Bảo vệ bền vững môi trường biển

Thứ Sáu, 09/11/2018, 07:06 [GMT+7]
.
.

Vân Đồn có diện tích mặt nước biển rộng khoảng 1.600km2 (gấp 3 lần diện tích đất nổi của huyện), ôm trọn vịnh Bái Tử Long, thiên nhiên ưu đãi, thuận lợi để phát triển du lịch. Tuy nhiên, địa phương đang trong quá trình đô thị hóa cao, hạ tầng du lịch được đầu tư mạnh, nhất là tại xã đảo và khu vực ven biển, điều này đang là thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường biển.

Tin liên quan

Vùng biển Vân Đồn có lượng tàu bè lớn, là áp lực đối với việc bảo vệ môi trường biển
Vùng biển Vân Đồn có lượng tàu bè lớn, đây là áp lực đối với việc bảo vệ môi trường biển.

Nhiều năm qua, huyện quan tâm ban hành các nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường biển để tập trung chỉ đạo với từng giai đoạn phù hợp với sự phát triển thực tế tại địa phương; triển khai các giải pháp làm thay đổi nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường. Một trong những thách thức đặt ra với vùng nước của huyện Vân Đồn đó là rác thải. Theo thống kê, huyện có gần 3.000 tàu, thuyền lớn nhỏ hoạt động thường xuyên với  trên 5.000 lao động tham gia khai thác, đánh bắt trên biển, chưa kể hàng nghìn cư dân định cư, sinh sống trên các xã đảo, hàng vạn khách du lịch đến các xã đảo mỗi năm... Với số lượng người và phương tiện thủy như vậy, lượng rác thải phát sinh sẽ tương đối lớn.

Trước thách thức này, huyện đã thành lập, xây dựng đề án thu gom, xử lý rác thải tại các xã đảo (Quan Lạn, Minh Châu, Thắng Lợi, Ngọc Vừng và Bản Sen). Đồng thời, triển khai xây dựng, đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt BD-ANPHA500. Đây là công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, không gây tồn đọng rác. Bước đầu, tạo dựng hệ thống cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ trong quản lý và xử lý rác thải, đồng thời tạo ra môi trường du lịch thân thiện.

Người dân huyện Vân Đồn ứng dụng vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE thay cho vật liệu truyền thống bè từ gỗ, tre, phao xốp để nuôi trồng thủy sản
Người dân huyện Vân Đồn ứng dụng vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE thay cho vật liệu truyền thống bè từ gỗ, tre, phao xốp để nuôi trồng thủy sản.

Bám sát Chỉ thị số 18-CT/TU về “Tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý những vi phạm về môi trường; tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái. Huyện cũng cấp phát 2.500 tờ rơi tuyên truyền cho các xã, thị trấn... Nhận thức của người dân, nhất là ngư dân ven biển có sự chuyển biến rõ rệt, tình trạng sử dụng các ngư cụ cấm, ngư cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản đã được kiểm soát.

Trong phát triển ngành thủy sản, Vân Đồn cũng thực hiện đổi mới các phương pháp nuôi trồng theo hướng bền vững, áp dụng tiến bộ KHCN ở các vùng nuôi, hạn chế tình trạng nuôi quảng canh. Điển hình đó là việc đổi mới, ứng dụng vật liệu làm lồng bè bằng nhựa HDPE thay cho vật liệu truyền thống gỗ, tre, phao xốp có ưu điểm là độ bền cao, không chịu ảnh hưởng khi bị các thuyền nhỏ va đập vào khung lồng, chịu được sóng từ cấp 6 đến cấp 7 và thuận lợi trong việc vệ sinh lồng.

Cùng với đó, trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng, huyện yêu cầu các đơn vị, nhà hàng khách sạn, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cam kết có giải pháp xử lý rác, nước thải; quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng với các dự án gần biển, trên biển. Định kỳ phối hợp với Sở TN&MT tổ chức quan trắc, đánh giá hiện trạng chất lượng môi trường biển. Từ đó, kịp thời có biện pháp cải thiện chất lượng môi trường tốt nhất.

Trong định hướng phát triển, Vân Đồn được xác định là trung tâm du lịch sinh thái biển đảo lớn của tỉnh, kinh tế biển là mũi nhọn, vì vậy thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường biển là nền tảng vững để Vân Đồn sớm đạt mục tiêu.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.