Ngành nông nghiệp: Dồn lực để hoàn thành kế hoạch năm

Thứ Ba, 02/10/2018, 17:39 [GMT+7]
.
.

Kết thúc 9 tháng, sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng 3,5%, giá trị tuyệt đối (tính theo giá hiện hành) đạt trên 18.000 tỷ đồng. Đây là con số tăng trưởng được đánh giá khả quan, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch của ngành nông nghiệp năm 2018.

Tin liên quan

Mô hình trồng rau mầm trong nhà kính của nông dân Tiền An (TX Quảng yên) đạt giá trị cao
Mô hình trồng rau mầm trong nhà kính của nông dân Tiền An (TX Quảng Yên) đạt giá trị cao.

Cụ thể, 9 tháng qua, lĩnh vực thủy sản tiếp tục có sự tăng trưởng, với tổng sản lượng đạt 91.266 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, sản lượng thủy sản khai thác đạt 49.856 tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ; sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 41.410 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ. Giá trị tuyệt đối của sản xuất thủy sản đạt gần 10.000 tỷ đồng, chiếm trên 52% tổng giá trị toàn ngành nông nghiệp.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, mặc dù diện tích canh tác giảm đến gần 1.500ha, song nhờ người nông dân nâng cao trình độ canh tác, đưa giống mới vào sản xuất, nên vẫn đảm bảo về sản lượng thu hoạch. Theo đó, tổng sản lượng lương thực trong 9 tháng qua đạt 221.500 tấn, tăng 2% so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, số lượng đàn bò có tốc độ tăng mạnh nhất từ trước tới nay, với gần 11%, nâng tổng đàn bò lên 28.500 con; các đối tượng nuôi khác như lợn, trâu, gia cầm đều có tăng trưởng.

Hoạt động sản xuất lâm nghiệp tính đến thời điểm này chỉ tiêu trồng rừng tập trung đã đạt trên 12.320ha, bằng 100% kế hoạch năm. 9 tháng qua, các địa phương trong tỉnh cũng đã trồng thêm được trên 240ha rừng trồng thay thế; gần 500.000 cây phân tán; khai thác gỗ được 271.000m3. Tỷ lệ che phủ rừng đã đạt 54,45%.

áp dụng kỹ thuật gieo mạ bằng máy tại Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh
Áp dụng kỹ thuật gieo mạ bằng máy tại Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh.

Trong 9 tháng, toàn tỉnh xuất hiện một số bệnh nguy hiểm cho cây trồng, vật nuôi, tuy nhiên đã được các đơn vị chuyên môn xử lý quyết liệt, dứt điểm, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Kết thúc 9 tháng, toàn tỉnh chỉ có 17,8ha lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen Phương Nam chiếm tỷ lệ nhiễm nhỏ, dưới 5%, thấp hơn gần 10 lần so với năm 2017; khống chế thành công ổ bệnh tụ huyết trùng trên đàn trâu tại huyện Bình Liêu. Riêng đối với nuôi trồng thủy sản, từ đầu năm đến nay diện tích bị nhiễm bệnh cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên đều thu hồi được từ 60-70% vốn.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Dù đạt được nhiều kết quả trong sản xuất nông nghiệp 9 tháng, tuy nhiên, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018, ngành nông nghiệp cần phải nỗ lực hơn nữa. Kinh tế nông nghiệp Quảng Ninh vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, trong đó mô hình sản xuất còn manh mún, chậm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung tuy đã được phát triển, nhưng sản lượng chưa nhiều, chưa gắn kết được các khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Lĩnh vực sản xuất và cung ứng giống nông nghiệp, nhất là giống thủy sản vẫn là điểm yếu, do sản xuất giống tại chỗ còn thấp.

Bên cạnh đó, không ít nông sản Quảng Ninh vẫn rơi vào điệp khúc được mùa mất giá, thậm chí không tiêu thụ được. Công tác xúc tiến và kêu gọi đầu tư mặc dù đã có nhiều đổi mới, nhưng chưa thu hút nhiều doanh nghiệp có tiềm lực để sản xuất, chế biến, bảo quản, thu mua, tiêu thụ nông sản cho nông dân...

Người dân Tân An (TX Quảng Yên) thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản
Người dân Tân An (TX Quảng Yên) thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Trong 3 tháng cuối năm, ngành nông nghiệp tỉnh đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng 3,5%, tổng sản lượng lương thực đạt 231.800 tấn, tổng sản lượng thủy sản đạt 124.300 tấn (bao gồm khai thác 66.000 tấn, nuôi trồng 58.300 tấn).

Để đạt được kết quả này, ngành nông nghiệp đã đề ra những giải pháp cụ thể, trong đó tập trung phát triển các loại cây, con có lợi thế và theo hướng chuyển từ lượng sang chất, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của từng sản phẩm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đối với các cây na, vải tại Đông Triều, Uông Bí; chú trọng phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại tập trung gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm; ưu tiên cho các dự án trọng điểm về chăn nuôi.

Để tiếp tục có sự bứt phá trong sản xuất thủy sản, ngành nông nghiệp tập trung phát triển nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao và các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, ngoài các đối tượng nuôi đang cho giá trị cao như tôm, nhuyễn thể, cá biển, cá nước ngọt, sẽ nghiên cứu nhân rộng các mô hình đặc sản như ngán, sá sùng, rươi... Đẩy mạnh khai thác xa bờ và giảm khai thác gần bờ, qua đó nâng cao sản lượng và giá trị.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.