Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đủ điều kiện để đưa vào khai thác, hoạt động

Thứ Bảy, 08/12/2018, 16:02 [GMT+7]
.
.

Sáng 8/12, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra, làm việc để xem xét các điều kiện đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác, sử dụng.

Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng làm trưởng đoàn phát biểu tại cuộc họp
Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ; đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; các thành viên Hội đồng thẩm định, chủ đầu tư.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công ngày 22/3/2016, do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư. Sau 30 tháng đầu tư xây dựng và 8 lần nghiệm thu cơ sở, chủ đầu tư đã khắc phục những tồn tại, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành để đưa vào khai thác, sử dụng. Công trình được thiết kế là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Các thành viên Hội đồng Nghiệm thu đều khẳng định các điều kiện về kích thước hình học; tĩnh không sân bay; trang thiết bị cất, hạ cánh; đài chỉ huy đáp ứng yêu cầu quan sát; khu phục vụ hành khách đáp ứng năng lực thông hành, kỹ thuật; giao thông nội bộ, giao thông đối ngoại... của Cảng đều đã đảm bảo để vận hành. Theo đánh giá công tác thi công, công trình này đã hoàn thành đúng chất lượng thiết kế, các tiêu chuẩn kỹ thuật được duyệt. Với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Cảng dự kiến sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách trong năm đầu tiên mở cửa. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Đây là công trình được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Với vị trí chiến lược, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung. Qua các ý kiến của thành viên Hội đồng Nghiệm thu cho thấy công trình đã đủ điều kiện để đưa vào hoạt động, do đó đề nghị Hội đồng Nghiệm thu thông qua. Với các nội dung liên quan đến trách nhiệm của tỉnh, Quảng Ninh khẳng định sẽ yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những tồn tại về giao thông đối ngoại, cũng như tiếp tục có những chính sách thuận lợi cho du khách khi đến Cảng. Hiện, tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư cũng đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để mở Cảng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đáp ứng đủ các điêu kiện và sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng.
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đáp ứng đủ các điêu kiện và sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng.

Tại buổi kiểm tra, nghiệm thu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, biểu dương nhà đầu tư đã tích cực trong thi công dự án; quá trình triển khai dự án nghiêm túc, cầu thị, chặt chẽ, đúng yêu cầu thiết kế; đồng thời khẳng định công trình đã đủ điều kiện để đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất một số thủ tục liên quan để sớm đưa công trình vào khai thác vào cuối tháng 12 tới.

Các nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang diễn tập việc tiếp đón khách hàng tới làm thủ tục tại cảng
Các nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang diễn tập việc tiếp đón khách hàng tới làm thủ tục tại Cảng.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.