nan giải với lãnh đạo công ty.

Công ty Tuyển than Hòn Gai đã có các phương án để giải quyết vấn đề dư thừa lao động như: Vận động những người gần đến tuổi nghỉ hưu về nghỉ trước tuổi. Đồng thời lập phương án xử lý lao động dôi dư trình Tập đoàn bố trí về các đơn vị khác, chỉ giữ lại một số lao động có tay nghề cao, công nhân công nghệ sàng tuyển, thợ sửa chữa để phục vụ sau khi nhà máy tuyển di chuyển vào khu vực phường Hà Khánh. Tổng số lao động này khoảng 90 người, sẽ được tính vào định biên lao động của công ty, được bố trí làm tại Phân xưởng Sàng mới và một số đơn vị sản xuất khác.

Theo ông Nguyễn Hữu Lý, Chủ tịch Công đoàn công ty, dù đã bố trí hết khả năng với mọi phương án tối ưu nhất thì cũng mới giải quyết được khoảng 220 người, còn 320 người sẽ phải tiến hành các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật vì công ty không thể bố trí được nữa. Công ty cũng đã có một số đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ninh có chế độ đãi ngộ cho CNLĐ công ty về quyền lợi được hưởng và ưu tiên sử dụng một phần đất dự án để làm nhà ở tái định cư tại khu vực Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sau khi ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh sự cố gắng của Công ty Tuyển than Hòn Gai và TKV, cũng rất cần sự quan tâm của các ngành, các cấp, có chính sách hỗ trợ, trợ cấp cho người lao động của công ty trong trường hợp mất việc làm.

Được biết, để chuẩn bị tốt cho việc di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, TKV đã có kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp để đảm bảo hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến sản xuất của Tập đoàn và đời sống của người lao động trong thời gian di dời nhà máy. Tập đoàn cũng đã có các phương án để giải quyết số lao động dư thừa như: Bố trí điều chuyển về các đơn vị trong Tập đoàn; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trẻ; giải quyết thỏa đáng chế độ cho người có nhu cầu về hưu trước tuổi...

Về phía tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ dành quỹ đất để TKV xây dựng nhà ở xã hội, thiết chế văn hóa cho người lao động tại khu vực Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sau khi đã bàn giao mặt bằng sạch; hỗ trợ sắp xếp việc làm, giải quyết chế độ chính sách cho công nhân lao động sau khi dừng hoạt động nhà máy, hỗ trợ về chính sách di dời, tháo dỡ phương tiện máy móc tại nhà máy theo đúng quy định của Nhà nước.

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết: Tập đoàn đang huy động nhân lực, làm việc 3 ca, quyết tâm đưa Trung tâm Chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai vào hoạt động ngay sau khi dừng nhà máy vào 1/1/2019. Hiện nay, Công ty Tuyển than Hòn Gai đang phối hợp chặt chẽ với Liên danh nhà thầu Công ty Cơ khí và lắp máy Việt Nam (COLAVI) - Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV và các nhà thầu phụ bố trí thiết bị, nhân lực tập trung thi công xây dựng các hạng mục chính gồm: Kho than rộng 1ha, sức chứa 48.000 tấn; trạm sàng than giai đoạn 1, công suất trên 2,5 triệu tấn than/năm; các hệ thống băng tải, máng rót, bunke chứa than...

Về phía người lao động, tuy ban đầu cũng có nhiều tâm tư, nhưng đến nay phần lớn đều an tâm tin tưởng vào chế độ chính sách của tỉnh và của Tập đoàn.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.