Tỉnh Quảng Ninh gặp mặt, tôn vinh các doanh nhân tiêu biểu

Thứ Bảy, 13/10/2018, 14:43 [GMT+7]
.
.

Nhân kỷ niệm 14 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), ngày 13/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu.

Dự buổi gặp mặt, tôn vinh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Trưởng đoàn Đại biểu Quộc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Từ 289 doanh nghiệp trước năm 2000, đến nay cả tỉnh có trên 17.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc, đóng góp vào thu ngân sách nhà nước năm 2017 của doanh nghiệp đạt 22.300 tỷ đồng. Tốc độ phát triển doanh nghiệp tiếp tục tăng về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Với sự lớn mạnh không ngừng, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của cả tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng các doanh nhân tỉnh Quảng Ninh.

Tính từ 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn nằm trong tốp 5 địa phương có số thu ngân sách cao nhất cả nước. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn từ phía các doanh nghiệp, doanh nhân. Hiện khoản thu từ doanh nghiệp có hoạt động tại tỉnh nói chung chiếm tỷ trọng khoảng 64% tổng thu ngân sách nội địa. Trong đó, thu từ doanh nghiệp quốc doanh chiếm 46%; thu từ khu vực ngoài quốc doanh chiếm 11% và thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 7% thu nội địa. Cùng với đó, các doanh nghiệp không ngừng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh. Trong đó phải kể đến việc tham gia những dự án hợp tác công - tư (PPP); đóng góp hàng tỷ đồng cho công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu chúc mừng, biểu dương các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đội ngũ doanh nhân luôn là lực lượng đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển của Quảng Ninh. Sớm xác định được điều này, Quảng Ninh đã luôn đồng hành cùng với cộng đồng doanh nghiệp, dành nhiều ưu tiên, hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển như: tập trung cải cách thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết tháo khỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, chỉnh trang đô thị…

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Với những giải pháp cụ thể đó, chỉ trong thời gian ngắn, đội ngũ doanh nhân và các doanh nghiệp của tỉnh phát triển khá nhanh, bền vững, các giải pháp của Quảng Ninh đã được doanh nghiệp đánh giá cao, đồng hành cùng tỉnh triển khai các mục tiêu phát triển mới. Qua đó, năm 2017 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính của Quảng Ninh đã đứng đầu cả nước. Đây chính là cơ sở thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về năng lực điều hành kinh tế cũng như nỗ lực cải cách hành chính, môi trường kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nhân tiêu biểu.

Điểm qua các kết quả khởi sắc đạt được trong phát triển KT-XH thời gian gần đây của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Kết quả đáng tự hào đó của sự nỗ lực, quyết tâm bền bỉ của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và đặt biệt là sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh luôn ghi nhận vai trò của khối doanh nghiệp và lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương trong tỉnh.

Chia sẻ về các mục tiêu phát triển trong thời gian tới của tỉnh Quảng Ninh như tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư và thu hút đầu tư cho hạ tầng giao thông, du lịch; quan tâm hỗ trợ công tác GPMB, chuẩn bị đầu tư, triển khai thi công các dự án, công trình trọng điểm để tạo động lực phát triển; tập trung thu hút, huy động, sử dụng mọi nguồn lực, trên cơ sở tiếp tục tập trung đầu tư và thu hút đầu tư về kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại KKT Vân Đồn; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách để triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh… Đồng chí Nguyễn Văn Đọc mong muốn các doanh nghiệp nắm bắt chủ trương đó để tiếp tục ủng hộ, đồng hành, đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện cùng các doanh nhân tiêu biểu.

Với mong muốn các doanh nghiệp tạo nên sự đầu tư “khác biệt, đẳng cấp và chất lượng”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung vào cải cách hành chính; xây dựng các cơ chế, chính sách và vận dụng linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp; tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, quyết tâm cùng doanh nghiệp giữ vững vị trí đứng đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Với những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 24 doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.