Cần đảm bảo an ninh trật tự trên khai trường Vietmindo

Thứ Tư, 07/11/2018, 16:46 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của Công ty Than Uông Bí - đơn vị giám sát thực hiện khối lượng khai thác hàng năm của Công ty PT. Vietmindo Energitma (Công ty Vietmindo), trong quý III/2018, sản lượng khai thác than sạch của Vietmindo sụt giảm, tính đến hết tháng 10 đạt tổng sản lượng trên 270.000 tấn, bằng 55% khối lượng kế hoạch cả năm.

Công ty Tân Việt Bắc đã cho dừng đỗ nhiều phương tiện để chặn các điểm ra vào trên một số tuyến đường tại các vỉa đã được Công ty Vietmindo
Công ty Tân Việt Bắc đã cho dừng đỗ phương tiện để chặn các điểm ra vào trên một số tuyến đường tại các vỉa đã được Công ty Vietmindo giao cho khai thác trước đây.

Tháng 2/2015, Công ty Vietmindo ký hợp đồng thuê Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) khoan nổ mìn, bốc xúc, vận chuyển đất đá, than trong thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, do bất đồng quan điểm trong hợp tác, tháng 7/2018, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Phản ứng trước việc này, hơn 3 tháng qua, Công ty Tân Việt Bắc đã cho dừng đỗ nhiều phương tiện để chặn các điểm ra vào trên một số tuyến đường nội bộ trên khai trường Công ty Vietmindo. Tình trạng này gây ra ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất chung của Công ty Vietmindo.

Đại diện Công ty Tân Việt Bắc lý giải việc đơn vị dùng phương tiện chặn một số đường lên vỉa trên khai trường Vietmindo nhằm bảo vệ khối lượng đất đá đơn vị đã khoan nổ mìn, bốc xúc mà chưa được Công ty Vietmindo nghiệm thu, thanh toán. Tuy nhiên qua thực tế kiểm tra hiện trường của phường Vàng Danh, các phòng ban thành phố và các bên doanh nghiệp liên quan cho thấy, trên khu vực khai trường Vietmindo giao cho Công ty Tân Việt Bắc hiện nay không còn tồn đọng khối lượng đất, đá, than như lý do đơn vị này đã đưa ra.

Theo nhận định của các đơn vị này, mục tiêu của Công ty Tân Việt Bắc là tạo áp lực để Công ty Vietmindo thanh toán khoản tiền còn nợ lại sau nghiệm thu khối lượng là gần 11,5 tỷ đồng và các khoản phát sinh khác (đầu tư hạ tầng, chậm lãi ngân hàng, khấu hao phương tiện khi dừng đỗ, nghỉ việc…) mà Tân Việt Bắc tính toán lên tới trên 40 tỷ đồng.

Việc Công ty Tân Việt Bắc dừng đỗ phương tiên như trên đã diễn ra từ tháng 7 đến nay
Công ty Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng khoan nổ mìn, bốc xúc, vận chuyển đất đá, than với Công ty Tân Việt Bắc, khiến các thiết bị phải dừng hoạt động.

Việc làm của Công ty Tân Việt Bắc không chỉ tác động xấu tới sản xuất, việc làm và thu nhập của người lao động cả 2 bên, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, TP Uông Bí đã nhiều lần làm việc với 2 doanh nghiệp và yêu cầu 2 đơn vị thỏa thuận theo đúng quy định của hợp đồng kinh tế.

TP Uông Bí cũng yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc chấm dứt hành động dừng đỗ, ngăn chặn lưu thông tại các tuyến đường trên vỉa than của Vietnimdo, tuy nhiên đến nay Công ty Tân Việt Bắc chưa chấp hành. Để đảm bảo an ninh trật tự trên khai trường Công ty Vietmindo, hiện Công an TP Uông Bí đã thường xuyên tăng cường lực lượng cơ động và cắt cử một tổ công tác cố định tại phường Vàng Danh giám sát tình hình.

Ngày 5/11, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà đã chủ trì cuộc làm việc với Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc về nội dung đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tại buổi làm việc, Công ty Vietmindo cam kết chi trả ngay khoản tiền còn nợ lại sau nghiệm thu khối lượng cho Công ty Tân Việt Bắc, các khoản khác sẽ cùng thỏa thuận theo khối lượng thực tế khi Tân Việt Bắc đưa ra được những số liệu chứng minh hợp lý.

Tuy nhiên, Công ty Tân Việt Bắc không đồng ý, khẳng định chỉ ngừng việc dừng, đỗ xe máy tại các tuyến đường nội bộ khai trường của Vietmindo và di chuyển đi nơi khác khi Vietmindo thanh toán đầy đủ các khoản theo yêu cầu.

Việc Công ty Tân Việt Bắc dừng đỗ phương tiên như trên gây cản trở giao thông và tiềm ấn mất an ninh trật tự trên địa bàn
Việc Công ty Tân Việt Bắc dừng đỗ phương tiện như trên, gây cản trở giao thông và tiềm ấn mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Có thể thấy tranh chấp giữa Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc là tranh chấp nội bộ giữa 2 đơn vị, cần phải được chủ động giải quyết theo các quy định phù hợp với những điều khoản trong hợp đồng và đặc biệt, Công ty Tân Việt Bắc cần thể hiện thiện chí hợp tác hơn.

Quá trình giải quyết vụ việc của 2 bên phải theo luật định và đảm bảo không được gây ảnh hưởng, nguy cơ làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Về phía chính quyền, TP Uông Bí cũng cần có những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa đối với cả 2 công ty để tránh gây mất an ninh trật tự trên địa bàn

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.