Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 06:02 (GMT +7)
Quy trình kỹ thuật sản xuất nhân tạo giống sá sùng
Thứ 7, 10/11/2018 | 08:54:54 [GMT +7] A A
Sau quá trình thẩm định, ngày 5/11 vừa qua, Sở NN&PTNT có Quyết định số 1218/QĐ-SNN&PTNT về việc ban hành quy trình kỹ thuật sản xuất nhân tạo giống sá sùng tại Quảng Ninh. Quy trình này áp dụng cho các cơ sở sản xuất giống thủy sản mặn, lợ trên địa bàn tỉnh. Để triển khai, cần đảm bảo các điều kiện về nhà xưởng, bể sản xuất, hệ thống cấp khí, cấp nước biển, điện chiếu sáng và các thiết bị khác theo yêu cầu đề ra.
Sá sùng bố, mẹ được lựa chọn để tham gia quá trình sản xuất giống. |
I. Quy trình sản xuất giống sá sùng có các công đoạn sau:
1. Nuôi vỗ sá sùng bố mẹ: Tuyển chọn sá sùng làm bố mẹ có kích cỡ từ 10-19gr/con, màu sắc đặc trưng loài, khỏe mạnh, thân không bị sây sát. Sá sùng bố mẹ được nuôi vỗ trong bể xi măng có độ dày lớp cát 30cm và mật độ thả 30con/m2; mức nước trong bể khoảng 30-50cm, môi trường phù hợp, sử dụng thức ăn chế biến từ cá tạp và bột cá. Thời gian nuôi vỗ từ tháng 3 đến tháng 4.
2. Cho đẻ sá sùng: Bao gồm các bước, lựa chọn sá sùng bố mẹ đạt tiêu chuẩn; rửa sá sùng bố mẹ sạch trong nước biển trong thau nhựa; hong khô sá sùng trong bóng râm (29-30oC trong thời gian 30-60 phút); nâng nhiệt độ nước trong bể đẻ lên 34-36oC; chuyển sá sùng bố mẹ vào bể đẻ (2-3h). Thực hiện lặp lại 3-5 lần các bước 2-5 cho đến khi sá sùng đẻ. Dấu hiệu nhận biết sá sùng đẻ là nước bể đẻ chuyển sang màu trắng hơi đục, có nhiều bọt. Vớt chuyển sá sùng bố mẹ sau khi đẻ 1-2h sang bể đẻ mới và tiếp tục thực hiện lại bước 5 khi sá sùng đẻ trứng ít.
3. Thu và ấp trứng: Bao gồm các bước, chuẩn bị bể ấp trước khi đẻ; chuyển sá sùng bố mẹ sau khi đẻ ra ngoài; vớt loại bỏ chất bẩn trong thau chứa trứng; định lượng trứng đã thụ tinh trên buồng đếm hồng cầu và xác định nhu cầu thể tích bể ấp; thu trứng đã thụ tinh bằng vợt có kích thước mắt lưới 80 mắt/cm; rửa sạch trứng và chuyển vào bể ấp (mật độ ấp 1-2 triệu/m3 bể); theo dõi và quản lý bể ấp, sau 3-5h trứng chuyển thành ấu trùng trochophore và sau 32-36h nở thành ấu trùng pelagosphera. Giai đoạn thành ấu trùng pelagosphera thì tiến hành thu, định lượng ấu trùng, lọc ấu trùng và chuyển sang bể ương nuôi.
Một con sá sùng mẹ được khai thác từ tự nhiên đảm bảo các điều kiện, tiêu chí sản xuất giống. |
II. Quá trình ương nuôi bao gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn trôi nổi và giai đoạn xuống đáy.
1. Giai đoạn trôi nổi: Tính trong khoảng 9-14 ngày đầu, ấu trùng khi mới được chuyển sang bể ương sẽ được cho ăn các loại tảo đơn bào, chú ý khâu vệ sinh đáy bể và thay nước và chiếu sáng. Khi thấy sá sùng đạt kích thước 0,8-0,9mm và có dấu hiệu xuống đáy (ấu trùng xuống dần dưới tầng đáy) thì tiến hành thu hoạch và chuyển sang ương xuống đáy.
2. Giai đoạn ương nuôi xuống đáy: Để tiến hành giai đoạn này phải chuẩn bị lớp đáy cát bùn 4-6cm, cát và bùn được trộn đều và rải phẳng trên mặt bể; bón lót 100-120gr/m2 thức ăn công nghiệp để tạo lớp mùn bã hữu cơ cung cấp dinh dưỡng và kích thích tảo đáy phát triển làm thức ăn cho sá sùng xuống đáy; cung cấp nước vào bể có độ sâu 40-60cm và để 5-7 ngày sau khi đáy bể hết đen và tảo đáy phát triển thì tiến hành thả giống. Sau thả giống cần kiểm tra kỹ chất lượng nước tương đồng giữa bể ương trôi nổi và xuống đáy; mật độ thả giống 5.000-10.000 ấu trùng/m2.
Về chế độ thức ăn giai đoạn này, sử dụng lượng nhỏ thức ăn chế biến, tăng dần khi cắt vi tảo. Bể ương phải đảm bảo các thông số môi trường theo quy định, tiến hành thay nước, loại bỏ chất bẩn ra khỏi bể.
Sau 55-60 ngày ương, kích cỡ sá sùng giống đạt kích cỡ 1-2cm thì tiến hành thu hoạch và ương lên sá sùng kích cỡ lớn 2-3cm để đạt tiêu chuẩn nuôi trong môi trường tự nhiên.
Thanh Bình
Liên kết website
Ý kiến ()