Về nơi sản xuất "xanh"

Chủ Nhật, 07/10/2018, 12:54 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu sản xuất "xanh", Công ty CP Thanh Tuyền Group (Đông Triều) đã cho ra đời những sản phẩm gạch không nung chất lượng, giá cạnh tranh và tận dụng được tro xỉ nhiệt điện, thứ vốn được coi là "rác" công nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

faf
Không gian, nhà xưởng rộng rãi ở Nhà máy sản xuất gạch, ngói màu không nung Thanh Tuyền.

Nhà máy sản xuất gạch, ngói màu không nung Thanh Tuyền thuộc Công ty CP Thanh Tuyền Group (xã Bình Khê, TX Đông Triều) nằm trong khuôn viên rộng trên 7ha, sạch sẽ, khang trang, không có khói bụi. Ông Vũ Thanh Tuyền, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Tuyền Group, chia sẻ: Doanh nghiệp đã từng vận hành mô hình nhà máy gạch nung và thấy nhiều hạn chế. Thời điểm đó, Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê đang khó khăn trong không gian đổ thải tro xỉ nhiệt điện. Vì vậy, chúng tôi nảy sinh ý tưởng đầu tư nhà máy gạch không nung sử dụng chính nguồn nguyên liệu này và lập tức được tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) ủng hộ. Với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 250 tỷ đồng, tháng 3/2016, chúng tôi khởi công xây dựng nhà máy và tháng 3/2017, nhà máy chính thức đi vào hoạt động, cho ra những sản phẩm gạch không nung đầu tiên. Chúng tôi rất tự hào khi sản phẩm của đơn vị đã xuất đi nhiều nơi trong và ngoài nước. 

Nhà máy sử dụng dây chuyền công nghệ nhập khẩu từ Nhật Bản, hầu hết các khâu đều được cơ giới hóa, tự động cao kể cả khâu vận chuyển nguyên liệu vào các bầu trạm trộn... Nguyên liệu đều được lưu trữ cẩn thận trong kho mái kín, các khâu xử lý cốt liệu đều được cơ giới hóa, tránh phát thải bụi bẩn ra ngoài. Anh Tạ Thanh Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy, cho biết: Sản phẩm gạch không nung của đơn vị được sản xuất với nguyên liệu chủ yếu là tro bay và xỉ nhiệt điện cùng một tỷ lệ rất nhỏ là xi măng và cát cho đủ cường độ... Sử dụng tro có nhiều ưu điểm. Tro bay có kích cỡ hạt rất nhỏ, đều, mịn, dễ điền đầy các khe rỗng trong cốt liệu sản phẩm, giúp gạch có khả năng chống thấm và cách âm rất tốt. Công nghệ hiện đại cũng giúp cho sản phẩm có nhiều ưu điểm như: Đẹp, cách nhiệt, độ bền cao..., cơ bản khắc phục được nhược điểm của các loại gạch truyền thống và gạch sử dụng tro, mạt đá thông thường.

Không chỉ vậy, Công ty còn liên tục sáng tạo, đầu tư, đổi mới, nâng cao chất lượng, hạn chế phát thải. Đơn vị đầu tư hầm dưỡng cho sản phẩm. Đây chính là điểm khác biệt của dây chuyền công nghệ so với các sản phẩm cùng loại khác. Gạch sau khi sản xuất được ngâm trong bể nước để tăng tính bảo dưỡng, sau đó đưa vào hầm dưỡng hơi nước 70 độ C để làm tăng quá trình thủy hóa của xi măng, giúp nâng cao chất lượng. Vì thế sản phẩm của đơn vị có độ bền, chắc cao, trọng lượng khoảng 1,6kg, nhẹ hơn gạch đỏ và một số sản phẩm cùng loại, cường độ chịu nén 75kg/cm, đủ tiêu chuẩn xây dựng các công trình cao tầng... Sản phẩm đã được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận.

Chú trọng tới người lao động, xây dựng nhà máy "xanh" là một trong những tiêu chí của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng, năng suất lao động. Môi trường làm việc trong nhà máy luôn sạch sẽ, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, bố trí nhà ăn ca, máy lọc nước sạch cho người lao động uống...

faffaf
Dây chuyền sản xuất gạch không nung sử dụng tro xỉ nhiệt điện tại Nhà máy sản xuất gạch, ngói màu không nung Thanh Tuyền.

Ngoài gạch không nung, Công ty còn đầu tư dây chuyền hiện đại từ Nhật, Ý, tận dụng xỉ thải sản xuất 10 loại sản phẩm không nung khác như: Ngói màu, gạch terrazzo, gạch nội ngoại thất cao cấp... Sản lượng của Nhà máy đạt trên 200 triệu viên các loại, trong đó gạch không nung đạt khoảng 120 triệu viên/năm. Đơn vị tạo việc làm cho 250 lao động địa phương với thu nhập bình quân 6,5-7 triệu đồng/người/tháng.

Theo tính toán của các chuyên gia, việc xử lý tro xỉ nhiệt điện rất tốn kém, cần hàng trăm ha đất để chứa và chôn lấp. Chi phí tiền sử dụng đất làm bãi đổ thải tốn khoảng 1 triệu đồng/m2, xử lý tro, xỉ, vận hành bãi khoảng 120.000 đồng/tấn. Như vậy, có thể thấy gạch không nung nói riêng và các sản phẩm thân thiện với môi trường của Công ty đang góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp các cơ sở sản xuất giảm chi phí xử lý chất thải công nghiệp, đồng thời tiết kiệm tài nguyên, chi phí, tạo ra các sản phẩm mới.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.