Chuyển giao 3 hồ chứa nước cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập quản lý

Thứ Tư, 17/10/2018, 13:10 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/10, Sở NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra nguyên trạng 3 hồ chứa nước (Khe Mai, Khe Bòng và Vồng Tre) để hoàn thiện thủ tục bàn giao từ UBND huyện Vân Đồn cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập quản lý.

3 hồ chứa nước Khe Mai, Khe Bòng và Vồng Tre đều có dung tích trên 500.000m3/hồ (nằm trong quy định thuộc quyền quản lý của các công ty TNHH MTV thủy lợi) có chức năng cung cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho diện tích canh tác đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn, tuy nhiên nhiều năm qua công tác vận hành, khai thác, bảo vệ hồ đạt kết quả chưa cao. Trước tình hình này, ngày 3/10/2018, UBND tỉnh có quyết định về việc giao quyền quản lý 3 hồ chứa nước nói trên từ UBND huyện Vân Đồn về Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập.

Thân đập Đầm Hà Động bị sự cố sau đợt mưa lũ cuối tháng 10/2014. Ảnh Huy Hùng
Thân đập Đầm Hà Động bị sự cố sau đợt mưa lũ cuối tháng 10/2014. Ảnh: Huy Hùng

Từ năm 2014 đến nay, sau sự cố sạt lở thân đập Đầm Hà Động, UBND tỉnh đã bàn giao 4 hồ chứa nước thuộc quản lý của các địa phương về các công ty TNHH MTV thủy lợi. Bao gồm các hồ: Đầm Hà Động, Khe Cát, Cao Vân và Trúc Bài Sơn. Các hồ này đều đang được quản lý, bảo vệ, vận hành và khai thác đạt hiệu quả.

Hiện toàn tỉnh có 179 công trình hồ đập trữ, chứa nước, trong đó 139 công trình đang do các địa phương quản lý. Theo báo cáo mới đây của cơ quan chức năng, không ít công trình do địa phương quản lý chưa phát huy tác dụng, nhiều công trình đang xuống cấp, hư hỏng, nguy cơ xảy ra sự cố cao, gây ảnh hưởng tới tài sản và tính mạng của nhân dân vùng hạ du.

Để nâng cao hiệu quả các công trình hồ đập, Sở NN&PTNT cũng đang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xem xét chuyển một số công trình hồ nước tại TP Móng Cái và huyện Hoành Bồ về các công ty TNHH MTV thủy lợi quản lý.

Việt Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.