CCB làm kinh tế giỏi ở Đại Thành

Thứ Tư, 19/12/2018, 14:51 [GMT+7]
.
.

Theo lộ trình của huyện Tiên Yên, xã Đại Thành sẽ ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2019, nhưng tháng 4/2017, Đại Thành chính thức ra khỏi diện này. Trong cố gắng của toàn xã có sự góp phần không nhỏ của các CCB địa phương.

CCB xã Đại Thành luôn đi đầu trong các mô hình phát triển kinh tế rừng, đồi như trồng dong riềng, nuôi gà đồi, trồng trà hoa vàng. Toàn xã có 45 hội viên Hội CCB thì không có ai thuộc hộ nghèo hay cận nghèo. Từ năm 1997, được sự quan tâm của Nhà nước triển khai Dự án PAM 5322 trên địa bàn, người dân Đại Thành đã phát triển trồng thông lấy nhựa trên diện tích 927ha (90% diện tích rừng toàn xã) thì 100% CCB toàn xã cùng tham gia mô hình trồng thông. Đến nay, nhiều diện tích thông đã cho thu hoạch nhựa và là nguồn thu của người dân khoảng 9 tháng/năm.

CCB Trần Văn Sẹc, thôn Kéo Cai, là hạt nhân tiêu biểu phát triển kinh tế ở xã. Ông trồng 30ha rừng thông, 6ha quế, 3ha keo và thêm vườn ươm để cung cấp cây giống cho bà con trong xã. Vào mùa thu hoạch, ông còn tạo việc làm cho nhiều người ở xã với gần 200.000 đồng/ngày, từ các công việc lấy nhựa thông, thu hoạch keo, quế ở khu rừng gia đình ông. Nhiều người được ông hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng đã  thoát được nghèo. Ông vận động tất cả các CCB ở xã làm gương đi trước trồng giống lúa mới, trồng dong riềng làm miến, phát triển mô hình trang trại, gia trại, giúp người dân đời sống ấm no hơn. CCB Trần Văn Sẹc còn là tấm gương sáng trong việc phát huy, giữ gìn làn điệu Soóng cọ trong cộng đồng người Sán Chỉ, là dân tộc chiếm số đông ở Đại Thành. Ông Sẹc được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng Nghệ nhân dân gian Việt Nam năm 2013 và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú tháng 11/2015, từ thành tích bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc ở địa phương.

CCB là người giỏi trồng thông
CCB Hoàng Văn Lỷ, thôn Kéo Cai, xã Đại Thành, phát triển tốt mô hình trồng thông lấy nhựa.

Bà con xã vùng cao Đại Thành vốn chỉ biết siêng năng lao động, đa phần không biết tiếp thị sản phẩm của mình làm ra. Để giải quyết vấn đề này, CCB Hoàng Văn Lỷ, thôn Kéo Cai, đã mua xe ô tô tải để chở sản phẩm của bà con như nhựa thông, củ dong, lợn... đi tiêu thụ, giúp cho đầu ra của sản phẩm được thuận lợi. Anh Lỷ còn nổi bật trong xã với mô hình trồng thông và nuôi ong lấy mật. Anh có 2,5ha thông đã đến kỳ khai thác nhựa, 10 tổ ong, hằng năm thu được khoảng 100 lít mật.

Năm 2006, Đại Thành được tách khỏi xã Đại Dực, khi ấy tỷ lệ hộ nghèo đến 70% thì hiện nay còn dưới 1,21%. Khi cuộc sống khá dần lên, cùng với các chương trình xóa nhà tạm cho người nghèo từ các nguồn 167 và 135 của Nhà nước, bà con đã xây được nhà mới. Để bà con yên tâm xây nhà mới, CCB Nình A Mộc, thôn Kéo Cai đã lập tổ xây dựng do anh làm tổ trưởng. Tổ thợ xây của anh nhận xây hầu hết các ngôi nhà trong xã, tạo niềm tin cho bà con vì giá thành rẻ, chất lượng tốt. CCB Nình A Mộc còn là người phát triển tốt kinh tế rừng với 2,5ha rừng thông, 13 tổ ong mật.

Ngày nay đời sống người dân Đại Thành ngày càng được nâng cao, các CCB luôn sát cánh với bà con cùng chung sức xây dựng cuộc sống.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.