Đánh giá hiệu quả xử lý môi trường nước bằng công nghệ thiên nhiên Bakture tại TP Hạ Long

Thứ Sáu, 09/11/2018, 17:13 [GMT+7]
.
.

Chiều 9/11, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt báo cáo đánh giá hiệu quả xử lý và khả năng triển khai nhân rộng tại 4 hồ điều hòa trên địa bàn TP Hạ Long bằng công nghệ thiên nhiên Bakture của Nhật Bản.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Công nghệ sử dụng bột thiên nhiên Bakture hoạt động dựa trên khả năng tự làm sạch của nước; tạo môi trường xúc tác mạnh, kích thích các vi sinh vật có ích và thủy sinh khác, gây ức chế và làm giảm số lượng các vi sinh vật có hại gây ô nhiễm; phân hủy chất bẩn thành khí và nước. Đây là hệ thống tuần hoàn tự nhiên, làm giảm các chất ô nhiễm hữu cơ, hợp chất chứa nitơ, phốt pho, chất rắn lơ lửng, màu và mùi trong nước. Công nghệ này được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm thuộc một số nước như Nhật Bản, Lào, Thái Lan... trong đó chủ yếu là khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm.

Tại Việt Nam, công nghệ được áp dụng hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (TP Hải Phòng). Ngày 22/8, công nghệ đã được triển khai xử lý thí điểm ô nhiễm môi trường nước trên diện tích khoảng 900m2 tại hồ điều hòa Hùng Thắng của TP Hạ Long.

Theo báo cáo của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt, qua phân tích mẫu nước tại hồ Hùng Thắng trước và sau khi thử nghiệm 1,5 tháng cho thấy, các thông số quan trắc phản ánh ô nhiễm môi trường như BOD5, TSS, Ecoli… đã giảm rõ rệt, nằm trong khung quy chuẩn cho phép. Các vi sinh vật có lợi trong môi trường nước như bacillus tăng 80.000 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng gấp 36 lần. Đến nay, mức độ ô nhiễm đã giảm, hồ sạch hết mùi và nước trong. Nhìn chung, quá trình xử lý của bột Bakture đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Đại diện Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật - Việt  trỉnh bày kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng
Đại diện Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt trình bày kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Hùng Thắng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt với các sở, ngành của tỉnh trong thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ điều hòa Hùng Thắng. Đồng chí ghi nhận kết quả ban đầu khá khả quan trong triển khai thực hiện và khẳng định đây là công nghệ có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là nếu thành công, Quảng Ninh khuyến khích triển khai rộng công nghệ này tại các địa bàn trong tỉnh. Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt cần nghiên cứu tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP Hạ Long gồm: Ao Cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu với phương châm hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo chi phí.

Đồng chí yêu cầu TP Hạ Long cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nạo vét 2 hồ Ao Cá và Hùng Thắng. Đồng thời, chủ trì với các ngành nghiên cứu đề xuất hình thức đầu tư để đảm bảo triển khai hiệu quả dự án.

Sở KH&CN là đầu mối phối hợp với Sở NN&PTNT triển khai công nghệ này trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Trước mắt thực hiện thí điểm tại một số khu vực sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.