Lãnh đạo tỉnh làm việc với Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam

Thứ Ba, 21/08/2018, 15:00 [GMT+7]
.
.

Ngày 21/8, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh liên quan đến sự cố xảy ra vào ngày 6/7 khiến nhiều công nhân làm việc tại Nhà máy Yazaki (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) bị ngất phải nhập viện. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sau sự cố ngày 6/7, nhiều công nhân làm việc tại Nhà máy Yazaki (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) bị ngất phải nhập viện, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để kiểm tra nguyên nhân sự việc. Tại thời điểm kiểm tra, các chỉ tiêu cần quan trắc theo quy định hiện hành đối với môi trường lao động tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa vật tư của nhà máy đều nằm trong giới hạn cho phép. Theo Quy chuẩn quốc gia về vi khí hậu tại nơi làm việc (QCVN 26:2016/BYT) và Quyết định số 3733/QĐ-BYT của Bộ Y tế, môi trường này đảm bảo cho hoạt động sản xuất.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH Yazaki gửi lời xin lỗi đã để xảy ra sự cố nêu trên, đồng thời đề xuất với tỉnh 6 nội dung. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo cụ thể từng nội dung. Về việc xác định nguyên nhân vụ việc, tỉnh đã giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng và các chuyên gia xác định nguyên nhân của sự cố, nhưng hiện vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân và các chuyên gia xác định đây là nội dung khó. Tuy nhiên tỉnh sẽ nỗ lực hơn nữa và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong quá trình xác định nguyên nhân có sự phối hợp chặt chẽ từ phía Công ty Yazaki.

Đại diện Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh
Đại diện Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh.

Đối chiếu với quy định của pháp luật của Việt Nam, sự cố xảy ra ngày 6/7 là vụ tai nạn lao động nặng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm hoàn tất hồ sơ để Công ty Yazaki có căn cứ thực hiện trách nhiệm của chủ sử dụng lao động đối với lao động bị tai nạn và hoàn thành vào cuối tháng 8.

Liên quan đến giải quyết chế độ chính sách của những lao động nằm viện, đồng chí khẳng định, TX Quảng Yên sẽ hỗ trợ những chi phí tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Đối với các chi phí tại Trung tâm Y tế Quảng Yên tỉnh sẽ có ý kiến để TX Quảng Yên hỗ trợ theo đề nghị của Công ty Yazaki. Riêng chi phí điều trị tại Hà Nội, Công ty Yazaki phải chịu trách nhiệm. Đối với những đối tượng điều trị không liên quan trực tiếp đến tai nạn lao động, Sở LĐ-TB&XH sẽ chủ trì và cụ thể hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện theo đúng các quy định của Việt Nam đối với các lao động bị tai nạn. Công ty Yazaki phải có trách nhiệm đối với việc quan trắc môi trường khu vực nhà máy và có kết nối với cơ quan quản lý để đảm bảo điều kiện môi trường cho công nhân lao động tại đây.

Yêu cầu TX Quảng Yên thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định ở khu vực nhà máy.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự hợp tác của Công ty Yazaki ở Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Đồng chí mong muốn Tập đoàn Yazaki thành lập công ty độc lập ở Quảng Ninh đảm bảo sự phát triển hài hòa, bền vững; đảm bảo chế độ lao động ở Quảng Ninh so với mặt bằng chung của Hải Phòng. Tỉnh Quảng Ninh sẽ đặc biệt quan tâm, hỗ trợ công ty trong việc tuyển dụng lao động. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BQL Khu Kinh tế thường xuyên nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng công ty.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.