Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ trâu

Thứ Tư, 07/11/2018, 15:30 [GMT+7]
.
.

Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã tạo đòn bẩy giúp gia đình anh Chiếng Chăn Cắm, dân tộc Dao ở thôn Đồi Chè, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đến thăm gia đình anh vào ngày đầu tháng 11, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt anh bởi gia đình vừa được công nhận thoát nghèo và sắp có nhà mới. Anh bảo: “Khoảng hai tháng nữa ngôi nhà mới diện tích 70m2 sẽ hoàn thành. Vợ chồng tôi cố gắng vay mượn, rồi được bà con lối xóm, anh em họ hàng giúp sức nên quyết tâm xây dựng căn nhà mới. Có nhà mới rồi, cuộc sống ổn định, không phải lo lắng khi trời mưa gió nữa”.

Anh Chiếng Chăn Cắm chăm sóc cho trâu cái và nghé con.
Anh Chiếng Chăn Cắm chăm sóc con trâu cái và nghé con.

Trước đây gia đình anh Cắm rất khó khăn, hai vợ chồng không có việc làm ổn định, 4 người con thì còn nhỏ, cả gia đình chỉ trông vào 4 sào ruộng. Nhưng do thiếu nước sản xuất nên mỗi năm gia đình anh chỉ cấy được một vụ lúa cho thu hoạch 5 - 6 tạ thóc, không đủ gạo ăn cho cả gia đình. Hàng ngày cả hai vợ chồng anh đều đi kiếm việc làm thêm nhưng cũng chẳng đủ ăn. Cuộc sống khó khăn cơ cực, cái nghèo quanh năm suốt tháng cứ đeo bám lấy gia đình.

Năm 2017, gia đình anh được hỗ trợ một con trâu cái từ Dự án Phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135. Được hỗ trợ trâu, gia đình chăm sóc phát triển khỏe mạnh để sinh nghé con. Anh cho hay, từ ngày có con trâu đã giúp ích cho gia đình rất nhiều, phân trâu thì được gia đình tận dụng để bón cho cây trồng và đặc biệt nhờ sức kéo của trâu, việc làm ruộng của gia đình cũng đỡ vất vả. Trước đây để cày 4 sào ruộng của gia đình phải nhờ mấy người bà con họ hàng làm trong vài ngày mới xong, nhưng từ ngày có trâu, chỉ cần một người hoàn thành cả khối công việc đó với thời gian rút ngắn xuống còn một nửa. Thời gian còn lại 2 vợ chồng anh lại đi làm thuê kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Nhờ sự hỗ trợ của nhà nước đã tạo động lực để gia đình anh Cắm quyết tâm vươn lên thoát nghèo và xây dựng nhà mới để ở
Từ sự hỗ trợ của Nhà nước đã tạo động lực để gia anh Chiếng Chăn Cắm quyết tâm vươn lên thoát nghèo và xây dựng nhà mới.

Không những thế, năm nay nhờ có nguồn nước từ hồ Khe Cát, ruộng của gia đình anh có thể cấy 2 vụ lúa/năm, qua đó sản lượng tăng lên gấp đôi. Anh Cắm phấn khởi cho biết thêm: “Nhờ sự quan tâm của Nhà nước hỗ trợ gia đình con trâu cái, đến nay con trâu này đã sinh được một con nghé, gia đình tôi vui lắm. Tôi dự định nuôi con nghé lớn sẽ bán được khoảng 20 triệu đồng, một phần số tiền này sẽ dùng để trả nợ, một phần trang trải cuộc sống hằng ngày”.

Có thể nói, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã tạo động lực giúp gia đình anh Cắm thêm tự tin, nỗ lực phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thu Hòa (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.