Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng, chống bão Mangkhut tại Quảng Ninh

Chủ Nhật, 16/09/2018, 12:36 [GMT+7]
.
.

Để nắm bắt tình hình và chỉ đạo các địa phương ứng phó với cơn bão Mangkhut, ngày 16/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Quảng Ninh.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác xả lũ tại Hồ thủy lợi Yên Lập.
Đại diện Ban quản lý Hồ thủy lợi Yên Lập báo cáo về công tác, quy trình xả lũ.

Đồng chí Phó Thủ tướng đã thị sát tuyến đê Hà Nam, hồ Yên Lập (TX Quảng Yên), và một số vị trí xung yếu của tỉnh. Tại những nơi kiểm tra, Phó Thủ tướng đã trò chuyện, động viên với các lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ gia cố tuyến đê, bảo vệ hồ, tham gia công tác phòng, chống bão.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, ngay khi có thông tin về cơn bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương tập trung theo dõi sát diễn biến của bão, chuẩn bị kỹ các phương án phòng, chống. UBND tỉnh đã ra công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng chống bão Mangkhut. Hiện mọi công tác đã được chuẩn bị chu đáo; việc theo dõi, ứng trực cơn bão được thực hiện 24/24h từ cấp tỉnh đến cơ sở. Các tàu thuyền trên địa bàn đã về nơi tránh trú an toàn; các tuyến đê, kè đã được kiểm tra, gia cố những khu vực xung yếu; công tác thông tin tuyên truyền đến người dân được tăng cường...

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên lực lượng vũ trang và nhân dân TX Quảng Yên tiếp tục chủ động ứng phó với cơn bão.

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện công tác phòng, chống các cơn bão. Đồng chí nhấn mạnh, Quảng Ninh không chỉ đẩy mạnh phát triển KT-XH, mà công tác phòng, chống lụt bão thời gian qua cũng rất được quan tâm, tập trung cao độ. Đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát từ cấp tỉnh đến cơ sở rất chặt chẽ, hiệu quả; song song với đó, tỉnh đã đầu tư hệ thống đê điều, các hồ chứa nước, hệ thống thoát nước... khá đồng bộ. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.

Đồng chí cũng lưu ý, Mangkhut là cơn bão mạnh, đã tàn phá tại nhiều quốc gia trên đường đi qua như Philippin, Trung Quốc. Mặc dù đến thời điểm này, theo dự báo, cơn bão đã suy yếu, tuy nhiên do đường đi của bão khá phức tạp nên địa phương cần theo dõi sát sao diễn biến của bão. Cần chuẩn bị kỹ phương châm 4 tại chỗ, chủ động phương tiện, thiết bị, nguồn nhân lực ứng phó nhanh, kịp thời. Đảm bảo phương án sơ tán, di dời người dân khi cần thiết. Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Trong trường hợp bão không đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ninh, thì vẫn có ảnh hưởng từ hoàn lưu bão gây mưa lớn, do vậy, mọi phương án ứng phó phải được chuẩn bị kỹ càng, không được chủ quan, lơ là. Tỉnh cần tiếp tục tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh đến cơ sở. Huy động tất cả tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không để ra khơi trong điều kiện thời tiết chưa đảm bảo; siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các hồ, đập trên địa bàn...

Quảng Ninh là địa bàn phát triển về du lịch, dịch vụ, công nghiệp... do vậy, tỉnh cũng cần quan tâm, có phương án đảm bảo an toàn cho du khách, người dân các khu vực du lịch, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất. Đối với các mỏ khai thác trên địa bàn, cần có phương án hiệu quả để phòng chống mưa bão, ngập lụt hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phương án bảo vệ, gia cố tuyến đê Hà Nam.
Để chủ động đối phó với bão Mangkhut, các lực lượng đang tổ chức gia cố tại các vị trí đê xung yếu.

Hồng Nhung - Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.