Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả: Tăng cường kết nối với doanh nghiệp

Thứ Ba, 02/10/2018, 07:01 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả được Cục Hải quan tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách 2.500 tỷ đồng (tăng 900 tỷ đồng so với năm 2017), đứng thứ 2 về chỉ tiêu giao thu của Cục Hải quan tỉnh (sau Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai). 

Tin liên quan

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả gặp gỡ , trao đổi với Công ty VLXD Hữu Nghị
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả trao đổi với ban lãnh đạo Công ty VLXD Hữu Nghị về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Số thu được giao trong bối cảnh hoạt động thu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thu ngân sách của Chi cục chủ yếu là từ nhóm than xuất nhập khẩu (XNK). Tuy nhiên nguồn thu từ than lại bị ảnh hưởng bởi một số chính sách hiện hành. Đơn cử như đối với mặt hàng than antraxite, các doanh nghiệp nếu xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0%.

Bên cạnh đó, tình hình các doanh nghiệp XNK trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, hoạt động không thường xuyên; một số doanh nghiệp có hoạt động tại Cẩm Phả nhưng không mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả. 

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tập trung triển khai phát triển mối quan hệ đối tác giữa Hải quan và các doanh nghiệp.

Theo đó, thay vì đợi doanh nghiệp tìm đến, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Chi cục đã thành lập các tổ công tác đến tận trụ sở của doanh nghiệp để tìm hiểu, nắm bắt kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải. Không chỉ tìm đến doanh nghiệp trong tỉnh, đơn vị còn tiến hành rà soát toàn bộ những doanh nghiệp ở tỉnh khác đã từng có hoạt động XNK qua cảng Cẩm Phả, hoặc doanh nghiệp đang ở trong tỉnh nhưng mở tờ khai ở địa phương khác. 

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả làm việc với đại diện Công ty TNHH Petrol Bình Minh tại Tổng kho xăng dầu Mông Dương.
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả làm việc với đại diện Công ty TNHH Petrol Bình Minh để nắm bắt thông tin triển khai dự án kho xăng dầu Mông Dương.

Thống kê từ đầu năm tới nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã tổ chức 4 chuyến đi đến các tỉnh ngoài, gặp gỡ gần 30 doanh nghiệp lớn. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức phổ biến rộng rãi các nghị định, thông tư mới trong lĩnh vực hải quan, thuế XNK tới các doanh nghiệp trên website, mạng xã hội, hay qua hình thức thư điện tử và gửi văn bản qua hệ thống dịch vụ công. 

Từ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt kịp thời những thay đổi liên quan đến cơ chế, chính sách, thuế XNK và các thủ tục hải quan. Đây cũng là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh. Đối với các văn bản hướng dẫn, trả lời vướng mắc từ Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh, đơn vị cũng gửi mail trực tiếp để doanh nghiệp không phải chờ nhận văn bản qua đường bưu điện.

Để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã triển khai một loạt các giải pháp cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, nhằm đẩy mạnh việc thực hiện hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp. Cụ thể như: Thành lập tổ đo giải phóng hàng; tổ chức rà soát, đánh giá đối với thủ tục hành chính hủy tờ khai; phối hợp với Hải quan cảng Cái Lân rà soát thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu nguyên liệu vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu; phối hợp với Hải quan cảng Vạn Gia rà soát thủ tục hải quan đối với hàng tạm nhập tái xuất... Đến nay, 100% hồ sơ đã được xử lý trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, 100% hồ sơ hải quan cho phương tiện tàu biển xuất nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện khai điện tử.

Cách làm của Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9, Chi cục đã thu hút được 24 doanh nghiệp mới về địa bàn làm thủ tục hải quan với tổng kim ngạch hàng hóa gần 40 triệu USD, thu nộp ngân sách trên 75 tỷ đồng. Góp phần đưa số thu ngân sách đạt trên 1.750 tỷ đồng (tăng khoảng 80% so với cùng kỳ, đạt 70% chỉ tiêu kế hoạch).

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả cho biết: Trên cơ sở đánh giá các yếu tố thuận lợi và khó khăn, cũng như việc tham khảo kế hoạch XNK của các doanh nghiệp có số thu chiếm tỷ trọng lớn và có tiềm năng tại Chi cục, dự kiến trong những tháng cuối năm, số thu qua địa bàn sẽ đạt khoảng 730-750 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018, Chi cục sẽ tiếp tục đồng hành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục; kiện toàn bộ máy, chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp với Kho bạc Nhà nước thành phố để triển khai hiệu quả đề án hiện đại hóa thu, nộp ngân sách điện tử...

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.