Quan tâm giải quyết nhu cầu lao động tại các khu công nghiệp

Thứ Sáu, 03/08/2018, 08:48 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê, trong 5 năm trở lại đây, tốc độ thu hút lao động tại các dự án trong khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh tăng lên nhanh chóng. Trong khoảng thời gian ngắn, nhu cầu về lao động tại các KCN trên địa bàn tăng gấp 4,8 lần từ năm 2012 đến năm 2017.

Kết quả khảo sát nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại các KCN, KKT do Ban Quản lý Khu kinh tế thực hiện cho thấy cho thấy quy mô lao động tại các KCN, KKT có thể tăng từ 39.678 người hiện nay lên khoảng 117 nghìn lao động vào năm 2025. Cụ thể, từ nay đến 2020 cần tuyển thêm gần 24.000 người, giai đoạn 2021 - 2025 cần tuyển dụng thêm 52.200 người làm việc tại các KCN. Như vậy nhu cầu bình quân cần tuyển gần 10,9 nghìn lao động/năm cho KCN. Nhu cầu lao động tập trung vào các doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài với nhu cầu lớn về lao động phổ thông, chưa qua đào tạo.

Lao động làm việc tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà).
Lao động làm việc tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà). Ảnh: Hữu Việt

Tuy nhiên, việc thu hút lao động gặp không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp dù đã đăng tuyển khá lâu, tham gia rất nhiều các hoạt động hỗ trợ tuyển dụng, nhưng số lao động tuyển được rất thấp so với nhu cầu. Có doanh nghiệp phải trực tiếp đi các tỉnh lân cận tuyển lao động, thậm chí thuê lao động thời vụ, hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng. Mặt khác, số lao động đã được tuyển vào làm việc cũng thường xuyên nghỉ việc nên doanh nghiệp liên tục phải tuyển lao động bổ sung, thay thế. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch, tiến độ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nguyên nhân của tình trạng này là do địa thế, đặc điểm kinh tế xã hội, hạ tầng tại các KCN đều nằm trong khu vực xa các đô thị trung tâm của tỉnh, địa bàn cư dân thưa thớt, chưa có tuyến xe buýt, các thiết chế văn hoá xã hội (như cơ sở giáo dục mầm non, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, siêu thị…) nên chưa khuyến khích lao người lao động vào làm việc. Mức lương của các doanh nghiệp trong KCN chưa có sự cao đột phá so với mặt bằng chung tại địa phương. Mặt khác, nhiều địa phương giáp danh với Quảng Ninh cũng đang tập trung phát triển các KCN, KKT dẫn đến việc khó thu hút lao động tỉnh ngoài. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp lân cận Quảng Ninh đã trực tiếp đến tỉnh tuyển dụng lao động với các chính sách thu hút. Điển hình như các doanh nghiệp Khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, TP Hải Phòng thường xuyên đến các khu vực Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều tuyển dụng lao động địa phương, bố trí xe chở công nhân đi – về hàng ngày…

Vấn đề thiếu hụt lao động cho các KCN, KKT là một trong những nội dung quan trọng được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo. Ngày 22/6/2017, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4529/UBND-VX2 chỉ đạo về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong KCN, KKT thực hiện công tác thu hút, tuyển dụng lao động. Trong đó, UBND tỉnh giao Bản Quản lý KKT là cơ quan đầu mối tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong KCN để phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các sở, ngành liên quan thực hiện công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo Báo Quảng Ninh, Đài PTTH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh thường xuyên thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, nhiệm vụ cũng được Tỉnh ủy chỉ đạo trong Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 08/12/2017 về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; HĐND tỉnh chỉ đạo tại Nghị quyết số 96/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương, sở, ngành liên quan đã triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Cụ thể là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã nâng cao năng lực hoạt động của các Trung tâm Dịch vụ việc làm; tăng cường thông tin thị trường lao động; tăng cường sự phối hợp 3 bên là doanh nghiệp, nhà trường (các cơ sở giáo dục nghề nghiệp), nhà nước để đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Trong đó, Sở đã có nhiều giải pháp để tăng cường thông tin về thị trường lao động Quảng Ninh như: Kết hợp giao dịch việc làm cố định với sàn giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến giữa các tỉnh phía Bắc; kết hợp thông tin thị trường lao động trên các trang mạng xã hội; thực hiện các biên bản phối hợp cung ứng lao động với một số địa phương như Hà Giang, Cao Bằng…

Hiện các địa phương cũng quy hoạch, dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội dành cho đối tượng công nhân, xây dựng đồng bộ với hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, trường học, y tế…Các doanh nghiệp tại các KCN, KKT cũng đã triển khai các giải pháp nhằm giữ người lao động làm việc ổn định, lâu dài như duy trì quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, tăng cường cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc cho người lao động; thúc đẩy ổn định cuộc sống cho người lao động…

Hiện nay, tỉnh cũng đã thành lập Tổ xây dựng Đề án để hoàn thiện “Đề án thu hút lao động và phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh”. Đề án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết được nhu cầu về lao động đang tăng cao trong các KCN, KKT và các dự án lớn trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.