Chào mừng 55 năm thành lập tỉnh 30/10 (1963-2018)

Hạ tầng thương mại phát triển đồng bộ, văn minh, hiện đại

Thứ Tư, 17/10/2018, 16:23 [GMT+7]
.
.

Với những nỗ lực không ngừng, Quảng Ninh đã và đang trở thành địa phương có cơ sở hạ tầng thương mại được đánh giá là đồng bộ, từng bước trở thành trung tâm dịch vụ hàng đầu, cửa ngõ giao thương trong nước và quốc tế.

Tin liên quan

Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long là dự án đầu tư Tập đoàn Vingroup triển khai tại Quảng Ninh
Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long là dự án mở đầu cho hàng loạt dự án của Tập đoàn Vingroup triển khai tại Quảng Ninh. 

Đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Nhằm đầu tư một cách hiệu quả cho hạ tầng thương mại, Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ hàng loạt các giải pháp thu hút nguồn lực. Tính riêng từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn. Nhận thức về công tác đầu tư được nâng cao khi tất cả các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch, hành động cụ thể để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm, trong đó, cuối năm 2016 tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bằng những giải pháp quyết liệt, Quảng Ninh đã huy động được nhiều nguồn lực lớn để đầu tư vào hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh không ngừng được hoàn thiện, đồng bộ theo hướng hiện đại. Mô hình trung tâm thương mại, siêu thị ngày càng gia tăng về số lượng, quy mô, chất lượng với 27 siêu thị và 5 trung tâm thương mại đang hoạt động.

Tháng 9/2011, trung tâm bán sỉ Metro Cash&Carry chi nhánh Hạ Long của Tập đoàn Metro Cash&Carry (nay là MM Mega market) đã được khai trương, đánh dấu sự có mặt đầu tiên của tập đoàn thương mại tầm cỡ quốc tế với dịch vụ hiện đại trên địa bàn tỉnh. Tiếp nối Metro Cash&Carry, tập đoàn phân phối bán lẻ Casino (nay là Tập đoàn Central Group) đã đầu tư 350 tỷ đồng xây dựng Trung tâm thương mại BigC Hạ Long. Được khai trương vào cuối tháng 4/2014, BigC Hạ Long không chỉ là nơi tập trung đa dạng các ngành hàng của các thương hiệu trong nước và quốc tế, mà còn có siêu thị tự chọn bán lẻ hàng nghìn mặt hàng. Đây cũng là một trong số ít các siêu thị tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các nhà sản xuất tại địa phương. Đến nay, nhiều nông sản của Quảng Ninh được bày bán tại đây, như: Trứng gà Tân An, miến dong Bình Liêu, rượu ba kích…

Cũng trong năm 2014, công trình đầu tiên của Tập đoàn Vingroup tại Quảng Ninh là Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long được đưa vào hoạt động. Tiếp nối những thành công, Vingroup đã và đang tiếp tục đầu tư Trung tâm thương mại Vincom+, Trung tâm thương mại Vincom plaza, chuỗi cửa hàng tiện ích Vinmart+ tại các địa phương trong toàn tỉnh. Ngoài ra, nhiều tên tuổi lớn trong và ngoài nước của ngành thương mại đã có mặt tại Quảng Ninh, như: Lotte (Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc), KFC (Tập đoàn Yum Brands Inc, Hoa Kỳ)…

Sự có mặt của các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thương mại đã khẳng định sự thành công của Quảng Ninh trong thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực thương mại.

Người dân mua sắm tại siêu thị BigC Hạ Long
Người dân mua sắm tại siêu thị BigC Hạ Long.

Trung tâm phát triển thương mại, dịch vụ

Với ưu thế của một tỉnh vùng biên, trong những năm qua, Quảng Ninh đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng thương mại biên giới, từng bước trở thành cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN.

Tranh thủ các nguồn lực, Quảng Ninh đã tập trung cải thiện hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là giao thông, nhằm đảm bảo cho việc thông thương, vận chuyển, trao đổi hàng hóa. Trong đó, tháng 9/2017, cầu Bắc Luân II đã chính thức khánh thành sau 2 năm thi công. Đây là cây cầu nối liền mạch giao thương giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc), khu hợp tác xuyên biên giới Đông Hưng - Quảng Ninh. Hiện nay, tỉnh cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Trạm kiểm soát liên hợp với vốn đầu tư 300 tỷ đồng tại khu vực này, đồng thời hội đàm với các bên để thống nhất phương thức quản lý nhằm đảm bảo cho các phương tiện sớm được lưu thông, thúc đẩy mối quan hệ thương mại giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây.

Cùng với đó, cuối năm 2017, TP Móng Cái (Việt Nam) và Khu Phòng Thành (Trung Quốc) đã tổ chức lễ công bố mở lối mở Pò Hèn - Thán Sản. Việc thành lập và tổ chức lễ công bố lối mở biên giới Pò Hèn (Việt Nam) - Thán Sản (Trung Quốc) đã mở ra cánh cửa quan trọng của 2 địa phương trong giao thương, hợp tác, hữu nghị. Bên cạnh đó, cây cầu phao đầu tiên nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng - cầu phao tạm Km3+4 qua sông biên giới Ka Long, thuộc cảng ICD Thành Đạt, phường Hải Yên đã gấp rút được hoàn thành, đảm bảo thông xe, thúc đẩy giao thương.

Bốc xếp hàng hóa trên sông Ka Long, TP Móng Cái
Bốc xếp hàng hóa trên sông Ka Long, TP Móng Cái.

Không chỉ có Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) phía Việt Nam cũng đang được đầu tư xây dựng. Cây cầu có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô, thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây.

Sau nhiều lần hội đàm, Trung Quốc đã chấp thuận việc Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản qua cửa khẩu Móng Cái, cửa khẩu có vị trí chiến lược; là một trong những cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN với Đông Bắc Á; là cửa ngõ giao lưu kinh tế quan trọng giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các tỉnh, thành phố miền duyên hải phía Nam Trung Quốc và khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc.

Thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới, một trong những giải pháp trọng tâm Quảng Ninh đã thực hiện xuyên suốt đó là “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Trong đó, tỉnh đã quyết liệt thực hiện cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Các lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát người, hàng hoá và phương tiện trong các khu vực cửa khẩu chặt chẽ, thông thoáng, minh bạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực phối hợp với nhau thường xuyên, chặt chẽ thông tin kịp thời, đảm bảo công tác chống buôn lậu.

Để duy trì, củng cố và phát triển quan hệ, Quảng Ninh cũng mở rộng giao lưu kinh tế, thương mại và du lịch với Trung Quốc thông qua các hoạt động, như: Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung năm 2017, tọa đàm trao đổi hợp tác Quảng Ninh (Việt Nam) - Phúc Kiến (Trung Quốc)…

Bức tranh về hạ tầng thương mại đồng bộ, hiện đại, bền vững có được của Quảng Ninh sau 55 năm xây dựng và phát triển là động lực để tỉnh tiếp tục tìm tòi, đổi mới, sáng tạo nhiều giải pháp hiệu quả hơn, nhằm tiếp tục hoàn thiện đưa tỉnh trở thành địa phương đi đầu trong các hoạt động thương mại.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.