Ngành TN&MT nâng cao quản lý nhà nước về môi trường

Thứ Tư, 26/12/2018, 16:25 [GMT+7]
.
.

Là ngành đa lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực nhạy cảm như: Đất đai, khoáng sản, môi trường... nên nhiều năm qua, đặc biệt là năm 2018, ngành TN&MT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Chương trình cafe doanh nhân nhằm gặp gỡ, tháo gớ khóa khăn cho doanh nghiệp
Sở TN&MT tổ chức chương trình Cafe Doanh nhân nhằm gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tốc độ phát triển hạ tầng và đô thị trên địa bàn Quảng Ninh hiện nay diễn ra rất nhanh với hàng loạt các dự án trọng điểm đang triển khai xây dựng, vì vậy nhu cầu sử dụng quỹ đất sạch rất lớn. Nhưng cũng từ đây, phát sinh các vụ việc khiếu kiện của nhân dân trong công tác đền bù GPMB, do vậy, ngay từ đầu năm Sở TN&MT đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm cũng như tích cực tham mưu UBND tỉnh và tập trung quản lý trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung công tác quản lý đất đai, tài nguyên, nhất là tại các địa phương như: Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Cô Tô, Móng Cái...

Năm 2018, Sở đã trình UBND tỉnh cho 126 tổ chức thuê đất với diện tích là 1.161ha; giao đất cho 44 tổ chức với diện tích là 177,52ha; gia hạn thời gian sử dụng đất cho 27 tổ chức với diện tích 450,6ha. Tham mưu UBND tỉnh xem xét thu hồi 35 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai với tổng diện tích 1.328,55ha. Việc thu hồi đất từ các dự án vi phạm và bàn giao cho các địa phương quản lý tạo ra quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư mới, có đủ năng lực tài chính triển khai thực hiện, tránh tình trạng lãng phí trong việc phát huy hiệu quả sử dụng đất, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT còn tăng cường công tác rà soát các dự án sắp hết thời hạn thuê và thời gian ổn định giá thuê đất; kịp thời tham mưu UBND tỉnh về công tác quản lý, sử dụng đất, nhất là trong việc quản lý, ngăn ngừa tình trạng mua bán, thổi giá đất trên địa bàn huyện Vân Đồn cũng như việc thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai tại Móng Cái, Cô Tô và Quảng Yên.

Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, Sở TN&MT xác định rõ phương châm, kiên quyết không chấp thuận đầu tư các dự án không đảm bảo tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hướng dẫn các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, cải tạo phục hồi môi trường trên địa bàn. Trong năm, Sở đã tiếp nhận, thẩm định và xử lý 98 hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường, 5 phương án cải tạo phục hồi môi trường, 13 hồ sơ điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường; 2 đề án bảo vệ môi trường chi tiết; 4 hồ sơ điều chỉnh đề án bảo vệ môi trường chi tiết, 20 hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Cán bộ Sở TN&MT giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh
Cán bộ Sở TN&MT giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Cùng với việc tiếp nhận, thẩm định, cấp phép các đề án, phương án về môi trường một cách chặt chẽ, đúng quy định, Sở còn tăng cường thanh, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ việc, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cụ thể, Sở TN&MT đã chủ trì kiểm tra giải quyết kiến nghị của cử tri về ảnh hưởng của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương đối với khu vực xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên); kiểm tra theo phản ánh của người dân tại tổ 92, khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) về tình trạng chăn nuôi gia cầm gây ô nhiễm môi trường; kiểm tra tình hình gây ô nhiễm môi trường từ Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty CP Xây dựng 484 tại xã Lê Lợi (huyện Hoành Bồ)...

Đặc biệt, công tác cải cách hành chính được Sở tập trung triển khai, đến nay đã đưa 100% thủ tục hành chính (TTHC) vào Trung tâm Hành chính công tỉnh để giải quyết, thực hiện rà soát, cắt giảm 30-50% thời gian giải quyết các TTHC, công tác tổ chức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp được tổ chức thông qua các hoạt động Cafe Doanh nhân, hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Tham mưu, giải quyết tổng số 1.834 TTHC; 100% hồ sơ đều được tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, đảm bảo thời hạn giải quyết được cắt giảm tối đa so với quy định.

Với những kết quả đạt được, chất lượng giải quyết công việc đã tập trung và chặt chẽ hơn, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh, Sở TN&MT đã tạo được niềm tin từ phía doanh nghiệp và nhân dân, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, thu hút đầu tư của tỉnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.