Tổng kết Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm

Thứ Ba, 21/08/2018, 12:53 [GMT+7]
.
.

Sáng 21/8, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm. Tham dự có các cơ sở sản xuất, địa phương tham gia dự án, các sở, ngành liên quan và các đơn vị chuyên môn thuộc sở.

Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm triển khai từ năm 2017 đến tháng 7/2018, kinh phí ngân sách nhà nước đầu tư gần 1,6 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng và phát triển 4 chuỗi thực phẩm (thịt lợn, gạo nếp cái hoa vàng, rau và chả mực) tại 4 địa phương: Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí và Hạ Long.

Tham gia dự án có 15 cơ sở sản xuất (doanh nghiệp và hộ sản xuất). Các cơ sở sản xuất được hỗ trợ 30-40% giá trị giống; 50% thiết bị chế biến, bảo quản; hỗ trợ kinh phí thuê điểm kinh doanh; tổ chức tập huấn sản xuất thực phẩm an toàn và học tập kinh nghiệm thực tế. Sản phẩm của các cơ sở tham gia dự án được kiểm soát chất lượng, hỗ trợ thiết kế, in ấn tem, nhãn mác, được chứng nhận đủ điều kiện ATTP...

Sản phẩm chuỗi thịt lợn
Chuỗi sản phẩm thịt lợn.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá: Dự án đã thiết lập và hình thành đầy đủ các công đoạn, tác nhân trong chuỗi, bao gồm các bên tham gia từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào đến tổ chức sản xuất, đến chế biến, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Các bên tham gia có sự thỏa thuận, quy định, thống nhất cao. Sản phẩm tại các công đoạn được kiểm soát bằng cách lấy mẫu kiểm nghiệm, quản lý rõ ràng, minh bạch, có bao bì, nhãn tem nhận diện, được công khai quảng bá, kết nối tiêu thụ, không chỉ giúp người tiêu dùng dễ nhận diện, mà các cơ sở sản xuất, kinh doanh còn quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình; người sản xuất, kinh doanh được nâng cao kỹ năng thực hành.

Từ sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước đã thúc đẩy được tổ chức, cá nhân tham gia dự án đầu tư hoàn thiện điều kiện sản xuất với chi phí đối ứng và đầu tư thêm thiết bị gần 1,4 tỷ đồng, từ đó tăng nguồn sản phẩm sạch cung ứng cho thị trường. Trong thời gian tham gia dự án, các chuỗi đã cung ứng cho thị trường 21 tấn thịt lợn, 70 tấn rau, 20 tấn nếp cái hoa vàng, 50 tấn chả mực; các cơ sở đã tăng thêm 99 hợp đồng tiêu thụ, giá trị nâng thêm 10%.

Các đại biểu thăm quan sản phẩm
Đại biểu tham quan sản phẩm.

Tại hội nghị, đại diện nhiều địa phương, cơ sở tham gia dự án mong muốn trong thời gian tới được tiếp tục tham gia triển khai các dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm, đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT hình thành một số quy trình chuỗi mẫu để làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở triển khai nhân rộng, tạo sức lan tỏa các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, theo chuỗi liên kết.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.