Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông

Thứ Sáu, 14/09/2018, 14:29 [GMT+7]
.
.

Sáng 14/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Quảng Ninh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Những năm qua nông nghiệp Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành chăn nuôi. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, để đảm bảo ổn định chăn nuôi, các địa phương cần quyết tâm, hành động quyết liệt để phòng chống dịch bệnh; chủ động nắm bắt thông tin từ tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và các nước trong khu vực; cung cấp thông tin đến các địa phương và các hộ chăn nuôi để kịp thời phòng chống; nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; vệ sinh tiêu độc, khử trùng và giám sát chặt chẽ các điểm giết mổ, địa điểm trung chuyển, không để dịch bệnh xảy ra; thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc các địa phương thực hiện.

Đối với vụ thu đông, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần đẩy mạnh phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh... rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng, tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi...

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu Quảng Ninh.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại điểm cầu Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh động vật có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người). Tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh với hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy; nguy cơ bệnh dịch này xâm nhiễm vào nước ta rất cao. Trước tình hình nêu trên, ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Đại biểu tham dự tại các điểm cầu trong cả nước đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và các giải pháp phòng, chống dịch tả Châu Phi nói riêng, đồng thời nghe các chuyên gia của tổ chức FAO cập nhật thông tin về bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Là địa phương có vị trí địa lý giáp với Trung Quốc, tình hình buôn bán gia súc, gia cầm có diễn biến phức tạp, Quảng Ninh luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tỷ lệ gia súc, gia cầm được tiêm vắc xin cao; công tác khử trùng tiêu độc thực hiện tốt. Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo kiểm tra tuyến biên giới trên bộ, trên biển. Đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung truyền thông và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, nhập khẩu lợn vào địa bàn. Tỉnh đã thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra các tuyến biên giới và khu trang trại chăn nuôi trên địa bàn. Đồng chí cũng đề nghị Bộ NN&PTNT thường xuyên thông báo tình hình diễn biến dịch bệnh; tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan để kiểm tra việc buôn bán gia súc, gia cầm tại các tuyến biên giới...

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Ninh.
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các hành vi nhập lậu gia súc gia cầm tại các tuyến biên giới; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; thành lập các đoàn công tác cấp bộ để kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi, lực lượng thú ý cơ sở theo dõi, giám sát đàn lợn; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu; tổ chức triển khai Tháng Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, điểm buôn bán. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, kinh nghiệm phòng, chống bệnh dịch bệnh này, tránh gây hoang mang trong người dân, doanh nghiệp.

Ngay sau cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã yêu cầu các địa phương, đặc biệt là 3 địa phương trong tỉnh có biên giới giáp với Trung Quốc là Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới; tăng cường giám sát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Trong trường hợp có dấu hiệu nghi bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải báo ngay cho cơ quan thú y cấp tỉnh cùng phối hợp xác minh, xử lý.

Đồng chí chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm phòng chống dịch, trong đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát tốt các tuyến, chốt biên giới; chú ý các điểm cửa khẩu nhằm phòng chống buôn lậu, thẩm lậu vào địa phương. Sở NN&PTNT, các đơn vị liên quan, các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh. Cơ quan thông tin của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về tình hình bệnh; tăng cường tuyên truyền về các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.