Hoành Bồ: Tín hiệu vui từ thu ngân sách nhà nước

Thứ Tư, 07/11/2018, 14:50 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, dự toán tỉnh giao thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Hoành Bồ là 450 tỷ đồng, chưa tính số phải thu từ đất đai thì kế hoạch giao thu NSNN đã tăng 23% so với năm 2017. Nhưng với sự chủ động và quyết liệt, đến hết tháng 10, Hoành Bồ đã thu ngân sách đạt 560 tỷ đồng (đạt 138% dự toán tỉnh giao, tăng 34% so với cùng kỳ), trở thành một trong những địa phương cán đích thu NSNN sớm nhất.

Để có được kết quả trên, huyện Hoành Bồ đã nỗ lực vượt khó ngay từ những tháng đầu năm, bởi năm 2018, theo đánh giá của huyện, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu có nhiều trở ngại.

Đơn cử như đối với khoản thu ngoài quốc doanh, năm 2018 huyện Hoành Bồ được giao thu 135 tỷ đồng, đây là một thách thức khá lớn dù tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp năm nay đã có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa thực sự rõ nét, chưa kể nhóm các nhà thầu xây dựng tỉnh ngoài của dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long... sau khi kết thúc đã rời đi tỉnh khác. Vì vậy, huyện có khả năng bị hụt thu khoảng 20 tỷ đồng nguồn thu vãng lai từ hoạt động xây dựng.

Đối với khoản thu phí trước bạ 12 tỷ đồng, số thu này cũng khá khó khăn do phụ thuộc chủ yếu từ mua sắm phương tiện ô tô, xe máy. Nhưng đây lại là khoản thu không định lượng được, hoàn toàn phụ thuộc vào người dân và thị trường.

Việc đấu giá đất cũng không thuận lợi vì thị trường bất động sản ở các huyện miền núi không được sôi động, nhu cầu mua đất của người dân không quá cao. Chính những yếu tố trên có thể khiến hoạt động thu NSNN của huyện gặp không ít trở ngại, do đó ngay từ đầu năm, Hoành Bồ đã chủ động rà soát, xác định rõ những khoản thu mang tính đột biến, nhất thời hay mang tính ổn định để có những giải pháp cụ thể đi kèm.

Lãnh đạo huyện
Lãnh đạo huyện Hoành Bồ kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy Sản xuất vôi hóa Hương Hải.

Xác định nhóm các doanh nghiệp có cơ sở sản xuất kinh doanh, dự án đầu tư trên địa bàn huyện là nhân tố chính để đạt nhiệm vụ thu ngân sách, Hoành Bồ đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan thường xuyên rà soát các văn bản, công bố công khai, kịp thời các cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận thông tin về cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Mặt khác, huyện cũng thực hiện nghiêm các quy định về giải trình và giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp; tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ theo mô hình Cafe doanh nhân để gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp nêu lên những khó khăn vướng mắc và đề xuất kiến nghị.

Đối với những doanh nghiệp trọng điểm, nhà thầu xây dựng liên quan đến các dự án lớn trên địa bàn, lãnh đạo huyện thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh để kịp thời đôn đốc, ổn định nguồn thu.

Liên quan đến nguồn lực đất đai, huyện Hoành Bồ cũng đã tập trung rà soát các hợp đồng thuê đất đã đến hạn điều chỉnh giá theo quy định trên nguyên tắc không bỏ sót diện tích đất đang sử dụng. Đặc biệt, huyện đã chủ động đầu tư hạ tầng và tạo lập quỹ đất sạch để bán đấu giá quyền sử dụng đất, hình thành các khu đô thị văn minh hiện đại nên rất được người dân ủng hộ. Dự án đô thị Khu 5 thị trấn Trới rộng 9,5ha là một ví dụ, hiện Hoành Bồ đã triển khai thi công được 95% các hạng mục của dự án và đã thu được hơn 90 tỷ đồng tiền đất (tăng gấp 2 lần so với năm 2017). Riêng với nhóm hộ kinh doanh cá thể, ngay từ đầu năm huyện đã rà soát đưa thêm 70 hộ vào diện quản lý thuế, số thuế sau khi điều chỉnh từ các hộ này đã tăng thêm là 300 triệu đồng/năm.

Tính đến hết tháng 10, nhiều khoản thu đạt và vượt cao so với dự toán tỉnh giao và cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 158 tỷ đồng (đạt 433% dự toán và tăng 113% so với cùng kỳ); thu phí, lệ phí đạt gần 43 tỷ đồng (đạt 116% dự toán và tăng 45% so với cùng kỳ); thu tiền sử dụng đất đạt gần 45 tỷ đồng (đạt 140% và tăng 58% so với cùng kỳ)... Dự kiến, đến hết năm 2018 huyện sẽ thu ngân sách đạt 638 tỷ đồng (bằng 150% dự toán tỉnh giao).

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Hùng, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện cho biết: Bên cạnh những giải pháp tăng thu ngân sách đã thực hiện rất hiệu quả, năm 2019, huyện sẽ tập trung hoàn thiện cụm công nghiệp địa phương tại xã Thống Nhất, hoàn tất việc điều chỉnh các quy hoạch để mở ra cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp. Dự kiến năm sau Hoành Bồ sẽ thu tối thiểu đạt 500 tỷ đồng và phấn đấu đến năm 2021 sẽ trở thành địa phương tự cân đối trong chi thường xuyên.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.