Vẫn chưa thể giảm giá lợn hơi

Thứ Năm, 09/08/2018, 17:36 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay giá lợn hơi trên thị trường Quảng Ninh liên tục tăng, đến thời điểm này dao động ở mức 56.000-58.000 đồng/kg, gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2017. Quảng Ninh cũng nằm trong nhóm các địa phương có giá lợn hơi cao nhất cả nước.

Tin liên quan

Lợn giống của Công ty Thiên Thuận Tường có chất lượng tốt tuy nhiên hiện không đủ cung cấp cho thị trường
Lợn giống của Công ty Thiên Thuận Tường có chất lượng tốt, tuy nhiên hiện không đủ cung cấp cho thị trường.

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng nhận định: Thực tế nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trên đầu người không tăng, có tăng cũng chỉ là do tăng dân số cơ học và lượng khách du lịch, tuy nhiên chỉ ở mức tăng nhẹ. Giá nguyên liệu đầu vào của chăn nuôi lợn (giống, thức ăn, thuốc thú y) cũng tăng không lớn. Giá thịt lợn hiện đang bị chi phối hoàn toàn bởi thị trường nội địa, việc xuất khẩu lợn trên toàn quốc rất nhỏ, đối với Quảng Ninh thì hầu như không có. Thế nhưng, giá thịt lợn thực tế tại các chợ, trung tâm thương mại những tháng qua liên tiếp tăng. Nguyên nhân là do hệ quả của “cơn bão” giảm giá lợn 1 năm qua (từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2017) khiến số hộ chăn nuôi giảm và nuôi cũng cầm chừng, thậm chí nhiều hộ để trống chuồng.

Cũng theo ông Đông, từ đầu năm nay, khi thấy dấu hiệu thị trường phục hồi, một số hộ chăn nuôi đã vào đàn lợn thương phẩm, tuy nhiên do đã bị thua lỗ lớn từ năm trước nên cũng ở chừng mực, vừa đầu tư vừa thăm dò, số lượng sản phẩm xuất ra cho thị trường chưa nhiều. Bên cạnh đó, những tháng vừa qua liên tục xảy ra tình trạng thiếu lợn giống.

Mặc dù giá lợn hoi đang tăng song cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chỉ nên tái đàn trên cơ sở chuồng trại đã có và nuôi ở mức một nửa công suất có thể
Năm 2017, do giá lợn xuống rất thấp khiến số hộ chăn nuôi giảm và nuôi cũng cầm chừng, thậm chí nhiều hộ để trống chuồng.

Hiện người nuôi chỉ trông mong vào giống được gây từ số lợn nái mà dân giữ lại sau bão giảm giá (số lượng đã giảm đi khoảng 30% so với trước khi giảm giá) và của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn… Tuy nhiên, hầu hết các hộ có lợn nái đều để lại giống để nuôi thương phẩm chứ ít bán; các doanh nghiệp cũng vậy, mục tiêu là cung cấp giống trong hệ thống trại của mình sau mới bán ra ngoài cho dân. Trong khi đó, để đầu tư một con nái mới đến khi ra giống phải mất 12-14 tháng (8 tháng nuôi lợn nái mẹ, 4 tháng phối giống để lợn nái chửa), tức là nếu bắt đầu từ cuối năm 2017 thì sớm nhất cũng phải đến cuối năm nay mới có giống.

Từ tình hình trên, nhiều chuyên gia nhận định những tháng cuối năm nay giá lợn hơi trên thị trường nói chung vẫn ở mức cao. Riêng thị trường Quảng Ninh, ngay trong tháng 8 có thể tăng vọt đến trên 60.000 đồng/kg, bởi sản lượng chăn nuôi lợn trên địa bàn chỉ đáp ứng 30-50% nhu cầu...

Mặc dù giá lợn hơi đang ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng tiếp theo, tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều bình tĩnh trước những biến động của thị trường. Thời điểm này người chăn nuôi có thể tăng đàn, tuy nhiên chỉ trên cơ sở tận dụng điều kiện chuồng trại đã có, tốt nhất sản xuất ở mức 50-60% năng lực vốn có, tránh mở rộng quy mô, đặc biệt là tránh sử dụng vốn vay để đầu tư mới.

Năm 2017, do giá lợn xuống thấp, Trung đoàn cảnh sát cơ động đã phải mua lợn howigiups dân giảm lỗ
Mặc dù giá lợn hơi tăng, song cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên tái đàn trên cơ sở chuồng trại đã có và nuôi ở mức 50-60% công suất có thể.

Người nuôi cũng không nên găm hàng để chờ giá mà nên bán đúng độ tuổi, thời điểm. Riêng về con giống, cơ quan chức năng khuyến khích người nuôi nhập giống có lựa chọn, đảm bảo chất lượng và được phòng chống dịch bệnh, không vì tình trạng khan hiếm mà nhập giống một cách cẩu thả, chủ quan, dễ phát sinh dịch bệnh.

Trong khi đó, người tiêu dùng cũng nên thay đổi cơ cấu sử dụng thực phẩm, ưu tiên các loại thịt khác thịt lợn như sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt hiện đang được sản xuất số lượng lớn, chất lượng tốt và giá cả phải chăng... Các đơn vị chức năng cũng nên tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, đặc biệt là đối với mặt hàng thịt lợn từ các địa phương khác đưa vào thị trường trên địa bàn.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.