Vân Đồn ngăn chặn khai thác tận diệt thủy sản

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:13 [GMT+7]
.
.

Vân Đồn được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thuỷ sản. Tuy nhiên, một bộ phận ngư dân do lợi ích trước mắt đã lén lút sử dụng các hình thức khai thác tận diệt, khiến cho môi trường sống của thuỷ sản bị đe doạ. Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, Công an huyện Vân Đồn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp đấu tranh hiệu quả.

1
Công an huyện Vân Đồn kiểm tra phương tiện khai thác thủy sản trái phép.

Trung tá Tô Hoàng Anh, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy và môi trường, Công an huyện Vân Đồn, cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 1.196 phương tiện tàu cá, trong đó tàu có công suất trên 90CV là 73 chiếc, chủ yếu làm nghề chài chụp kết hợp ánh sáng ở vùng xa bờ; 503 phương tiện khai khác vùng lộng chủ yếu các nghề lưới rê, kéo giã; 620 phương tiện nhỏ dưới 20CV làm nghề khai thác ven bờ. Ngoài ra, trên vùng biển của huyện còn có hàng trăm phương tiện của ngư dân các địa phương khác thường xuyên tham gia hoạt động khai thác thủy sản, trong đó không ít phương tiện hành nghề khai thác thủy sản bằng ngư cụ cấm như nghề kéo giã có sử dụng kích điện, nghề cào ven bờ, đánh bắt thuỷ sản bằng lồng bát quái… Đặc biệt, các đối tượng này khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra thì lập tức thông tin cho nhau để né tránh. Vì thế mỗi lần tổ chức đi kiểm tra, các lực lượng chức năng cũng chỉ phát hiện được 1 đến 2 tàu vi phạm là nhiều. Thêm vào đó, nguồn kinh phí để triển khai thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển rất tốn kém… Bởi vậy việc đấu tranh ngăn chặn hoạt động khai thác tận diệt thủy sản tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận thức rõ đặc thù của địa phương cũng như tầm quan trọng của công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động khai thác tận diệt thủy sản, thời gian qua, Công an huyện Vân Đồn đã quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đơn vị tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện phân cấp chức năng nhiệm vụ, quyền hạn quản lý theo thẩm quyền cho các xã để xử lý khi phát hiện vi phạm; thí điểm phân bãi triều cho cộng đồng để quản lý bảo vệ, tái tạo nguồn lợi  thủy sản và thực hiện các mô hình tự quản về ANTT trong hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Cùng với đó, Công an huyện còn chủ động đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, tham mưu cho huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tuyên truyền, xử lý mạnh những vi phạm đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt…

1
Công an huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành pháp luật trong bảo vệ, khai thác thủy hải sản.

Với những cách làm trên, nhận thức của người dân địa phương trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cũng như đấu tranh phòng, chống các hành vi khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, nhiều ngư dân không chỉ chủ động tham gia tố giác những vi phạm, mà còn tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng trong kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thuỷ sản trái phép. Nổi bật, 8 tháng năm 2018, từ nguồn tin cung cấp của bà con ngư dân trên địa bàn, Công an huyện đã kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý gần 60 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng, thu giữ, tiêu hủy nhiều phương tiện dùng để khai thác tận diệt thủy sản.

Trung tá Tô Hoàng Anh cho biết thêm: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân về tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không khai thác bằng hình thức tận diệt. Cùng với đó, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.