Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu trong CCHC và nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ Sáu, 14/09/2018, 14:50 [GMT+7]
.
.

Ngày 14/9, tại TP Hạ Long, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có buổi giám sát tại Cục Thuế tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2018. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong công tác quản lý thu thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời vào NSNN các khoản thuế và thu khác ngân sách nhà nước. Song song với đó, đơn vị thường xuyên thực hiện các giải pháp cải cách về thuế, giảm thời gian và chi phí cho người nộp thuế.

Cụ thể, đến thời điểm này, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đầy đủ việc cung cấp cho người nộp thuế 7 nhóm dịch vụ công trực tuyến với 123/298 thủ tục hành chính, đạt mức độ 3, 4. Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử đạt 100%. Đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra đúng quy trình, giải quyết đúng hạn. Tiếp tục nâng cao chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức…

Sự nỗ lực của CBCC-LĐ ngành Thuế đã đóng góp quan trọng vào số thu NSNN nội địa của tỉnh, giúp tỉnh nằm trong tốp những địa phương dẫn đầu cả nước về tổng thu NSNN trong nhiều năm. Hoạt động của ngành Thuế tỉnh đã được địa phương và cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn báo cáo tại buổi giám sát.
Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn báo cáo tại buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, Cục Thuế tỉnh đã kiến nghị 7 nội dung chính tới Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh, liên quan đến các nội dung về: Thực hiện cơ chế một cửa liên thông, một cửa liên thông điện tử trong giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp; hỗ trợ kết nối liên thông giữa Cục Thuế tỉnh và các chi cục thuế để thực hiện công tác chỉ đạo trực tuyến; sớm phê duyệt chủ trương và dự án đầu tư trụ sở Chi cục Thuế TP Hạ Long... Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cũng đã báo cáo, làm rõ những nội dung mà các thành viên trong đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhấn mạnh, Quảng Ninh hiện đang là địa phương được Trung ương đánh giá rất cao trong triển khai các mô hình mới như: Sắp xếp, đổi mới hệ thống chính trị, thực hiện CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, huy động các nguồn lực đầu tư để phát triển... Với cách làm sáng tạo, tư duy đổi mới, tỉnh đang là địa phương dẫn đầu trong CCHC và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng chí
Đồng chí Trần Thanh Mẫn (bên phải) đánh giá: Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu trong CCHC và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng chí cũng đánh giá cao các kết quả của Cục Thuế tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2018; xây dựng đội ngũ cán bộ thuế có chuyên môn, phẩm chất vững vàng.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, đồng chí đề nghị: Ngành Thuế Quảng Ninh cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế đến người dân; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chống thất thu thuế, giảm số nợ thuế hàng năm; nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất đối với đội ngũ CBCC ngành thuế; chủ động phối hợp với các ngành có liên quan trong triển khai các chính sách thuế; nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; có cơ chế khen thưởng đối với các đơn vị, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế, có số thuế đóng cao cũng như tăng cường xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Đối với các đề xuất của Quảng Ninh và Cục Thuế tỉnh, đoàn giám sát sẽ tổng hợp, báo cáo đề xuất với Chính phủ trong thời gian tới đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại buổi giám sát.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại buổi giám sát.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, tổ chức của Trung ương đối với tỉnh thời gian qua. Đồng chí khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến công tác điều hành ngân sách, đặc biệt là thu ngân sách nội địa. Qua đó, đảm bảo hoàn thành số thu Trung ương giao cũng như tăng cường thực hiện các nhiệm vụ chi cho đầu tư phát triển tại địa phương.

Đối với hoạt động của ngành Thuế địa phương, tỉnh cũng dành rất nhiều quan tâm, tạo điều kiện. Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố quyết định thành lập Đảng bộ Cục Thuế tỉnh trực thuộc Đảng bộ tỉnh. Đây cũng là sự ghi nhận bước trưởng thành, khẳng định vai trò, vị thế của ngành Thuế tỉnh đối với sự phát triển chung của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đưa công nghệ vào hoạt động thu thuế để đảm bảo giám sát hoạt động thu thuế chặt chẽ, hiệu quả, không thất thu. Có cơ chế xử lý nợ thuế từ thu quyền sử dụng đất. Phân cấp thu ngân sách đối với hoạt động thu thuế của doanh nghiệp nhiệt điện, xi măng trên địa bàn. Tăng cường thực hiện chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh; nâng cao hiệu quả hoạt động hội đồng tư vấn...

Liên quan đến đề xuất đồng bộ trực tuyến của Cục Thuế, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí để đơn vị sớm hoàn thiện hệ thống này.

Cũng trong thời gian làm việc, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đi khảo sát, giám sát thực tế tại Chi cục Thuế Hạ Long (ảnh).

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.