Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh làm việc tại Nhật Bản

Thứ Bảy, 10/11/2018, 14:26 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/11, nhân chuyến công tác tham dự sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Kansai, Nhật Bản”, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỉ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản tại Kansai (SME Support Japan), TP Osaka, Nhật Bản.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía SME Support Japan có ông Ryuzaburo Nakashima, Tổng Giám đốc cùng các cộng sự. Về phía tỉnh Quảng Ninh có lãnh đạo và đại diện sở, ban, ngành: Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Ngoại vụ, Du lịch, Văn hóa Thể thao, Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh… Buổi làm việc còn có sự tham gia của Tiến sĩ Đinh Ngọc Hải, Giám đốc Công ty Asia New Power, Nguyên Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, cố vấn đầu tư của tỉnh Quảng Ninh tại Nhật Bản.  

Tổng Giám đốc SME Nhật Bản
Tổng Giám đốc SME Nhật Bản trao đổi với Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh.

Theo giới thiệu, SME Support Japan là tổ chức trực thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, có vai trò trung tâm trong việc thực hiện toàn diện các chính sách về doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) của Nhật Bản nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho 7.000 doanh nghiệp thành viên nói riêng và 3,8 triệu DNNVV Nhật Bản nói chung (chiếm 99,7% tổng số công ty tại Nhật Bản). Tổ chức SME Support Japan tại Kansai cũng là tổ chức đại diện cho các DNVVN vùng Kansai, Nhật Bản, chuyên hỗ trợ cho các DNVVN nghiên cứu khả thi khi đầu tư ra nước ngoài (bao gồm cả hỗ trợ tài chính); là đầu mối xúc tiến, đưa các DNVVN của Nhật Bản ra nước ngoài đầu tư, trong đó có Việt Nam; thường xuyên tổ chức hội thảo, mời các nhà đầu tư Nhật đang đầu tư tại nước ngoài về chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các nhà đầu tư trong nước có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc SME Support Japan.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc SME Support Japan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã giới thiệu đến đối tác Nhật Bản những tiềm năng, thế mạnh nổi trội và lợi thế so sánh, sự đổi thay nhanh chóng về diện mạo, chất lượng cuộc sống của Quảng Ninh và trao đổi về những cơ hội hợp tác rộng mở về đầu tư, thương mại, du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tổ chức SME Support Japan quan tâm, giới thiệu Quảng Ninh với các DNVVN Nhật Bản. Phía tỉnh Quảng Ninh sẽ cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết, cử đại diện đến thuyết trình, giới thiệu về Quảng Ninh tại các Hội thảo của SME Support Japan tại Nhật Bản. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tổ chức SME Support Japan sẽ đồng hành, phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh trong công tác xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách Nhật Bản đến với Quảng Ninh để sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh, du lịch cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác sẵn có, đồng chí kì vọng sẽ có nhiều các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh để khai thác những tiềm năng, lợi thế, phát triển những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản.  

Đoàn công tác Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm với Tổ chức SME Support Japan.
Đoàn công tác Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm với Tổ chức SME Support Japan.

Theo đánh giá của lãnh đạo SME Support Japan, Chính phủ Nhật Bản đang có chính sách khuyến khích cho các DNNVV trong nước mở rộng đầu tư sang nước ngoài trong khi Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn được đa số các DNVVN quan tâm. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để triển khai những hoạt động cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực hướng tới phát triển DNVVN cũng như tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến, kết nối hợp tác hai bên.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự đoàn Việt Nam làm việc với lãnh đạo các Tổ chức kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản

 

 

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tham dự đoàn Việt Nam làm việc với lãnh đạo các Tổ chức kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn tiếp tục đến tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Kansai trong khuôn khổ sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Kansai” tại TP Osaka, Nhật Bản. Tham dự Hội nghị có hơn 120 đại biểu gồm: Lãnh đạo các tổ chức Nhật Bản (Jetro Osaka, OCCI, Kankeiren); Lãnh đạo chính quyền thành phố Sakai; Lãnh đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và lãnh đạo các địa phương của Việt Nam (Quảng Ninh, Hà Giang, Hậu Giang, Kon Tum, Bình Định…)  cùng đại diện đông đảo các doanh nghiệp tiêu biểu của hai bên.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Kansai là cơ hội để các tổ chức, địa phương của Nhật Bản, Việt Nam thảo luận, trao đổi về phát triển những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tính hấp dẫn về môi trường đầu tư; kết nối chính quyền-doanh nghiệp và doanh nghiệp-doanh nghiệp; mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh Việt-Nhật. 

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy chụp ảnh cùng Ban Tổ chức và các Trưởng đoàn
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức và các Trưởng đoàn.

Tham dự hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã có bài tham luận giới thiệu về những thế mạnh nổi trội của tỉnh và tiềm năng, cơ hội hợp tác Quảng Ninh - Nhật Bản, đồng thời, giới thiệu đến đông đảo khách mời thước phim trình bày tổng quan, ngắn gọn và sinh động về tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, đại diện các tổ chức quốc tế cùng doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam đã ủng hộ và tích cực hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua và mong muốn quan hệ hợp tác Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam-Nhật Bản nói chung sẽ ngày càng được củng cố và phát triển.

Bên cạnh đó, là đại diện doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam tham gia thuyết trình tại hội nghị, ông Sudo Osamu, Giám đốc Kinh doanh và Marketing tại Việt Nam của Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa đã thuyết trình về các dự án đang triển khai của Amata tại Việt Nam, đặc biệt là dự án Thành phố thông minh Amata Hạ Long, Khu công nghiệp Sông Khoai tại Quảng Ninh.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đại diện chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tham gia chương trình business matching, kết nối doanh nghiệp Việt-Nhật; cùng gặp gỡ, trao đổi với đối tác Nhật Bản về cơ hội thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch hai bên.  

Nghiêm Thái Sơn (IPA Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.