Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 15:25 (GMT +7)
Xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn
Thứ 4, 14/11/2018 | 15:04:39 [GMT +7] A A
Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.234 cơ sở sản xuất, nuôi trồng nông, lâm sản và thủy sản; 825 cơ sở sản xuất, chế biến và 9.516 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay và cũng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), việc xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn đã rất được các cơ sở chú trọng.
Chả mực Hạ Long lọt vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam ban hành. |
Một trong những sản phẩm được nhiều du khách khi đến Quảng Ninh tìm mua chính là chả mực Hạ Long. Bà Nguyễn Thị Thoan, Hội trưởng Hội Chả mực Hạ Long, chủ cơ sở sản xuất Chả mực Thoan (Chợ Hạ Long I, TP Hạ Long), chia sẻ: “Chúng tôi thành lập Hội với 23 thành viên. Hội có quy chế riêng, các thành viên phải cam kết cùng nhau tuân thủ tốt các quy định về ATTP của sản phẩm cũng như nơi sản xuất. Nguồn gốc nguyên liệu được giám sát để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi còn được thành phố, tỉnh hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý, giúp thông tin sản phẩm đến được với nhiều khách hàng hơn”. Được biết, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chả mực của Hội Chả mực Hạ Long thường xuyên tiêu thụ 1-2 tạ chả mực/ngày. Chả mực Hạ Long cũng lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam ban hành.
Nước mắm của Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng (Vân Đồn) luôn được khách hàng tin tưởng, lựa chọn. |
Việc xây dựng, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn đang được tỉnh và các địa phương quan tâm. Tỉnh đã ban hành một số chính sách khuyến khích hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm nông sản có chất lượng, đảm bảo an toàn trên địa bàn; duy trì có hiệu quả 7 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với diện tích 29.746ha; triển khai sản xuất trên 20 cánh đồng lớn với diện tích 434,5ha sản xuất lúa. Trong 9 tháng năm 2018, tỉnh nhân rộng 6 mô hình trồng trọt đảm bảo ATTP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng ban hành 111 quy trình kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp áp dụng cho 17 vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung và các vùng sản xuất trên địa bàn để góp phần kiểm soát tốt ATTP. Hiện nay, Sở NN&PTNT cùng các địa phương đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 939 cơ sở nuôi trồng, khai thác, sản xuất, chế biến nông, lâm, thuỷ sản thuộc đối tượng phải cấp giấy đủ điều kiện ATTP theo quy định. Cấp xã tiếp tục tổ chức ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với 10.787 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
Chế biến chả mực tại cơ sở chả mực Thoan, chợ Hạ Long I, TP Hạ Long. |
Các địa phương còn thực hiện tốt việc kiểm tra xếp loại, kiểm tra định kỳ đối với 838 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn; đồng thời, tuyên truyền, niêm yết tại các nhà văn hóa thôn, khu, bản danh mục 76 loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên địa bàn tỉnh; 50 danh mục tên thương mại phân bón để người dân cân nhắc sử dụng sao cho đảm bảo an toàn. Cùng với đó, các địa phương cũng chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng ATTP, khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát triển thương hiệu sản phẩm thực phẩm của địa phương từ các vùng nuôi, trồng rau quả an toàn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành được 4 chuỗi thực phẩm an toàn, gồm: Chả mực, rau, gạo nếp cái hoa vàng, thịt lợn; 16 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Đã có 42 doanh nghiệp đang thực hiện kết nối tiêu thụ các chuỗi thực phẩm này.
Đặc biệt, nhằm tìm kiếm khách hàng và ký hợp đồng đại lý tiêu thụ sản phẩm, hợp tác phát triển sản phẩm trên địa bàn, từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh đã tổ chức Hội chợ OCOP lần thứ VI và Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018, 5 tuần kết nối tiêu thụ sản phẩm tại siêu thị Big C Hạ Long. Với Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), 9 tháng năm 2018, đã có 232 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể thực hiện sản xuất, xây dựng 285 sản phẩm thực phẩm an toàn. Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan chấm điểm công nhận 139 sản phẩm thực phẩm đạt sao.
Người dân mua sản phẩm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ VI - năm 2018, tổ chức tháng 2/2018. Ảnh: Vạn Thảo |
Một số doanh nghiệp cũng vào cuộc trong sản xuất, xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn trên địa bàn. Như Vingroup đầu tư khoảng 650 tỷ đồng vào dự án sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc áp dụng quy trình trồng trọt VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ; hướng tới hình thành khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trung tâm thu mua, sơ chế, bảo quản sản phẩm và chuyển giao công nghệ tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều), đã triển khai giai đoạn 1, đưa vào canh tác 43/200ha áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng ban đầu đạt 2,5-3 tấn sản phẩm/ngày.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các hộ dân trong xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn, nhiều loại thực phẩm, sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã tạo dựng được tên tuổi của mình, được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng lựa chọn.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()