Xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH

Thứ Sáu, 10/08/2018, 07:38 [GMT+7]
.
.

Căn cứ Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, các doanh nghiệp cố tình nợ, trốn đóng BHXH của người lao động sẽ bị các cơ quan BHXH chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Theo ông Vũ Xuân Hiển, Giám đốc BHXH tỉnh, việc xử lý hình sự các doanh nghiệp, đối tượng cố tình chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN (gọi chung là BHXH) của người lao động sẽ là biện pháp mạnh để xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Ông Hiển cho biết: Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so với toàn quốc, nhưng thời gian qua việc nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nợ BHXH kéo dài đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Công ty CP May Quảng Ninh - một trong những đơn vị có số nợ đọng bảo hiểm kéo dài.
Công ty CP May Quảng Ninh - một trong những đơn vị có số nợ đọng bảo hiểm kéo dài.

(Điều 216 Bộ luật Hình sự (sửa đổi) quy định người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này; nếu còn vi phạm, phạm tội thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 2-7 năm.

Các hành vi vi phạm, phạm tội được nêu làm căn cứ áp dụng chế tài trên gồm: Trốn đóng bảo hiểm 1 tỉ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên…

Ngoài ra, Điều 216 còn quy định: Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm với các hành vi sau: Trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động).

Mặc dù thời gian qua liên cơ quan: BHXH, LĐLĐ, Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh… đã thường xuyên thành lập các đoàn thanh, kiểm tra đôn đốc công tác thu nộp BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhưng nhiều đơn vị vẫn cố tình chây ì, không thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH cho người lao động. Cụ thể tính đến hết tháng 7/2018, trên địa bàn tỉnh đã có 859 đơn vị nợ BHXH với tổng số nợ lên đến gần 114 tỷ đồng, cá biệt có đơn vị nợ gần 10 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhiều doanh nghiệp phải giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động, tuy nhiên bên cạnh đó một số doanh nghiệp tuy chưa phải quá khó khăn nhưng cố tình trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động; thậm chí một số doanh nghiệp đã thu tiền đóng BHXH của người lao động rồi nhưng vẫn không nộp cho cơ quan BHXH, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động khi có sự cố xảy ra. 

Theo ý kiến của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, việc doanh nghiệp đã thu tiền của người lao động đóng BHXH nhưng lại không chịu nộp như vậy là đã cố tình chiếm dụng của người lao động. Hành động chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động được coi là phạm tội theo Khoản 1, Điều 216, Bộ luật hình sự và sẽ bị xử lý hình sự.

Trước tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài, BHXH đã có nhiều giải pháp quyết liệt với 4 biện pháp được thực hiện liên tục, như: Thành lập các tổ đôn đốc thu, thường xuyên thông báo nhắc nhở các doanh nghiệp có sử dụng lao động về nghĩa vụ, trách nhiệm nộp BHXH; tăng cường tần suất kiểm tra liên tục tại cơ sở, thanh tra các đơn vị có dấu hiệu lạm dụng quỹ BHXH và xử phạt hành chính đối với đơn vị, doanh nghiệp vi phạm. Nếu các biện pháp trên vẫn không có được kết quả, thì bước cuối cùng cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.