Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 21:46 (GMT +7)
Thông qua quy trình kỹ thuật nhân tạo giống sá sùng tại Quảng Ninh
Thứ 5, 25/10/2018 | 16:28:41 [GMT +7] A A
Ngày 25/10, Hội đồng khoa học của Sở NN&PTNT đã thông qua kết quả đề tài nghiên cứu quy trình kỹ thuật nhân tạo giống sá sùng tại Quảng Ninh. Đề tài do Trường Cao đẳng Kinh tế, kỹ thuật và thủy sản chủ trì; thời gian thực hiện trong 2 năm (7/2015 - 8/2017).
Theo đó Trường Cao đẳng Kinh tế, kỹ thuật và thủy sản đã nghiên cứu và làm chủ đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản xuất và kiểm nghiệm quy trình kỹ thuật sản xuất giống sá sùng tại Quảng Ninh. Các thông số quy trình kỹ thuật nhân tạo giống sá sùng có tỷ lệ sống thành thục đạt 75%; tỷ lệ cho đẻ 75%; tỷ lệ thụ tinh 80%; tỷ lệ sống ấu trùng trôi nổi 80%; tỷ lệ ra giống 600-1.000 con/m2 bể.
Trường Cao đẳng Kinh tế, kỹ thuật và thủy sản thực hiện đề tài nghiên cứu quy trình kỹ thuật nhân tạo giống sá sùng tại Quảng Ninh trong 2 năm.
|
Sá sùng là một trong những đặc sản của vùng biển Quảng Ninh, được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nguồn dược liệu quý, được sử dụng như thuốc bổ, thuốc chữa bệnh... nên có giá trị kinh tế lớn. Hiện giá sá sùng khô trên thị trường ở mức 3-4 triệu đồng/kg.
Cũng do có giá trị kinh tế lớn, thời gian qua người dân khai thác sá sùng tự nhiên một cách quá mức, thậm chí khai thác không đúng mùa vụ, kích cỡ đã làm giảm nguồn lợi loại hải sản này. Điều này đặt ra nhu cầu cần sản xuất giống nhân tạo sá sùng để phục vụ cho nghề nuôi sá sùng trên địa bàn. Chính bởi vậy, thành công của đề án nghiên cứu quy trình kỹ thuật nhân tạo giống sá sùng tại Quảng Ninh được đánh giá có ý nghĩa thực tiễn lớn.
Việt Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()