Ba Chẽ áp dụng KHCN vào phát triển dược liệu

Chủ Nhật, 16/09/2018, 15:29 [GMT+7]
.
.

Với trên 55.000ha đất rừng cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, Ba Chẽ đã và đang được quy hoạch là một trong 3 vùng dược liệu của Quảng Ninh. Thời gian qua, huyện Ba Chẽ đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm từ dược liệu, góp phần nâng cao giá trị, tạo chỗ đứng trên thị trường.

Công nhân tiến hành kiểm tra, phân loại bông trà hoa vàng sau quy trình sấy thăng hoa bằng hệ thống dây chuyền công nghệ cao được chuyển giao.
Công nhân Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh kiểm tra, phân loại bông trà hoa vàng sau quy trình sấy thăng hoa bằng hệ thống dây chuyền công nghệ cao được chuyển giao từ DKPharma.

Nhằm khai thác thế mạnh về dược liệu, huyện Ba Chẽ đã triển khai vùng sản xuất tập trung cây dược liệu với 3 cây chủ lực là: Ba kích tím, trà hoa vàng, nấm lim xanh. Trong đó, cây ba kích tím hiện đang được trồng trên diện tích gần 200ha, tập trung chủ yếu tại xã Thanh Lâm, Thanh Sơn; trà hoa vàng hiện có diện tích là 141ha và đang tiếp tục tăng thêm, được trồng tại khu vực thị trấn Ba Chẽ, 7 xã khác trên địa bàn; nấm lim xanh cũng đang được quy hoạch vùng sản xuất đến năm 2020 với quy mô 735 tấn nguyên liệu, cho sản lượng trên 11 tấn sản phẩm... Với nguồn nguyên liệu dồi dào nên việc thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất, chế biến dược liệu theo hướng hàng hoá hiện được Ba Chẽ ưu tiên hàng đầu. Trong đó chú trọng đến vấn đề ứng dụng các tiến bộ của KHCN vào nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị kinh tế, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dược liệu.

Trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh) là đơn vị tiên phong trong sản xuất, chế biến dược liệu. Sau một thời gian hoạt động ở quy mô nhỏ, Công ty đã triển khai phối hợp thành công với Công ty TNHH MTV Dược Khoa (DKPharma) nghiên cứu, phát triển thành công 3 sản phẩm từ cây trà hoa vàng là hoa đóng gói, lá đóng gói, trà túi lọc. Trong đó sản phẩm trà túi lọc Came Gold đã được cấp số đăng ký lưu hành và cung ứng trên thị trường theo chương trình OCOP. Sau một thời gian phối hợp cho kết quả tốt, đến nay dây chuyền công nghệ cao và quy trình sản xuất một số sản phẩm từ trà hoa vàng đã được DKPharma chuyển giao cho Công ty.

Ông Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty, cho biết: Từ chỗ trồng trà hoa vàng theo hướng thuần tự nhiên, đến nay với định hướng phát triển công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu của huyện, cây dược liệu quý này đã được quy hoạch, trồng, chăm sóc, chế biến theo hướng hiện đại hơn. KHCN tiên tiến được áp dụng trong tất cả các khâu sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao. Như tại Công ty hiện nay, 3ha trà hoa vàng với hơn 1 vạn gốc cùng vườn ươm cây giống đang được trồng trong hệ thống giàn lưới che nắng, mưa và hệ thống tưới nước phun sương tự động, đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển tốt của cây. Hay như trước đây, các công đoạn phơi, sấy, đóng gói thành phẩm trà hoa vàng được Công ty làm thủ công với trang thiết bị thô sơ, thì đến nay, sau khi tiếp nhận chuyển giao dây chuyền của DKPharma cùng với sự hỗ trợ lớn của huyện, chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy chế biến bao gồm 1 máy sấy thăng hoa, 2 máy sấy khô và 1 máy đóng gói trà túi lọc tự động...

Các sản phẩm dược liệu từ trà hoa vàng của Ba Chẽ
Các sản phẩm dược liệu từ trà hoa vàng của Ba Chẽ ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ ứng dụng KHCN vào tất cả các khâu sản xuất.

Nhờ ứng dụng KHCN vào tất cả các khâu sản xuất, Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh đã và đang xây dựng được thương hiệu của trà hoa vàng với việc cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 cây giống mỗi năm; doanh thu từ trồng, chế biến cây trà hoa vàng của doanh nghiệp năm 2017 đã đạt mức 3 tỷ đồng, tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm 2016.

Cùng với trà hoa vàng, nhiều sản phẩm dược liệu khác của Ba Chẽ cũng nhận được sự quan tâm và định hướng phát triển đúng đắn với “hạt nhân” là KHCN. Thời gian qua, huyện đã hỗ trợ 110 triệu đồng cho Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh đầu tư hệ thống máy sấy, đóng gói trà túi lọc tự động; hỗ trợ gần 50 triệu đồng cho Tổ hợp tác mật ong thị trấn Ba Chẽ mua máy hạ thủy phần mật ong; hỗ trợ HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ mua máy sấy dược liệu, máy khử độc tố aldehit trong rượu và máy hút chân không với tổng trị giá 36 triệu đồng… Cùng với việc hỗ trợ về máy móc, dây chuyền, huyện Ba Chẽ còn chú trọng đến việc đổi mới mẫu mã bao bì, tem nhãn cho sản phẩm tham gia chương trình OCOP của huyện nhằm nâng cao chất lượng, quảng bá thương hiệu địa phương, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về mẫu mã sản phẩm. Đến nay, sản phẩm ba kích tím Ba Chẽ đã được xác lập quyền bảo hộ trí tuệ đối với thương hiệu sản phẩm. Nhiều sản phẩm khác như nấm linh chi, trà hoa vàng, lá tắm người Dao… cũng đã được hoàn thiện thiết kế bộ nhận diện các sản phảm OCOP mang thương hiệu của huyện.

Có thể khẳng định, việc đưa KHCN vào ứng dụng trong sản xuất dược liệu đã tạo ra những bước tiến lớn cho các sản phẩm dược liệu của Ba Chẽ. Đây chắc chắn cũng sẽ là tiền đề tốt cho ngành công nghiệp dược liệu của Ba Chẽ nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong tương lai.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.