Những CCB làm kinh tế giỏi

Thứ Hai, 27/08/2018, 15:35 [GMT+7]
.
.

Nhiều CCB ở Đầm Hà là những người tiên phong trong phát triển kinh tế vườn đồi, không chỉ giúp bản thân mình thoát nghèo, mà còn tạo hướng làm kinh tế cho nhiều hộ khác, giúp xã xây dựng  nông thôn mới.

Bà con xã Tân Bình đều biết đến CCB Phạm Đức Học là người giỏi phát triển kinh tế vườn đồi. Năm 2000 khi vừa rời quân ngũ, ông Học từ tỉnh Bắc Ninh về xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, lập nghiệp. Khi ấy, huyện Đầm Hà các mô hình phát triển kinh tế còn rất mới mẻ, hầu như chưa có những người mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa. Ông Học được phân 1,8ha đồi trọc và 5.000m2 ruộng trũng để khởi nghiệp. Bằng những kiến thức đã học, ông nhận thấy nếu trồng lúa ở những khu ruộng này sẽ kém hiệu quả, vậy là ông làm đơn xin xã cho chuyển đổi số ruộng xấu này sang đào ao nuôi cá nước ngọt. Thời ấy có nhiều người thấy nghi ngại, bởi chuyện nuôi cá ở xã vùng cao chưa thấy ai làm. Ông còn phát triển mô hình chè Ngọc Thúy trên diện tích 3ha và trồng thêm một số loại cây ăn quả. Vậy là bây giờ, với diện tích 3.000m2 nuôi cá giống và 2.000m2 nuôi cá thịt, hằng năm ông cung cấp 10 vạn con cá giống và 3 tấn cá thịt cho bà con trong, ngoài huyện.

Trên diện tích vườn mẫu, CCB Phạm Văn Học (bên phải) trồng nhiều loại cây ăn quả
Trên diện tích vườn mẫu, CCB Phạm Văn Học (bên phải), xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, trồng nhiều loại cây ăn quả.

Khi chương trình xây dựng nông thôn mới được đưa vào xã Tân Bình, gia đình ông Học là một trong những hộ đi đầu ở xã quy hoạch khu vườn đồi nhà mình thành vườn mẫu. Ông cải tạo lại diện tích trồng vải hiệu quả thấp sang trồng cam Vinh, chanh đào và một số cây ăn quả khác trên diện tích 1ha. Hàng năm ươm từ 70-100 vạn cây giống các loại. Cũng trên diện tích vườn mẫu, gia đình ông Học còn nuôi vài chục con lợn nái, vài trăm con gà thịt. Tổng doanh thu hằng năm của gia đình ông lên đến hàng tỷ đồng, trừ chi phí ông cũng có khoảng 500 triệu đồng tiền lãi/năm. Từ năm 2009 đến nay, gia đình ông Học đã 4 lần được nhận bằng khen về gia đình làm kinh tế giỏi của UBND tỉnh.

Xã Tân Bình còn có CCB Trần Văn Phượng, từ năm 2012 trở về trước từng là hộ nghèo. Quyết tâm xóa nghèo, năm 2013, anh Phượng vay 5 triệu đồng từ nguồn “Cựu chiến binh chung sức giảm nghèo” của Hội CCB tỉnh và vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT huyện Đầm Hà phát triển sản xuất. Ban đầu nuôi vài trăm con vịt đẻ trứng, hằng năm thu lãi vài chục triệu đồng và thoát nghèo từ năm 2013. Từ thành công này, gia đình anh Phượng mở rộng quy mô phát triển kinh tế. Anh đào ao thả cá, nuôi hàng nghìn con vịt, gà Tiên Yên, gà lai chọi thả vườn. Do có lợi thế về quỹ đất, gà được chăn thả trên diện tích rộng nên thịt thơm ngon, tiêu thụ dễ, hằng năm anh Phượng thu lãi vài trăm triệu đồng từ phát triển kinh tế vườn đồi.

CCB Nguyễn văn Ly, xã Dực Yên trông mua các loại máy phù hợp để phát triển tốt vườn mẫu
CCB Nguyễn Văn Ly, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, mua các loại máy phù hợp để phát triển tốt vườn mẫu.

Ở xã Dực Yên hiện có 5 vườn mẫu của CCB. CCB Nguyễn Văn Ly, thôn Yên Sơn, là người đi đầu ở xã về mô hình trồng cam theo hướng sản xuất hàng hóa trên diện tích 8ha. Trước đây, cũng trên diện tích đất này, ông Ly trồng cây dược liệu nhưng hiệu quả thấp, do đầu ra của sản phẩm kém. Vậy là ông Ly chuyển sang trồng cam, với đủ các loại cam sành, cam giấy, quýt. Để việc trồng cam hiệu quả, ông đầu tư cả máy xới, máy tưới nước phun sương. Tuy cam mới trồng được gần 2 năm chưa ra quả, nhưng ông rất tự tin mình sẽ thành công.

 Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.