Để Hạ Long ngày càng "xanh - sạch - đẹp"

Thứ Năm, 09/08/2018, 07:32 [GMT+7]
.
.

Xác định môi trường đóng vai trò quyết định trong việc định hướng phát triển du lịch theo hướng bền vững, trong những năm qua, TP Hạ Long đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng có định hướng quy hoạch du lịch gắn với ưu tiên bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan, cải thiện khí hậu khu vực và hướng đến một nền du lịch xanh - bền vững.

Theo đó, trong quá trình phát triển, thành phố luôn ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường. Hằng năm, Thành uỷ, HĐND thành phố có nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường. UBND thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể và chỉ đạo triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực: Quy hoạch xây dựng, đất đai, quy hoạch phát triển bảo vệ rừng, bố trí đủ vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật về môi trường đô thị, kiểm soát nguồn ô nhiễm, suy thoái môi trường từ các hoạt động phát triển kinh tế có ảnh hưởng đến môi trường tại các khu, điểm du lịch, đẩy mạnh áp dụng các giải pháp đồng bộ để xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, quan tâm kiện toàn hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về môi trường theo hướng hiện đại, đủ năng lực. Cùng với đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cấp bách đã đề ra như: Đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí dân cư phòng tránh thiên tai; cải tạo phục hồi môi trường các bãi rác Hà Khẩu, Đèo Sen; đôn đốc các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động xả thải với lưu lượng lớn lắp đặt các thiết bị giám sát nguồn thải tự động, truyền số liệu 24h/ngày về Sở TN&MT để theo dõi giám sát; di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, dự kiến trong năm 2018 sẽ di dời từ 90 đến 100 cơ sở vào cụm công nghiệp, riêng trong 6 tháng đầu năm đã ban hành quyết định cưỡng chế 31 cơ sở.

Lực lượng đoàn viên thanh niên và phụ nữ phường Bãi Cháy  gom rác, dọn vệ sinh bãi biển . Ảnh: Nguyễn Dung
Đoàn viên, thanh niên và phụ nữ phường Bãi Cháy dọn vệ sinh bãi biển.  Ảnh: Nguyễn Dung

Đặc biệt, để tạo sự lan toả rộng rãi, huy động cả cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường ở các khu du lịch, TP Hạ Long còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về môi trường của người dân, du khách; chú trọng xây dựng, phát triển các mô hình cộng đồng dân cư tự quản trong hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó nổi bật là đã tạo được hiệu ứng tốt đối với phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh”, đưa phong trào trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng dân cư ở Hạ Long. Cũng bắt nguồn từ phong trào, những hoạt động như đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh, cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, dòng chảy, trồng và chăm sóc cây xanh... đã trở thành thường xuyên ở các địa bàn dân cư. Cấp ủy, chính quyền thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân, tự giác, tích cực tham gia các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, các chi hội đoàn thể tại khu dân cư, duy trì quản lý tốt các mô hình khu phố kiểu mẫu về vệ sinh môi trường, đoạn đường “xanh - sạch - đẹp”... Các phòng, ban, đơn vị liên quan đã tích cực vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào tại các khu phố, phát hiện kịp thời các vi phạm về vệ sinh môi trường, các tụ điểm rác phát sinh để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả…

Đến nay, mạng lưới thu gom rác thải sinh hoạt đô thị của thành phố được mở rộng đến hầu khắp các khu vực trên địa bàn. Thành phố xóa bỏ gần 100 điểm rác trên các trục đường chính gây mất vệ sinh, cảnh quan, đồng thời lắp đặt trên 300 thùng thu gom rác tại các tuyến đường trục chính của thành phố. Hiện trên 98% lượng rác thải đã được thu gom, môi trường được cải thiện rõ rệt. Hạ Long cũng là địa phương duy nhất trong tỉnh đầu tư hệ thống xử lý nước thải, duy trì 5 trạm xử lý nước thải sinh hoạt, tổng công suất trên 17.200m3/ngày đêm, lắp thiết bị quan trắc tự động và đôn đốc các cơ sở có trạm xử lý nước thải công suất từ 1.000m3/ngày đêm, đảm bảo quản lý tốt việc xử lý nước thải của các đơn vị ngành Than, không để ảnh hưởng đến môi trường. Thành phố đang tiến hành xây dựng công trình thu gom nước thải dọc đường bao biển khu vực Cột 3 đến Cột 5 thuộc phường Hồng Hải và Hồng Hà với quy mô thu gom đạt 52,8ha cho khoảng 4.500 người…

BQL Vịnh Hạ Long lắp đặt các thùng chứa rác nổi trên Vịnh. Ảnh: Tuấn Hương
BQL Vịnh Hạ Long lắp đặt các thùng chứa rác nổi trên Vịnh. Ảnh: Tuấn Hương

Công tác quản lý nhà nước đối với Vịnh Hạ Long cũng được tích cực triển khai. Thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị hoàn thành việc lắp các thiết bị phân ly dầu nước trên tàu du lịch, hệ thống xử lý chất thải tại các điểm tham quan, thay thế phao xốp bằng các vật liệu thân thiện với môi trường... Đồng thời, kiểm soát nguy cơ gây ô nhiễm môi trường Vịnh từ nguồn thải ven bờ, khu vực giáp ranh. Thực hiện tốt công tác thẩm định hồ sơ, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư, xây dựng trên và ven bờ Vịnh; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục bảo vệ môi trường. Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cũng tập trung nghiên cứu, ứng dụng các đề tài cấp cơ sở trong công tác quản lý môi trường; khôi phục trồng rừng ngập mặn trên Vịnh Hạ Long; từng bước nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ trong xử lý, bảo vệ môi trường như thử nghiệm thiết bị hút rác tự động nhằm thu gom rác và xử lý một phần nước lẫn dầu tự động trên Vịnh Hạ Long… Từ năm 2017 đến nay đã thu gom hơn 2.200 tấn rác thải trôi nổi ven bờ và trên Vịnh Hạ Long; kịp thời phát hiện, ứng phó, xử lý 5 sự cố tràn dầu, đổ dầu thải xảy ra trên và ven bờ Vịnh; cưỡng chế di chuyển 22 bè mảng ra khỏi Vịnh Hạ Long.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.