TP Hạ Long: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông

Thứ Hai, 08/10/2018, 07:36 [GMT+7]
.
.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, TP Hạ Long được xác định là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị của tỉnh, xứng tầm là một trung tâm du lịch lớn trong nước và quốc tế; là thành phố đô thị hiện đại trong vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ… Để đạt được điều đó, TP Hạ Long đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư xây dựng những công trình trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông huyết mạch nhằm tạo động lực cho sự phát triển.

Theo đó, ngay từ rất sớm căn cứ vào quy hoạch chung của tỉnh, thành phố đã nhanh chóng lập quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn bao gồm cả đường bộ, đường thuỷ, đường sắt... Đồng thời thực hiện rà soát lại hiện trạng, mật độ phương tiện và ý nghĩa của từng tuyến đường để tập trung đầu tư. Cùng với ngân sách nhà nước, thành phố cũng huy động các nguồn lực ngoài ngân sách, sự đóng góp, hỗ trợ từ phía nhân dân, doanh nghiệp với phương châm “nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm” để nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trọng yếu. Điển hình như phối hợp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện nâng cấp, cải tạo các tuyến đường nội thị đi qua khu vực dự án. Trong đó, đường Trần Quốc Nghiễn do Vingroup và HDMon đầu tư nâng cấp, đường Hạ Long do Sun Group và đường Hoàng Quốc Việt được Tập đoàn BIM Group triển khai.

Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe theo đúng thiết kế tuyến đường kiểu mẫu được Bộ xây dựng duyệt.
Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe theo đúng thiết kế tuyến đường kiểu mẫu được Bộ Xây dựng duyệt.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án công trình trọng điểm trên địa bàn, thành phố luôn quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, như thường xuyên nắm bắt, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, rà soát, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ. Tính riêng trong 3 năm trở lại đây, TP Hạ Long đã triển khai hàng chục dự án giao thông quan trọng, tạo đột phá, diện mạo mới cho thành phố thủ phủ của tỉnh. Nổi bật phải kể đến như tuyến đường 10 làn xe đầu tiên với tổng vốn đầu tư hơn 380 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hạ Long đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 4/2018. Đây là tuyến đường rộng nhất hiện nay của tỉnh với chiều dài 5,14km, rộng 54,5m, điểm đầu nối với cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, điểm cuối đến đường Hoàng Quốc Việt.

Tuyến đường đi vào hoạt động, không chỉ rút ngắn khoảng thời gian đi lại của du khách đến với Hạ Long mà còn đáp ứng nhu cầu cấp thiết về cơ sở hạ tầng giao thông cho nhân dân địa phương và góp phần hoàn thiện bức tranh chung vì một đô thị Hạ Long hiện đại và văn minh, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Cùng với những tuyến đường huyết mạch, hạ tầng giao thông nội thị cũng được thành phố quan tâm đầu tư thông qua việc thực hiện cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ ngã ba Cứu Hoả đến Cầu Trắng) bằng nguồn vốn ngân sách với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng.Tuyến đường được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe theo đúng thiết kế tuyến đường kiểu mẫu được Bộ Xây dựng duyệt; nâng cấp đường Trần Hưng Đạo; cải tạo nút giao thông Loong Toòng; nâng cấp, mở rộng đường Hậu Cần...

Không chỉ phát triển đồng bộ các tuyến đường giao thông trọng yếu, thời gian qua, TP Hạ Long cũng đặc biệt chú trọng phát triển hạ tầng giao thông khu dân cư theo Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 18/4/2017 của Thành ủy. Đến nay, sau 1 năm triển khai thực hiện, thành phố đã đầu tư hoàn thành 31 công trình đường giao thông trong khu dân cư trên địa bàn các phường: Đại Yên, Giếng Đáy, Việt Hưng, Tuần Châu, Hà Khẩu, Bãi Cháy, Hà Trung, Hà Lầm, Hà Phong, Hà Tu, Hà Khánh, Bạch Đằng, Yết Kiêu, Hồng Hà, Hồng Hải với tổng mức đầu tư là 29,206 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố 20,799 tỷ đồng; xã hội hóa 8,408 tỷ đồng tương đương với tỷ lệ xã hội hóa (ngân sách thành phố 72%, xã hội hóa 28%).

tuyến đường 10 làn xe đầu tiên với tổng vốn đầu tư hơn 380 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hạ Long đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 4/2018.
Tuyến đường 10 làn xe đầu tiên với tổng vốn đầu tư hơn 380 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hạ Long đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 4/2018.

Cùng với hệ thống giao thông đối nội, Hạ Long cũng đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho phát triển hệ thống giao thông đối ngoại, như đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn kết nối với các sân bay Cát Bi và sân bay Vân Đồn. Trên vịnh Hạ Long, các công trình đón khách tham quan cũng được chú trọng đầu tư, tôn tạo. Năm 2016, thành phố chi đầu tư phát triển 1.082,9 tỷ đồng, chiếm 59,8% tổng chi cân đối ngân sách thành phố. Năm 2017, thực hiện 1.559 tỷ đồng, chiếm 64,7% tổng chi ngân sách thành phố...

Có thể thấy, trong thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm, vào cuộc từ các cấp, các ngành của TP Hạ Long cùng sự đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn, hệ thống đường giao thông đối nội và đối ngoại ở Hạ Long cơ bản đã được hoàn thiện, góp phần chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, thiết lập trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo tiền đề và động lực để xây dựng, phát triển Hạ Long là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.