Thí điểm thu phí dịch vụ môi trường rừng đối với sản xuất nhiệt điện và xi măng tại Quảng Ninh

Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:45 [GMT+7]
.
.

Thí điểm thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với hoạt động sản xuất nhiệt điện và xi măng tại Quảng Ninh. Đó là nội dung được bàn thảo sâu tại hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu rừng và đồng bằng Việt Nam” giai đoạn 2018-2020 do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAUD) tổ chức, diễn ra tại TP Hạ Long ngày 8/11 (ảnh).

Hội nghị thống nhất quan điểm thí điểm đưa đối tượng sử dụng rừng là các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh gây phát thải khí nhà kính lớn, trong đó trước mắt là các cơ sở sản xuất nhiệt điện, xi măng trên địa bàn Quảng Ninh và Thanh Hóa vào diện phải chi trả phí DVMTR. Lộ trình thực hiện dự kiến trong 1 năm, bắt đầu từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2020; cuối năm 2020 sẽ tổng kết mô hình thí điểm và xây dựng chính sách trình cơ quan thẩm quyền trung ương phê duyệt; năm 2021 sẽ thực hiện đồng bộ trên cả nước, sau khi chính sách đã được ban hành.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đưa 7 doanh nghiệp nhiệt điện và 5 doanh nghiệp sản xuất xi măng đang hoạt động trên địa bàn vào đối tượng phải thực hiện chính sách chi trả DVMTR trong dự án thí điểm lần này.

Rừng ngập mặn xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên được bảo vệ tốt, góp phần điều hòa khí hậu và là nguồn tài nguyên quý để phát triển du lịch sinh thái. Ảnh Thu Hương
Rừng ngập mặn xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên được bảo vệ tốt, góp phần điều hòa khí hậu và là nguồn tài nguyên quý để phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Thu Hương

Thực tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai chính sách chi trả DVMTR từ năm 2015, tuy nhiên mới thực hiện thu ở 3 đối tượng sử dụng rừng là các đơn vị dịch vụ sản xuất, kinh doanh nước sạch; sản xuất thủy điện và kinh doanh du lịch sinh thái. Tổng thu hàng năm đạt khoảng 4 tỷ đồng. Nguồn thu này đã bổ sung đáng kể cho ngân sách sự nghiệp lâm nghiệp, góp phần vào công tác bảo vệ và phát triển rừng, cải thiện kế sinh nhai của người làm rừng trên địa bàn.

Dự án “Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu rừng và đồng bằng Việt Nam” giai đoạn 2018-2020 do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAUD) tài trợ triển khai tại 4 tỉnh trong cả nước là Sơn La, Thanh Hóa, Lâm Đồng và Quảng Ninh. Các hoạt động của dự án khá phong phú, trong đó trọng tâm là các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.