TX Quảng Yên phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Thứ Tư, 07/11/2018, 10:29 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TX Quảng Yên có một số doanh nghiệp và hộ dân ứng dụng thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn. Mô hình đã và đang mang lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ tốt môi trường.

Năm 2015, gia đình anh Lê Quang Tùng (Km11, phường Minh Thành, TX Quảng Yên) tiên phong ứng dụng thành công kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ công nghệ cao 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 tôm giống được ương ao trong nhà 7 ngày; giai đoạn 2 ương tôm ngoài ao từ 7-20 ngày, sau đó chuyển sang giai đoạn 3 với 20 ngày nữa thì thực hiện san tôm ra các ao nuôi ngoài trời.

Trong diện tích hơn 3ha ao nuôi tôm, anh Tùng đã dành 2/3 quỹ đất để làm ao xử lý nước, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, đảm bảo mật độ từ 250-300 con tôm giống/m2. Sau 3 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng từ 50-60 con/kg, sản lượng trung bình 25 tấn tôm thương phẩm/vụ nuôi. Mỗi năm nuôi 3 vụ, trừ chi phí, gia đình anh Tùng thu lãi gần 3 tỷ đồng.

Anh Tùng cho biết: Từ khi áp dụng nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn, tôi chủ động được nguồn nước cấp thải và xử lý được các nguồn nước đầu vào, ra, theo dõi chặt chẽ các yếu tố để đảm bảo tốt cho môi trường sống của tôm. Trong quá trình nuôi, toàn bộ chất thải (phân, vỏ tôm) được thu gom, xử lý làm phân hữu cơ cho cây trồng.

g
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của hộ anh Lê Quang Tùng (Km11, phường Minh Thành, TX Quảng Yên).

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn hộ anh Tùng áp dụng là do Công ty CP Thực phẩm BIM tại khu Động Linh, phường Minh Thành chuyển giao. Đây là doanh nghiệp tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao ở TX Quảng Yên.

Năm 2012, sau khi thử nghiệm nuôi thành công 10ha tôm thẻ chân trắng, công ty mở rộng diện tích nuôi lên 70ha với vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng/ha. Sở dĩ vốn đầu tư khá lớn bởi công nghệ áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, như: Xử lý nước tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng và tối ưu hóa được lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm tham giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Ông Nguyễn Quảng Lạc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm BIM cho biết: Nuôi tôm công nghệ cao giúp nông dân cũng như doanh nghiệp cải thiện được quá trình nuôi, rút ngắn thời gian nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với nuôi tôm truyền thống. Nuôi tôm theo công nghệ này người nuôi có thể quản lý được môi trường, dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi. Điều đặc biệt là mô hình góp phần bảo vệ bền vững môi trường ao nuôi.

Sau nhiều năm thử nghiệm, năm 2014, công ty bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà. Trong thời gian nuôi đơn vị chủ yếu sử dụng các chế phẩm vi sinh quản lý môi trường. Ưu điểm vượt trội nhất của công nghệ này là giúp tôm lớn nhanh, hạn chế ô nhiễm môi trường, chất lượng sản phẩm tôm thương phẩm được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ tôm sống trên 90%. Hiện không chỉ ở TX Quảng Yên, mà công ty còn áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ này ở một số địa phương khác trong cả nước như tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) và tỉnh Kiên Giang...

TX Quảng Yên có trên 6.290ha đầm nuôi trồng thủy sản, chủ yếu nuôi theo phương pháp quảng canh cải tiến và nuôi tôm thâm canh, trong đó mới có 10 doanh nghiệp, hộ gia đình triển khai ứng dụng công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn trên diện tích nuôi hơn 100ha.

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả kép, góp phần tăng mạnh sản lượng tôm trong một vụ nuôi, tăng số vụ trong năm, giảm đáng kể tác động tới môi trường. TX Quảng Yên đang khuyến khích người nuôi tôm dần chuyển đổi sang mô hình này nhằm hướng đến phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững.

Ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã cho biết: TX Quảng Yên đang quy hoạch một số vùng để nuôi tôm công nghệ cao và áp dụng khoa học công nghệ. Thị xã đã chỉ đạo tạo điều kiện cho hộ nuôi đi tham quan một số mô hình và cử cán bộ chuyên môn tổ chức lớp tập huấn để hướng dẫn, chuyển giao khoa học công nghệ cho các hộ nuôi áp dụng hiệu quả. Đồng thời, thực hiện quy hoạch một số tiểu vùng để nuôi công nghiệp, đầu tư hạ tầng cơ sở cho vùng nuôi như làm đường, xây các trạm biến áp. Thị xã cũng đã hỗ trợ lãi suất cho người dân thực hiện các mô hình phát triển sản xuất hàng hóa tập trung.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.