TKV sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 5

Thứ Tư, 12/09/2018, 10:45 [GMT+7]
.
.

Trước thông tin bão số 5 (bão Barijat) và bão Mangkhut có thể gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất... ảnh hưởng đến nước ta, ngày 11/9, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN TKV đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp ứng phó.

Khai trường Công ty Than Đèo Nai.

Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN TKV yêu cầu các đơn vị: Tổng công ty Khoáng sản, Điện lực, Hoá chất mỏ, Việt Bắc; các đơn vị trên địa bàn Quảng Ninh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng (website: www.nchmf.gov.vn của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương). Triển khai các phương án chuẩn bị ứng phó với bão, phân công trực ban 24/24h.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện thuỷ, chủ động thông báo và yêu cầu di chuyển ra khỏi vùng có bão, neo đậu chắc chắn tại nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn. Kiểm tra, giằng néo và thực hiện các biện pháp chống tốc mái các công trình hiện có đảm bảo an toàn; đặc biệt lưu ý các công trình có chiều cao lớn. Tăng cường phủ bạt, củng cố đê bao để bảo vệ các kho đống, sản phẩm để ngoài trời. Cảnh báo đến tất cả CBCNV, các phương tiện của đơn vị và nhân dân không được đi qua các đường tràn, đập tràn, đường đi qua suối khi mưa to; cử người gác tại các đường tràn, đập tràn do đơn vị quản lý.

Kiểm tra, củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện cho các mỏ hầm lò. Kiểm tra, theo dõi để phát hiện, khắc phục ngay những nguy cơ tràn vỡ đập chắn, bãi thải đất đá, bãi thải quặng đuôi, hồ bùn, hồ nước; có biện pháp chống sạt lở đất. Chủ động di chuyển tài sản, phương tiện, thiết bị ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt tại các vùng trũng, chú trọng xem xét đến nguy cơ ngập các moong lộ thiên. Củng cố, duy trì đảm bảo an toàn các tuyến đường vận chuyển trong khai trường mỏ và đường chuyên dùng.

Yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình vận hành các hồ chứa nước, hồ chứa bùn, bãi thải quặng đuôi, bãi thải đất đá... Chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm tại khu vực có nguy cơ bị chia cắt, cô lập, không liên lạc được khi có bão và mưa lũ lớn. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, nguy hiểm tới vị trí an toàn khi có gió to, mưa lớn... Đặc biệt là khu vực Quảng Ninh, nơi tập trung các mỏ than, kho than cần có phương án bảo vệ người và tài sản, hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng của bão đối với sản xuất.

Để chủ động phòng tránh thiên tai, đảm bảo an toàn cho sản xuất, trong mùa mưa bão năm nay, TKV đã có nhiều giải pháp như gia cố các đập chắn bãi thãi, bờ kè, nạo vét sông suối xung quanh khai trường sản xuất, khu dân cư; củng cố các kho bãi... đồng thời lãnh đạo Tập đoàn đã thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống mưa bão của các đơn vị, kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.