Hoành Bồ: Dành nguồn lực lớn cho hoạt động bảo vệ môi trường

Thứ Tư, 14/11/2018, 07:54 [GMT+7]
.
.

Cùng với việc đầu tư kinh phí cho công tác xử lý rác thải nông thôn, huyện Hoành Bồ cũng tăng cường việc lập lại trật tự trong hoạt động sản xuất công nghiệp, nhất là hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng và quản lý tài nguyên khoáng sản. Đây là những giải pháp quan trọng của huyện trong công tác bảo vệ môi trường.

Tin liên quan

Cán bộ Trung tâm quan trắc môi trường (Sở TN&MT) lấy mẫu nước sông Diễn Vọng xeed xét nghiệm các chỉ số đảm bảo môi trường
Cán bộ Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở TN&MT) lấy mẫu nước sông Diễn Vọng về xét nghiệm các chỉ số môi trường.

Năm 2018, huyện Hoành Bồ bố trí 12 tỷ đồng để chi cho công tác xử lý rác thải nông thôn. Đây là nguồn kinh phí lớn nhất từ trước đến nay của địa phương đối với hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn.

Được biết, nguồn vốn trên dùng để hỗ trợ cho các hoạt động, như: Thu gom rác thải trên địa bàn 11 xã, thị trấn và xử lý rác thải tại 3 xã vùng cao (Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Đồng Lâm); xây mới và nâng cấp 9.668m tuyến đường thu gom rác tại 5 xã, thị trấn. Song song với đó, huyện cũng xây dựng và ban hành quy trình thu gom và xử lý rác thải nông thôn, đồng thời tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện theo quy trình. Đến nay 82/82 thôn, khu đã thực hiện xong nội dung này.

Cũng trong 10 tháng qua, các cơ quan chuyên môn của huyện Hoành Bồ đã vận động người dân nhân rộng mô hình thực hiện hầm bioga trong chăn nuôi; chuyển đổi trồng rừng từ gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Toàn huyện đã có 100ha rừng keo ở 7 xã vùng cao chuyển sang trồng cây bản địa. Huyện cũng bố trí 3,55 tỷ đồng thực hiện các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; lập hồ sơ giao đất gắn với giao rừng tự nhiên để khoanh nuôi bảo vệ.

Riêng trong chăn nuôi, trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sử dụng đệm lót sinh học, hầm bioga để bảo vệ môi trường. Mới đây, sau nhiều nỗ lực, huyện Hoành Bồ đã cùng nhà đầu tư thống nhất về địa điểm xây dựng điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung (tại cánh đồng cạn xã Lê Lợi) đồng thời cam kết thi công ngay sau khi được tỉnh phê duyệt.

Trạm rửa lốp xe trước khi ra khỏi công trường của Công ty CP VLXD Hữu Nghị
Trạm rửa lốp xe trước khi ra khỏi công trường của Công ty CP Xây dựng Hữu Nghị.

Song song với bảo vệ môi trường nông thôn, Hoành Bồ thắt chặt, lập lại trật tự trong hoạt động sản xuất công nghiệp, nhất là hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng và quản lý tài nguyên khoáng sản. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng của huyện trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, ngay từ đầu năm, huyện Hoành Bồ tổ chức cho 27/38 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường; đảm bảo trọng tải trong quá trình vận chuyển vận tải hàng hóa; thực hiện đúng thiết kế báo cáo đánh giá tác động môi trường; xây dựng và vận hành hệ thống phun, rửa xe chở vật liệu trước khi ra khỏi công trường.

Huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra định kỳ và đột xuất về việc thực hiện cam kết của doanh nghiệp; làm việc với một số doanh nghiệp có dấu hiệu tác động xấu đến môi trường; kiểm tra 12/17 đơn vị khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và 86 lượt kiểm tra các khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác khoáng sản trái phép...

Qua hoạt động kiểm tra, huyện Hoành Bồ kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm hoặc không thiện chí, kịp thời khắc phục tồn tại.

Khu vực sản xuất của Công ty TNHH Bải Thơ được gìn giữ cảnh quan môi trường tự nhiên xung quanh
Khu vực sản xuất của Công ty TNHH Bài Thơ được gìn giữ cảnh quan môi trường tự nhiên xung quanh.

Nhờ đó, đến nay các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác, vận chuyển tài nguyên khoáng sản nói riêng trên địa bàn huyện Hoành Bồ đã nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, cơ bản thực hiện đúng, đủ cam kết. Trong đó, 3 doanh nghiệp đã đưa hệ thống phun rửa xe vào vận hành là Công ty CP Xây dựng Hữu Nghị, Công ty Viglacera Hạ Long, Công ty CP Bài Thơ; 3 đơn vị hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường là Công ty CP Bài Thơ, Công ty TNHH MTV Đá Hạ Long, Nhà máy vôi Hương Hải; nhiều đơn vị công khai số liệu quan trắc tự động môi trường của mình tại Trung tâm hành chính công và cổng thông tin điện tử của huyện.

Để tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường, huyện Hoành Bồ đang phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ làm cơ sở để xác định lộ trình giảm dần, hướng tới dừng các hoạt động này. Bên cạnh đó, huyện sẽ hoàn thiện công tác điều tra, đánh giá, quyết tâm đẩy nhanh lộ trình di chuyển 210 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ, trong khu dân cư về khu công nghiệp tập trung.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.