Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Thuế

Thứ Tư, 10/10/2018, 16:29 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, với các giải pháp hiệu quả đã triển khai trong thời gian qua, Cục Thuế Quảng Ninh là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia lĩnh vực Thuế.

Tin liên quan

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hỗ trợ trực tiếp cho NNT trên địa bàn TP Móng Cái.
Cán bộ Cục Thuế tỉnh hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế trên địa bàn TP Móng Cái.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Liên quan đến triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính thuế, dựa trên Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Quảng Ninh, Cục Thuế tỉnh đã cụ thể hóa thành các hoạt động, gắn với từng đơn vị, từng chức năng nghiệp vụ quản lý thuế.

Đáng chú ý năm 2018, Cục Thuế tỉnh đã Ban hành kế hoạch số 2898/KH-CT ngày 27/4/2018, trong đó phấn đấu rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuế cho người nộp thuế. Cụ thể: Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 100% và tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 98%; thời gian giải quyết hoàn thuế trước, kiểm tra sau bình quân là 5 ngày (theo quy định là 6 ngày); kiểm tra trước, hoàn thuế sau bình quân là 36 ngày (theo quy định là 40 ngày). Đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra theo đúng quy trình, quy định và giải quyết đúng hạn.

Rút ngắn thời gian nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trước bạ cho người nộp thuế, giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính đối với các thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ, sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 5 ngày xuống còn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 5 ngày xuống còn 2 ngày làm việc.

Thời gian qua, ngành Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện nâng cao chỉ số Tính minh bạch, Chi phí không chính thức thông qua việc niêm yết và hướng dẫn rõ ràng 100% TTHC thuộc thẩm quyền của cơ quan Thuế tại bộ phận “một cửa” và trên website của ngành Thuế. Đồng thời, triển khai ứng dụng về khai thuế trước bạ đối với các khoản thu trước bạ từ phương tiện. Theo đánh giá, ứng dụng này đã tiết kiệm được 60% thời gian của người dân khi làm thủ tục khai lệ phí trước bạ.

Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế trực thuộc thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, đối thoại với người nộp thuế. Qua đó, nâng cao hiểu biết của người nộp thuế về chính sách pháp luật thuế, luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời thông qua đó thu thập được những ý kiến đóng góp, những thông tin phản hồi của người nộp thuế với các quy đinh về chính sách pháp luật thuế. Hơn 9 tháng qua, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức 5 hội nghị tập huấn hướng dẫn doanh nghiệp về hóa đơn điện tử. Đến nay, đã có 774 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển sang sử dụng hóa đơn theo phương thức điện tử, tăng tới 704 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử so với năm 2016.

Người nộp thuế tìm hiểu thông tin về chính sách thuế tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên.
Người nộp thuế tìm hiểu thông tin về chính sách thuế tại Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên.

Được biết, năm 2018, Cục Thuế tỉnh đưa ra sáng kiến “Thành lập tổ công tác hỗ trợ người nộp thuế đến từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố”. Với sáng kiến này, chất lượng công tác hỗ trợ người nộp thuế được nâng cao, nội dung hỗ trợ sát với nhu cầu của doanh nghiệp, giảm thiểu các trường hợp vi phạm do thiếu thông tin. Song song với đó, Cục Thuế tỉnh đã triển khai và thực hiện tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên hỗ trợ người nộp thuế sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cũng như các dịch vụ công điện tử; cập nhật thường xuyên các TTHC và chính sách thuế đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp…

Từ đầu năm tới nay, Cục Thuế tỉnh đã tiến hành công khai các quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại và hoàn thuế GTGT để người nộp thuế giám sát và thực hiện. 9 tháng qua, Cục Thuế tỉnh đã công khai 281 doanh nghiệp có rủi ro cao phải mua hóa đơn của cơ quan thuế; công khai 251 doanh nghiệp có quyết định áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng; công khai 564 doanh nghiệp nợ thuế lớn…

Những nỗ lực của ngành Thuế đã được doanh nghiệp và người nộp thuế ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời, góp phần quan trọng trong việc tăng thu ngân sách nội địa năm 2018 cho tỉnh theo dự toán đã giao từ đầu năm.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2018, vừa qua, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh. Trong đó, đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với cơ quan thuế thực hiện cơ chế một cửa liên thông, một cửa liên thông điện tử trong việc giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục về chuyển nhượng đất đai, trước bạ ô tô xe máy và phương tiện thủy. Đề xuất với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sớm phê duyệt chủ trương và dự án đầu tư trụ sở Chi cục Thuế TP Hạ Long tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuế và phục vụ người nộp thuế. Đối với UBND tỉnh, đề xuất chỉ đạo UBND các địa phương trong tỉnh phối hợp với cơ quan thuế kết nối, trao đổi thông tin tự động trong việc quản lý đăng ký kinh doanh của các cá nhân kinh doanh…

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.