Xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ "tự làm sạch"

Thứ Năm, 22/11/2018, 17:06 [GMT+7]
.
.

Với kết quả ban đầu khá khả quan sau khi thí điểm thực hiện tại hồ Hùng Thắng, công nghệ xử lý môi trường bằng bột thiên nhiên Bakture (Nhật Bản) sẽ được áp dụng để xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long là: Ao Cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu.

Tin liên quan

Xử lý ô nhiễm hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long) bằng công nghệ Bakture Nhật Bản
Xử lý ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long) bằng công nghệ Bakture Nhật Bản.

Thời gian vừa qua, tại các hồ điều hòa khu vực Ao Cá (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) có hiện tượng cá chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng đó, cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu nước để đánh giá chất lượng, làm rõ nguyên nhân.

Qua kết quả phân tích, có 3 thông số cao hơn quy chuẩn cho phép, bao gồm: BOD5 (biểu thị giá trị nồng độ oxy hòa tan trong nước, lượng chất hữu cơ dễ phân hủy hay mật độ vi sinh vật trong nước) cao khoảng 2,4 lần; COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước) tăng từ 1,9 đến 3 lần và Amoni (loại chất kết hợp với một số vi lượng trong nước, chuyển hóa, gây ô nhiễm môi trường) cao từ 1,82 đến 3,74 lần. Các chất này đều có nguồn gốc từ nước thải sinh hoạt.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã kết hợp với Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt triển khai công nghệ xử lý môi trường bằng bột thiên nhiên Bakture (Nhật Bản). Bakture là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Back to the nature" có nghĩa là “Trở về với tự nhiên”.

Bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại... bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường. Sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản, đạt chứng nhận JAS (Tiêu chuẩn hữu cơ về nông nghiệp Nhật Bản).

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt, cho biết: Sự khác biệt lớn nhất giữa Bakture với các chất xử lý môi trường ở dạng kết tủa, hấp phụ chính là kích hoạt, phát triển khả năng tự phân giải của các vi sinh vật có lợi trong môi trường.

Thực tế cho thấy, kết tủa và hấp phụ thực chất là phương pháp làm lắng đọng và thu gom các chất có hại, chất bẩn. Khi quan sát bằng mắt thường thì nước có thể sạch, tuy nhiên, do các chất bẩn và chất có hại chỉ được xử lý dưới dạng kết tủa, lắng đọng, hấp phụ nên những chất bẩn vẫn còn lưu lại. Vì vậy, 2 phương pháp này chưa xử lý được tận gốc vấn đề ô nhiễm nước. Hơn nữa, các chất có hại và chất bẩn sau khi được lắng đọng và hấp phụ nếu không được xử lý thì lại chính là một trong những nguyên nhân gây phát sinh chất có hại và chất bẩn khác sau này.

Bakture là phương pháp xử lý phân giải làm biến chất có hại và chất bẩn thành chất không có hại.

Từ hiệu quả bước đầu thử nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng sx tiếp tục triển khai tại 4 hooef điều hòa của TP Hạ Long. Ảnh: Hồ điều hà Yết Kiêu
Từ hiệu quả bước đầu thử nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng sẽ tiếp tục triển khai tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long. (Trong ảnh: Hồ điều hòa Yết Kiêu, một trong 4 hồ sẽ được áp dụng công nghệ Bakture để xử lý ô nhiễm).

Giai đoạn 1 của dự án được thực hiện tại hồ Hùng Thắng (TP Hạ Long) có diện tích khoảng 900m2. Để xử lý nước ô nhiễm, các chuyên gia Nhật Bản đặt các tấm thiết bị dưới lòng hồ cùng các máy sục oxy công nghệ nano để phân giải các chất hữu cơ. Đặc biệt, công nghệ sử dụng bột Bakture xử lý, hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển, là chất xúc tác giúp tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên.

Sau 1,5 tháng triển khai thử nghiệm cho thấy, các thông số quan trắc phản ánh ô nhiễm môi trường như BOD5, TSS, Ecoli... đã giảm rõ rệt, nằm trong khung quy chuẩn cho phép. Các vi sinh vật có lợi trong môi trường nước như Bacillus tăng 80.000 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng gấp 36 lần. Đến nay, mức độ ô nhiễm đã giảm, hồ sạch hết mùi và nước trong. Nhìn chung, quá trình xử lý của bột Bakture đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Từ những kết quả bước đầu, mới đây tại cuộc họp đánh giá về kết quả triển khai thí điểm ở hồ Hùng Thắng, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đều ghi nhận kết quả ban đầu khá khả quan trong triển khai thực hiện và khẳng định đây là công nghệ có thể áp dụng triển khai trên địa bàn tỉnh. Trước mắt Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt cần nghiên cứu tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long gồm: Ao Cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu.

Với việc ứng dụng công nghệ mới trong xử lý ô nhiễm môi trường, hy vọng rằng sẽ góp phần bảo vệ bền vững môi trường, nâng cao chất lượng đô thị của Quảng Ninh.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.