Nỗ lực giảm nghèo bền vững: Hà Lâu với những bước đi vững chắc

Thứ Tư, 07/11/2018, 11:39 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, đời sống kinh tế - xã hội của xã Hà Lâu thay đổi từng ngày. Đến với Hà Lâu bây giờ mọi người có thể thấy những ngôi nhà cao tầng, người dân đi lại bằng những chiếc xe máy đắt tiền chẳng khác gì ở dưới xuôi.

Hà Lâu là xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Tiên Yên. Địa hình phần lớn là đồi núi và bị chia cắt bởi hệ thống sông suối. Toàn xã có 540 hộ, chủ yếu là Tày, Dao, dân trí còn thấp, đặc biệt thôn, bản dân cư phân bố không đồng đều nằm cách xa trung tâm xã.

Gia đình chị Trần Thị Dung, thôn Bản Phai- Nà Tứ là một trong những điển hình về phát triển kinh tế để thoát nghèo
Gia đình chị Trần Thị Dung, thôn Bản Phai - Nà Tứ là một trong những điển hình về phát triển kinh tế ở Hà Lâu.

Đồng chí Vi Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, cho biết: “Để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân không phải đơn giản, thậm chí còn có người cho rằng là không thể. Chính vì vậy, khi bắt tay vào kêu gọi người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ chỗ giải thích đến cầm tay chỉ việc, chúng tôi đều làm từng bước, làm cái nào chắc cái đó. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn họ đã nhiệt tình tham gia, đến thời điểm này cho dù sự thay đổi vẫn còn khiêm tốn nhưng cũng là điều đáng mừng”.

Với quyết tâm thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2019, xã Hà Lâu đã chủ động áp dụng nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chăn nuôi gà đã mang lại cho nhiều gia đình ở xã Hà Lâu có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiệu quả của các mô hình phát triển kinh tế đã giúp cho xã Hà Lâu giảm nhanh số hộ nghèo, cận nghèo. Hiện xã còn 47 hộ nghèo và địa phương cũng đặt quyết tâm xóa hết hộ nghèo trong năm nay.

Các dự án cộng đồng, công trình hạ tầng đã làm thay đổi căn bản đời sống, sinh hoạt của người dân xã Hà Lâu. Nhiều dự án như:  Dự án nước sạch và phát triển cộng đồng được triển khai xây dựng tại thôn Pò Mẩy - Khe Ngà với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng. Đây là dự án từ nguồn vốn tài trợ của Công ty Det Norske Veritas (Na Uy) thông qua Hội Chữ thập đỏ Na Uy cùng với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nguồn vốn đối ứng của huyện Tiên Yên. Việc đưa dự án nước sạch vào sử dụng đã giúp đồng bào các dân tộc có điều kiện thuận lợi để tăng gia sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập. Hà Lâu cũng xác định cần phải tập trung chỉ đạo cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp gắn với triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Để làm được điều đó, Hà Lâu đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để họ tích cực hưởng ứng các chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu...

Những ngôi nhà mới khang trang ngày càng mọc lên nhiều hơn ở xã Hà Lâu
Những ngôi nhà mới khang trang ngày càng mọc lên nhiều hơn ở xã Hà Lâu.

Để định hướng phát triển kinh tế, Hà Lâu cũng kiên trì triển khai đề án “hai con, một cây” là sản phẩm chủ lực hiện có của địa phương, góp phần vào chương trình OCOP huyện Tiên Yên giai đoạn 2017-2020. Mục tiêu của xã thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh ba khâu đột phá chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế tư nhân, đặc biệt là loại hình kinh tế trang trại, gia trại, trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Xã Hà Lâu đang phát triển từng bước vững chắc từ các chương trình mục tiêu của quốc gia, tỉnh, địa phương. Từ sự phát triển mạnh mẽ đó, Hà Lâu sẽ đóng góp vào việc hoàn thành mục tiêu thoát nghèo của huyện Tiên Yên trong năm 2019.

Duy Linh

.
.
.
.
.
.
.
.